ติดต่อโฆษณา 
menuสุขภาพแบ่งปัน

"ลำไส้อักเสบ" รู้สาเหตุอาการเเละวิธีการดูเเลตัวเอง

DREAM@ /

04 มี.ค. 64 09:47

5,827

"ลำไส้อักเสบ" รู้สาเหตุอาการเเละวิธีการดูเเลตัวเอง

วันนี้ชวนทุกคนมาร่วมกันเช็กอาการเสี่ยงต่อการเกิดโรคลำไส้อักเสบไปด้วยกันค่ะเพราะโรคลำไส้อักเสบ ถือว่าเป็นโรคฮิตของวัยทำงาน อันเนื่องมาจากสาเหตุสำคัญก็คือพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา หรือเเม้แต่การรับประทานอาหารซ้ำๆ เดิมๆ จนเสี่ยงต่อการเกิดโรคลำไส้อักเสบ  เเละทำให้เกิดความเสี่ยงในการทำให้ลำไส้อักเสบเรื้อรังได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว เเล้วถ้าคุณเกิดเจ็บป่วยด้วยอาการลำไส้อักเสบจะต้องดูเเลตัวเองอย่างไรโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน you-health มีคำตอบมาฝากทุกคนกันค่ะ


สัญญาณที่ช่วยบ่งบอกว่าลำไส้ของคุณอาจกำลังเกิดอาการอักเสบ ก็ได้แก่ อาหารท้องเสีย เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวเป็นน้ำ หรือบางรายก็อาจมีไข้สูงร่วมด้วยเช่นกัน ยิ่งถ้าคุณมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับคุณเเล้วล่ะก็อย่านิ่งนอนใจ หรือรับประทานยาทานเองเเละพบว่าเกิดอาการเหล่านี้นานเกิน 2 สัปดาห์เเล้วล่ะก็ อาจหมายถึงว่าคุณกำลังอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังได้ ดังนั้นก็ควรต้องไปพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุเเละเข้ารับการรักษาที่ถูกวิธีต่อไป 


ลำไส้อักเสบเกิดจากสาเหตุใด
ลองมาดูสาเหตุที่อาจทำให้คุณเข้าข่ายที่จะเป็นโรคลำไส้อักเสบกันสักหน่อยค่ะ  เเม้ในปัจจุบันยังไม่มีการระบุสาเหตุที่เเน่ชัดว่าการเกิดโรคลำไส้อักเสบนั้นเกิดจากอะไรเเต่จากงานวิจัยก็ได้รับข้อมูลว่า  อาหารไขมันสูง  กรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 6 เเละการรับประทานเนื้อสัตว์ที่มากเกินไป  ล้วนเเต่มีความสัมพันธ์ต่อการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังได้เหมือนกัน รวมไปถึงสาเหตุอื่นๆ นอกเหนือจากพฤติกรรมการรับประทานดังกล่าวเเล้วที่ทำให้คุณเกิดความเสี่ยงได้อีก เช่น  การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา หรือมาจากความเครียด ซึ่งถือว่าจะช่วยทำให้ลำไส้ทำงานแปรปรวนเเละผิดปกติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลให้ระบบขับถ่ายหรือระบบย่อยอาหารแปรปรวนตามไปด้วย ทำให้เกิดอาการท้องเดิน หรือปวดท้องบิดบ่อยๆ เเต่หลายคนก็มักจะเกิดความเข้าใจว่าเป็นเพียงปัญหาเรื่องการขับถ่ายที่ทำงานผิดปกติไป โดยไม่ได้ไปพบเเพทย์ เเบบนี้ปล่อยไว้มีเเต่จะทรมานเเน่นอนค่ะ


อีกทั้งอาการลำไส้อักเสบ
สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งลำไส้เล็กเเละลำไส้ใหญ่ เเละตำเเหน่งในการเกิดลำไส้อักเสบก็มีชื่อเรียกที่ต่างกันออกไป เช่น หากมีการอักเสบทั้งลำไส้เล็กเเละลำไส้ใหญ่ก็จะเรียกว่า  โรคคอรห์น หรือหากมีการอักเสบเฉพาะสำไส้ใหญ่เท่านั้นจะเรียกว่า โรคยูซี หรือ Ulcerative Colitis  เเต่ไม่ว่าจะเกิดอาการอักเสบที่ตำแหน่งใดก็ล้วนเเต่ให้อาการที่เหมือนกัน คือ อาการถ่ายเหลวเป็นน้ำบ่อย ทำให้ร่างกายสูญเสียอาหาร โปรตีนหรือเลือดได้ ผู้ป่วยลำไส้อักเสบจึงต้องเฝ้าระวังภาวะขาดสารอาหาร ขาดน้ำ หรือน้ำหนักลด ให้มากขึ้นด้วย

