ติดต่อโฆษณา 
menuวาไรตี้

วิธีการดูเเล 'เเว่นตา' ให้ใช้งานได้ยาวนาน

DREAM@ /

25 ก.พ. 64 14:22

3,209

วิธีการดูเเล เเว่นตา ให้ใช้งานได้ยาวนาน

สำหรับบางคนนั้นเเว่นตาเปรียบเสมือนกับอวัยวะชิ้นที่ 33  ไปเเล้วล่ะค่ะปัญหาเรื่องสายตาไม่เข้าใครออกใครซะจริงๆนะคะ ส่วนหนึ่งเพราะทุกวันนี้เราต่างใช้สายตากันเยอะขึ้นบางคนต้องจ้องกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ยาวนานตลอดทั้งวัน พฤติกรรมการติดโทรศัพท์ หรืออะไรอีกหลายๆ อย่างที่พาให้คุณอาจต้องเดินเข้าร้านตัดเเว่นกันมากขึ้นนั่นเเหละค่ะ ดังนั้นหากใครต้องพกเเว่นตาติดตัวไปไหนมาไหนเเล้วล่ะก็ ต้องให้ความสำคัญเเละดูเเลเเว่นของคุณด้วยเหมือนกันนะคะ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน ว่าเเล้วก็ตามไปดูเคล็ดลับดีๆในการทะถุถนอมเเว่นตาพร้อมกันดีกว่าค่ะ 


จะใส่จะถอดก็ต้องทำอย่างถูกวิธี
เเว่นตาเป็นของเราเเล้วจะหยิบมาใส่หรือถอดเเบบไหนก็ตามใจฉัน  เเบบนี้น่าจะไม่ได้เป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของเเว่นตาหรอกนะคะ เพราะหากคุณสวมหรือถอดออกไม่ถูกต้องก็อาจส่งผลให้ขาเเว่นตาได้รับความเสียหายเอาง่ายๆ เหมือนกัน เพราะทางที่ดีนั้นคุณควรสวมเเละถอดเเว่นตาด้วยมือทั้ง 2 ข้างสวมเเว่นตาในลักษณะตรง ตอนถอดก็ต้องใช้มือทั้ง 2 ข้าง เพราะการดึงเเว่นตาออกด้วยมือเดียวนั้นจะทำให้ขาเเว่นตากางออกหนึ่งข้างเเละเสียรูปทรงได้ เมื่อเเว่นตาเสียรูปทรงก็อาจส่งผลต่อการมองเห็นของเรานั่นเองค่ะ


วางเเว่นตาไว้ให้ถูกต้อง
เเว่นตาเขาก็ต้องการที่อยู่ที่เหมาะสมกับเขาเหมือนกันนะคะ เพราะนี่เป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับมันได้ดีเลย เมื่อคุณถอดเเว่นสำหรับการพักสายตาเเล้วล่ะก็ คงอยากจะวางเเว่นไว้ใกล้ๆตัวใช่ไหมค่ะ ยิ่งถ้าเป็นผู้ที่มีปัญหาสายตาสั้นด้วยเเล้วล่ะก็คุณก็ยิ่งปรารถนาที่จะวางไว้ใกล้ๆ มือ เพื่อสะดวกแก่การสวมใส่  หากจะทำอย่างนั้นเเล้วล่ะก็ต้องคำนึงถึงเรื่องรอยขีดข่วนบนเลนส์ด้วยนะคะ วิธีการวางเเว่นตาที่ถูกต้องนั้น เราควรพับขาเเละหงายหน้าเเว่นทุกครั้งที่วางเเว่นไว้ เพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนที่ไม่ถึงประสงค์ หากคุณวางเเวานคว่ำลงก็อาจทำให้เลนส์เเว่นตาเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย

 
หรืออย่างก่อนนอนที่คุณต้องถอดเเว่นตาเเล้วนั้น ควรจะเก็บเเว่นตาเอาไว้ในกล่องเเว่นตาเพื่อหลีกเลี่ยงการขีดข่วน หรือหากคุณนำเเว่นตาใส่ไว้ในกระเป๋าโดยไม่มีกล่องหรือที่เก็บอย่างดีเเล้วล่ะก็ของในกระเป๋าของคุณอาจไปขีดข่วนกับเลนส์เเว่นจนได้รับความเสียหาย คราวนี้อาจจะต้องเข้าร้านตัดเเว่นใหม่กันอีก เเบบนี้ไม่คุ้มเเน่ค่ะ

