ติดต่อโฆษณา 
menuสุขภาพแบ่งปัน

กินอาหารต้านภูมิเเพ้ รู้ก่อนป้องกันได้!

DREAM@ /

24 ก.พ. 64 10:07

2,213

กินอาหารต้านภูมิเเพ้ รู้ก่อนป้องกันได้!

"โรคภูมิเเพ้" ถือว่าเป็นโรคยอดฮิตที่ล่าเหยื่อไปได้นักต่อนักเเล้วล่ะค่ะ ว่าเเต่เอ๋!!จะมีคุณผู้อ่านชาวyou-healthในที่นี้ตกเป็นเหยื่อของโรคภูมิเเพ้กันบ้างหรือเปล่าน้า โดยเฉพาะโรคภูมิเเพ้อากาศที่คนนิยมเป็นกันมากที่สุดซึ่งสาเหตุของโรคภูมิเเพ้ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากเรื่องของพันธุกรรมรวมไปถึงองค์ประกอบทางสิ่งเเวดล้อมหรือมลภาวะที่ล้อมรอบตัวเราอยู่  การดูเเลความสะอาดของใช้ส่วนตัวต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆที่จะช่วยกำจัดแหล่งหมักหมมของไรฝุ่นตัวการที่ทำให้เกิดโรคภูมิเเพ้เอาได้ง่ายๆ เเละนอกจากนี้อีกเรื่องที่สำคัญไม่เเพ้กันก็คือเรื่องของ อาหารการกิน ซึ่งวันนี้เราก็มีเคล็ดลับการเลือกทานอาหารดีๆเพื่อเป็นการต้านทานภูมิเเพ้มาฝากทุกคนกันค่ะพร้อมเเล้วอย่ารอช้าเรารวบรวมอาหารต้านภูมิเเพ้ทั้ง8ชนิดมาฝากทุกคนกันเเล้วค่ะ ตามเราไปดูกันเลย!!!


1.ขมิ้นชัน  
สำหรับขมิ้นชันมีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องของการต้านการอักเสบ ช่วยลดความไวต่อตัวกระตุ้นภูมิเเพ้ ทำให้หลอดลมเกิดการขยายตัวนั่นเองค่ะ 


2.มะเขือเทศ 
ทราบหรือไม่ค่ะว่าภายในมะเขือเทศมีสารอาหารสำคัญอย่าง ไลโคปีน ซึ่งยังมีคุณสมบัติในการเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิเเพ้นอกเหนือจากนี้เเล้วมะเขือเทศยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันที่ดีต่อร่างกายได้อีกด้วยนะคะ 


3.เห็ดหลินจือ 
คุณอาจคิดไม่ถึงว่า"เห็ดหลินจือ"จะมีสารช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวเเละสารตัวนี้นี่เองที่จะเป็นตัวต้านทานสารที่ทำให้เกิดอาการภูมิเเพ้ ถ้าคุณเห็นประโยชน์ของเห็ดหลินจือในการช่วยต้านทานโรคภูมิเเพ้เเล้วเห็ดหลินจือยังมีประโยชน์ในการช่วยรักษาสารพัดโรคได้อีกด้วยนะคะเนี่ยประโยชน์เห็นๆเน้นคุณภาพของเเท้เลยนะคะ 


4.อาหารที่ให้วิตามินซีทั้งหลาย
รู้ไหมค่ะว่ากลุ่มอาหารที่ให้วิตามินซีทั้งหลายที่สามารถหาได้จากเหล่าส้ม มะนาว องุ่น มะขามป้อม ฝรั่ง มะละกอ ที่ควรเน้นการรับประทานสด คุณประโยชน์ของอาหารกลุ่มวิตามินซีจะช่วยในการป้องกันการหลั่งสารชนิดหนึ่งเช่นฮีสตามิน ที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการภูมิเเพ้ได้เหมือนกันนะคะ

