ติดต่อโฆษณา 
menuวาไรตี้

เนรมิตบ้านให้หอมด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ทำยังไงต้องตามไปดู!

DREAM@ /

24 ก.พ. 64 11:38

2,619

เนรมิตบ้านให้หอมด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ทำยังไงต้องตามไปดู!

ใครๆก็อยากมีบ้านที่น่าอยู่กันทั้งนั้นใช่ไหมล่ะค่ะ เเต่บางทีเเค่รูปเเบบบ้านที่สวยงามก็อาจจะไม่เพียงพอถ้าบรรยากาศในบ้านไม่เป็นใจไปด้วย ดังนั้นมีบ้านที่ภายนอกดูน่าอยู่เเล้วในบ้านก็ยิ่งต้องน่าอยู่เข้าไปอีก ลองคิดดูซิค่ะว่าหากบ้านของคุณมีกลิ่นหอมตั้งเเต่เปิดประตูเข้ามาก็คงจะสร้างความประทับใจเเละทำให้คุณอยากพักผ่อนได้มากยิ่งขึ้น วันนี้เราเลยชวนทุกคนไปเนรมิตบ้านให้หอมสดชื่น โดยที่ไม่ต้องพึ่งพอผลิตภัณฑ์หรือสารเคมีอะไรให้เสี่ยงต่อสุขภาพกันค่ะ ด้วยการใช้ของใกล้ตัวที่หาได้ไม่ยากในบ้านของเรานี่ล่ะค่ะ เเต่ว่าเเต่จะทำอย่างไรได้บ้างนั้น ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.ใช้กลิ่นหอมธรรมชาติจากผักเเละผลไม้


เป็นอีกหนึ่งไอเดียช่วยเพิ่มความหอมให้บ้านที่เราอยากเเนะนำกันค่ะ ด้วยการใช้ผลไม้และเครื่องเทศชนิดต่างๆโดยเฉพาะผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรด อย่างส้ม มะนาวหรือเลมอน นอกจากนี้ก็ยังมีพวกสะระแหน่ อบเชยหรือขิง ที่หาได้ไม่ยาก เเละเราก็สามารถนำผักผลไม้เหล่านี้มาต้มรวมกันให้กลิ่นหอมกระจายออกมา จากนั้นก็เก็บไว้ในโหลแก้วและแช่ตู้เย็นไว้ได้ เมื่อต้องการใช้งานก็สามารถนำออกมาวางในบ้านให้มีกลิ่นหอมสบายๆได้อย่างสะดวกเเล้วล่ะค่ะ 

2.เพิ่มกลิ่นหอมให้กับของตกเเต่งบ้าน 


สำหรับวิธีนี้เป็นการผสมผสานระหว่างกลิ่นหอมๆ และของแต่งบ้านน่ารักๆ ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน โดยการมองหาของแต่งบ้านที่เป็นวัสดุจำพวกไม้หรือดินปั้น อย่างเช่น แผ่นไม้สำหรับเเขวนตกแต่ง บล็อกทับกระดาษ แม็กเน็ตดินปั้นหรือกระถางต้นไม้ใบจิ๋ว จากนั้นนำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบมาค่อยๆ ทาให้ซึมลงไปในผิวไม้หรือดิน เท่านี้ก็จะได้ไอเท็มสำหรับแต่งบ้านสวยๆ ที่ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมได้ไปในตัวเเล้วจ้า

3.ใช้กลิ่นหอมเเบบคาเฟ่ด้วยเมล็ดกาเเฟ


กลิ่นของเมล็ดกาเเฟ ที่หอมกรุ่นทุกครั้งเวลาก้าวเข้าไปในคาเฟ่เก๋ๆ น่าจะสร้างความประทับใจเเละถูกใจใครหลายคนอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ แต่จะดีแค่ไหนถ้าเรายกเอากลิ่นหอมๆ แบบนั้นมาไว้ในบ้านของเรา ซึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านให้มีกลิ่นหอมแบบคาเฟ่นั้นสามารถทำโดยนำเมล็ดกาแฟมาใส่ในโหลแก้วหรือถ้วยใบกำลังพอดีให้เต็ม จากนั้นกดเมล็ดกาแฟให้เป็นหลุมเล็กๆ บริเวณตรงกลางภาชนะสำหรับวางเทียนดีไลท์ลงไป เมื่อต้องการกลิ่นหอมก็จัดการจุดเทียน ไอร้อนที่เกิดขึ้นจะค่อยๆ กระจายกลิ่นเมล็ดกาแฟให้หอมฟุ้งไปทั่วทั้งบ้าน