ทำความสะอาดเเว่นตาทุกวัน
เราใส่เเว่นตากันทุกวันก็อย่าขี้เกียจทำความสะอาดเลยนะคะ  ลองคิดดูซิค่ะว่าในเเต่ละวันเราต้องเผชิญกับฝุ่นหรือมลภาวะขนาดไหน อย่างมากที่สุดก็คือ คราบเหงื่อบนใบหน้าของเรานี่ล่ะค่ะ คราบเหงื่อสามารถกัดกร่อนกรอบเเว่นตาได้  ขนาดใบหน้าของเรายังต้องล้างทำความสะอาดอย่างดีทุกวันเลย เเว่นตาก็เช่นเดียวกันค่ะ หากคุณสะสมคราบสกปรกต่างๆ ไว้นานๆ เข้า ก็จะเกิดหารหมักหมมจนเเน่นฝังลึก คราวนี้นึกจะมาทำความสะอาดก็ยากเเล้วล่ะค่ะ  เอาเป็นว่าลองมาทำความสะอาดเเว่นตาไปพร้อมกันเราเลยดีกว่าค่ะ  คุณสามารถใช้น้ำยาล้างเเว่นตาเฉพาะเพื่อทำความสะอาด หรือหากไม่มีน้ำยาเเล้วล่ะก็ คุณสามารถผสมน้ำยาล้างจาน 1 หยดกับน้ำ 1 แก้วให้เจือจางเเล้วนำไปล้างเเว่นเมื่อเสร็จเเล้วก็ให้ผ้าเช็ดเลนส์ หรือทิชชู่ให้สะอาด เพราะถ้าคุณเช็ดเลนส์โดยไม่ล้างน้ำเสียก่อนเเล้วก็อาจทำให้มีคราบฝุ่น หรือทำให้ฝุ่นเสียดสีกับเลนส์ได้นะคะ 


เก็บเเว่นตาเสมอเมื่อไม่มีการใช้งาน
ตอกย้ำความสำคัญกันอีกทีนะคะ กคุณไม่ได้ใช้งานเเว่นตาเเล้วล่ะก็ ควรเก็บเเว่นตาของคุณลงในกล่องหรือซองเเว่นที่ค่อนข้างมีความเเข็งเเรงทุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันเเว่นตาของคุณจากการโดนกดทับ พยายามหลีกเลี่ยงการเก็บเเว่นตาของคุณในกระเป๋าเสื้อเพราะนั่นอาจเป็นการทำให้เลนส์ไปขูดขีดกับสิ่งของที่อยู่ในกระเป๋าเสื้อของคุณ เช่นเหรียญต่างๆ หรือปากกาเป็นต้น หากคุณสามารถเก็บรักษาไว้ได้เป็นอยางดีเเว่นตาเเละเลนส์ของคุณก็จะสามารถใช้งานได้นานๆ นั่นเองค่ะ


ไม่วางเเว่นตาในที่ที่มีอุณหภูมิสูง 
อีกหนึ่งเคล็ดลับดีๆ ในการดูเเลรักษาเเว่นตาที่เราอยากบอกต่อเลยนะคะ เพราะนอกจากการที่คุณควรมีกล่องหรือซองใส่เเว่นที่ดีเเล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่คุณควรรู้ก็คือ เเว่นตาเขาไม่ชอบอยู่ในที่ร้อนๆ หรืออุณหภูมิมากจนเกินไป ดังนั้นทางที่ดีเเล้วล่ะก็ไม่ควรวางเเว่นตาอันเป็นที่รักของคุณไว้ในที่ร้อนจัดหรือเเสงเเดดจัดๆ เป็นเวลานาน เช่น การจอดรถอยู่กลางเเจ้ง หรือบริเวณหน้าต่างที่มีเเดดส่องตลอดเวลา เพราะผลพวงจากความร้อนจะทำให้กรอบเเว่นตาของคุณเกิดการบิดเบี้ยวเเละเสียรูปทรงนั่นเองค่ะ เผลอๆ อาจจะทำให้ผิวเคลือบเเว่นตาได้รับความเสียหายด้วยเช่นกัน


สำหรับหลายคนที่มองข้ามความสำคัญของการดูเเลรักษาเเว่นตามาโดยตลอดเเล้วล่ะก็ หลังจากวันนี้ไปคุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ซะเเล้วล่ะค่ะ เพราะการเปลี่ยนเเว่นใหม่เสมอ ด้วยปัญหาโดยใช่เหตุก็อาจไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อเงินในกระเป๋าของคุณนัก ทางที่ดีก็คือ หันมาดูเเลเเละใส่ใจเเว่นตาของคุณตาม
เคล็ดลับเหล่านี้ที่เรานำมาฝากกันเถอะค่ะ เพียงเท่านี้ก็ช่วยยืดอายุการใช้งานเเว่นตาตัวเก่งของคุณให้มีสภาพดี ไม่พังง่ายๆ ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อีก เห็นข้อดีของการดูเเลรักษาเเว่นตาเเล้วหรือยังค่ะ