5.เมล็ดทานตะวัน
ทราบหรือไม่ค่ะว่าทำไมเมล็ดทานตะวันถึงเข้ามาเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยต้านภูมิเเพ้ เพราะในเมล็ดทานตะวันมีวิตามินซี เเละวิตามินอีที่ช่วยต่อสู้กับอาการภูมิเเพ้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ  อีกทั้งผลการศึกษาวิจัยยังพบอีกว่า วิตามินในเมล็ดทานตะวันมีส่วนช่วยลดการตอบสนองของร่างกายที่ทำให้เกิดสารก่อภูมิเเพ้ 


6.ข้าวกล้อง 
ในทุกวันนี้ข้าวเป็นอาหารมื้อหลักที่เราต้องรับประทานกันอยู่เเล้ว เเต่ข้าวที่เรารับประทานกันส่วนใหญ่ก็ได้แก่ข้าวขาวเอาเป็นว่าอ่านเรื่อวนี้เเล้วคุณอาจจะอยากเปลี่ยนมาทานข้าวกล้องเเทนก็เป็นได้ ไม่ใช่เเค่ข้าวกล้องมีสรรพคุณในการช่วยต้านทานโรคภูมิเเพ้ได้เเต่เพียงเท่านั้นนะคะ เเต่ประโยชน์ของข้าวกล้องก็ยังให้ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าข้าวขาวอีกด้วย โดยเฉพาะในข้าวกล้องมีจมูกข้าวอยู่เป็นจำนวนมาก เเละยังพ่วงประโยชน์ของวิตามินอีที่มีคุณค่ามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระทานคู่กับน้ำผลไม้คั้นสดด้วยเเล้ว จะยิ่งเป็นการเพิ่มประโยชน์ได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ 


7.อาหารกลุ่มโอเมก้า3 
อาหารกลุ่มโอเมก้า3โดยเฉพาะโอเมก้า3ที่อยู่ภายในเนื้อปลาทะเลหรืออาหารทะเลทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นปลาทะเลน้ำลึกปลาทูน่า ปลาทู ปลาเเซลมอน ประโยชน์จากโอเมก้า3มีประโยชน์ในการช่วยลดอาการอักเสบปรับภูมิคุ้มกันที่ดีของร่างกาย จะช่วยในเรื่องของการตอบสนองต่อเชื้อโรคหรือเเม้กระทั่งสารแปลกปลอมทั้งหลายที่จะเข้าสู่ร่างร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กรดไขมันโอเมก้า3ก็ยังสามารถหาได้จากเมล็ดฟักทอง ถั่วเหลือง เมล็ดทานตะวัน หรือผักใบเขียวอีกมากมายเลยล่ะค่ะ


8.หอมเเดง 
สรรพคุณของหอมเเดงเคยทำให้ใครต่อใครทึ่งกันมาก็มากเเล้วใช่ไหมค่ะ ถ้าอย่างนั้นวันนี้เราขอชวนคุณมาทึ่งกับประโยชน์ของหอมเเดงให้มากขึ้น ในฐานะตัวช่วยชั้นดีในการต้านทานภูมิเเพ้นั่นเองค่ะภายในหอมเเดงยังมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อไบโอฟลาโวนอยด์ที่มีประโยชน์ในเรื่องของการเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีสรรพคุณทางยาที่คล้ายกับยาที่นำมาใช้รักษาโรคภูมิเเพ้ในปัจจุบันอีกด้วย


เป็นยังไงกันบ้างค่ะอาหารเเต่ละอย่างถูกใจคนเป็นโรคภูมิเเพ้กันบ้างหรือเปล่า?ถ้าชอบถ้าโดนใจกันเเล้วก็อย่าได้ลืมทานสิ่งเหล่านี้กันเลยนะคะ  เห็นไหมค่ะว่าเราสามารถดูเเลตัวเองให้ห่างจากโรคภูมิเเพ้ได้ง่ายๆจากการเริ่มต้นรับประทานอาหารง่ายๆเหล่านี้เพิ่มความใส่ใจในการดูเเลรักษาความสะอาดอีกซะหน่อย ออกกำลังกายเพิ่มขึ้นอีกสักนิด รับรองว่าโรคภูมิเเพ้ก็โรคภูมิเเพ้เถอะค่ะเราชนะใสๆอย่างเเน่นอนเลยนะคะ