4.กลิ่นหอมจากเครื่องกรองอากาศ


การทำความสะอาดและเปลี่ยนแผ่นกรองในเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ อย่างเครื่องฟอกหรือเครื่องปรับอากาศให้สะอาดพร้อมใช้งานนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว แต่ถ้าหลังทำความสะอาดหรือทำการเปลี่ยนในแต่ละครั้งลองเพิ่มการหยดน้ำมันหอมละเหยกลิ่นอ่อนๆ ลงไปที่แผ่นกรองในตอนท้าย ก็เป็นวิธีที่นอกจากจะช่วยให้อากาศในบ้านบริสุทธิ์ขึ้นแล้วยังเป็นการเพิ่มกลิ่นหอมๆ ได้อีกด้วย

5.ใช้กลิ่นวานิลลาสกัดช่วยเพิ่มความหอมสดชื่นให้บ้าน


กลิ่นวานิลลา เป็นอีกหนึ่งกลิ่นหอมจากธรรมชาติที่หลายๆ คนถูกอกถูกใจ ก็ต้องยกให้กับวนิลาเลยแถมยังเป็นกลิ่นที่หลายๆ บ้านอาจมีติดครัวอยู่แล้ว โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบอบขนมเบเกอรี่ทานยามว่างต้องขาดไม่ได้แน่นอน ซึ่งเจ้าวนิลาสกัดตัวนี้ก็เป็นวัตถุดิบอีกอย่างที่ช่วยให้บ้านหอมได้อย่างง่ายๆ โดยการเทใส่ถาดแก้วหรือเซรามิค และนำเข้าเตาอบประมาณ 20 นาที คราวนี้ในบ้านของเราก็จะอบอวลไปด้วยกลิ่นวนิลาที่หอมละมุนแล้วค่ะ

6.ทำสเปรย์น้ำหอมจากของที่มีอยู่เเล้วในบ้าน


เมื่อต้องการเพิ่มกลิ่นหอมแบบเฉพาะกิจในเวลาเร่งด่วน สเปรย์ปรับอากาศจึงเป็นตัวเลือกที่ใช้งานได้ง่ายที่สุด ซึ่งการผสมน้ำยาเพื่อทำสเปรย์ใช้เองนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินกำลังของคุณแม่บ้านเลยค่ะโดยสูตรแรกแบบง่ายๆ สามารถเลือกใช้เบกกิ้งโซดาและน้ำยาปรับผ้านุ่มผสมลงในน้ำประมาณครึ่งลิตร ส่วนอีกสูตรคือการใช้น้ำมันหอมระเหยสัก 10-20 หยด และรับบิ้งแอลกอฮอล์ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในน้ำประมาณ ¾ ถ้วยตวง เสร็จแล้วนำไปเติมใส่ในขวดสเปรย์ให้พร้อมสำหรับใช้งานได้เลย

เป็นยังไงบ้างค่ะสำหรับไอเดียเนรมิตกลิ่นหอมในบ้าน เพิ่มกลิ่นหอมเเบบอะโรม่าเทอราพีให้เป็นบรรยากาศที่ควรค่าเเก่การอยู่อาศัยมากขึ้น เอาเป็นว่าใครอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านให้เต็มไปด้วยกลิ่นหอมสดชื่นเเล้วล่ะก็ลองนำไอเดียที่เราเเนะนำไปลองใช้กันดูนะคะ ถนัดวิธีไหน สะดวกเเบบใดก็เลือกใช้ได้ตามความต้องการเลยนะคะ รับรองว่างานนี้น่าจะทำให้คุณติดบ้านจนไม่อยากออกไปไหนกันเลยล่ะค่ะ 

ขอบคุณข้อมูล : www.baanlaesuan.com