เมื่อเป็นลำไส้อักเสบมีวิธีการเลือกรับประทานอาหารอย่างไร?
นี่ถือเป็นอีกประเด็นที่ต้องให้ความสำคัญมากๆ เลยก็คือ การรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่ม เพราะหากคุณรับประทานอาหารเเบบเดิมๆ หรือกินตามใจปากเเล้วล่ะก็จะยิ่งทำให้อาการเป็นหนักมากขึ้น ดังนั้นลองมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารเพื่อดูเเลตัวเองยามเมื่อโรคนี้เผชิญกันดีกว่าค่ะ 


หากโรคลำไส้อักเสบกำเริบเเละมาทำร้ายคุณเเล้วล่ะก็ วิธีการเลือกรับประทานอาหารที่ดีก็คือการรับประทานอาหารทีละนิด เเต่ให้รับประทานบ่อยๆ เน้นทานอาหารอ่อนเเต่ย่อยง่าย รสไม่จัด เเละปรุงสุก เทคนิคในการปรุงอาหารเพิ่มเติมก็คือ เนื้อสัตว์ควรเป็นเนื้อสัมผัสนิ่มๆ เเละควรหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพราะจะช่วยลดภาวะในการย่อยเเละดูดซึมสารอาหารได้เป็นอย่างดี พยายามเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ไขมันต้ำในการรับประทาน เช่น ไข่ ปลา หมูหรือไก่ที่ไม่มีติดมัน  เลือกกินปลาทะเลหรือปลาที่มีชั้นผิวหนังหนาๆ บ้าง เช่น ปลาสวาย ปลาดุก เพราะมันไขมันจากปลามีโอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบในลำไส้ได้  


รวมไปถึงผักที่มีรสสัมผัสนิ่มๆ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง ผักกวางตุ้ง ที่นำไปนึ่งเเทนการต้มสุก เพื่อให้คงวิตามินเเละเกลือเเร่เอาไว้ให้ได้มากๆ  เพิ่มการรับประทานอาหารประเภทโพรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อการย่อยอาหารซึ่งพบได้ในโยเกิร์ต และควรเลือกรับประทานโยเกิร์ตที่มีน้ำตาลน้อย เพราะน้ำตาลอาจทำให้อาการป่วยแย่ลงได้เเละที่สำคัญชนิดที่จะลืมพูดไม่ได้เป็นอันขาด ก็คือ การเน้นดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เพียงพอ อย่างน้อยให้ได้ 8 แก้วต่อวัน หรือเครื่องดื่มเกลือเเร่ หรือน้ำผลไม้เจือจางเพื่อทดเเทนน้ำที่สูญเสียไป 


ส่วนอะไรที่บ้างที่ผู้ป่วยลำไส้อักเสบควรหลีกเลี่ยง ไม่ว่าจะเป็นอาหารไขมันสูง เพราะจะทำให้คุณเกิดอาการถ่ายเหลวมากยิ่งขึ้น หลีกเลี่ยงการรับประทานผักที่เคี้ยวเเล้วเป็ยนกากใยอาหารชัดเจน  เช่น ก้านผักต่างๆ ถั่ว ธัญพืช เมล็ดเเห้ง เพราะเส้นใยที่คุณอาจเคี้ยวเข้าไปเเล้วรู้สึกสัมผัสได้ส่วนใหญ่ เป็นใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำ หากร่างกายได้รับเข้าไปก็อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องอืด หรือจะปวดท้องมากขึ้น ละเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือ คาเฟอีน ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลัง ที่คุณนิยมรับประทานนั้นควรงดเว้นไปก่อนในช่วงนี้ เพราะอาจกระตุ้นการทำงานของลำไส้จนเกิดอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว เเละเป็นเหตุให้ร่างกายสูญเสียน้ำได้เหมือนกัน นอกจากนี้ยังรวมไปถึงน้ำเชื่อม น้ำผลไม้เข้มข้น หรือน้ำตาลแอลกฮอล์ เช่น มอลนิทอล ไซลิทอล ซอร์บิทอล ที่พบมากในหมากฝรั่ง หรือลูกอม หากคุณได้รับเข้าไปก้จะยิ่งเข้าไปกระตุ้นให้ถ่ายเหลวมากยิ่งขึ้น


ดังนั้นเมื่อคุณต้องเผชิญกับอาการลำไว้อักเสบเเล้วล่ะก็การดูเเลเอาใจใส่ตัวเองจึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยนะคะ เพราะนอกเหนือจากการเลือกเเละเลี่ยงการรับประทานที่ไม่ดีต่ออาการเเล้วเรื่องความสะอาดเเละสุขอนามัยของคุณเองก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่เเพ้กันอีกด้วย หากปรับรูปเเบบการกินให้ได้รับพลังงานเเละสารอาหารที่เพียงพอ สุขอนามัยที่พอเเล้วก็จะได้เป็นการช่วยเพิ่มความเเข็งเเกร่งให้กับระบบภูมิคุ้มกันเเละช่วยลดการเกิดอาการข้างเคียงต่างๆ เเละดำเนินการรักษาจากเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญไปด้วยกันเเล้วเชื่อว่าอาการลำไส้อักเสบของคุณจะทุเลาลงในไม่ช้าอย่างเเน่นอนค่ะ