ติดต่อโฆษณา 
menuวาไรตี้

รวมของใช้ในบ้านที่ต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ

DREAM@ /

04 มี.ค. 64 14:25

4,703

รวมของใช้ในบ้านที่ต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ

ทุกวันนี้ลำพังจะใช้ชีวิตในเเต่ละวันก็เรียกได้ว่าดูดพลังออกไปจากร่างเเทบหมดเเล้ว หลายคนก็อาจจะหลงลืมหรือละเลยเรื่องเล็กๆ น้อยๆใกล้ตัวไป โดยเฉพาะการเอาใจใส่ที่จะทำความสะอาดสิ่งของใกล้ตัวที่คุณต้องหยิบจับ หรือใช้กันเป็นประจำทุกวัน บางคนอาจจะลืมไปเเล้วว่าตัวเองซักปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนครั้งสุดท้ายหรือเมื่อไหร่ ทั้งที่ในความเป็นจริงเเล้วของใช้ใกล้ตัวเหล่านี้ต้องให้ความสำคัญเรื่องการทำความสะอาดให้มาก ไม่อย่างนั้นเเล้วอาจจะกลายเป็นเเหล่งหมักหมมเชื้อโรคที่นำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้นะคะ วันนี้เรารวบรวมเอาของใช้ใกล้ตัวที่ควรทำความสะอาดมาฝากกันว่าเเต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราตามไปส่องกันเลยจ้า

1. หมอน


ของใช้ใกล้ตัวที่สุด ก็คงต้องยกให้หมอนนี่ล่ะค่ะ ก็ใช้หนุนนอนทุกคืนเเบบนี้ ก็ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ การทำความสะอาดหมอนหนุนที่ดีควรทำความสะอาดทุกๆ 6 เดือน อาจจะนำไปซักในเครื่องซักผ้า เเล้วนำไปบในเครื่องอบผ้าเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคให้หมดไป หรือจะลองใช้วิธีการบอกลาเชื้อโรคด้วยการนำไปตากเเดดให้เป็นประจำทุกอาทิตย์ด้วยอีกวิธีหนึ่งก็ถือว่าช่วยได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ

2. ผ้าปูที่นอน/ปลอกหมอน


ยังอยู่กันต่อที่หมวดเครื่องนอนค่ะ สำหรับผ้าปูที่นอนเเละปลอกหมอน หลายคนอาจมองข้ามไปเพราะคิดว่าไม่ได้สกปรกอะไร เเต่อย่าลืมนะคะว่าผ้าปูที่นอนหรือเเม้กระทั่งปลอกหมอนนั้นเป็นของใช้ที่สัมผัสกับตัวเรา ไหนจะฝุ่น ไหนจะคราบเหงื่อ หรือเชื้อโรคต่างๆที่เรามองไม่เห็น ของใช้เหล่านี้จึงควรใช้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ด้วยน้ำร้อนหรืออบลมร้อนเพื่อให้สะอาดที่สุดค่ะ

3. แปรงเเต่งหน้า


สำหรับสาวๆเเล้วอุปกรณ์เเต่งหน้าเป็นสิ่งที่ต้องหยิบจับเเละใช้อยู่เป็นประจำทุกวัน เเต่หากคุณไม่ได้ทำความสะอาด มันก็จะกลายเป็นเเหล่งหมักหมมเชื้อโรค เเบคทีเรียจากเครื่องสำอางที่ตกค้างอยู่บนเเปรงที่เราใช้ ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณเกิดสิวได้อย่างง่ายดาย เพราะมันสัมผัสกับผิวหน้าของเราอยู่ทุกวัน วิธีการทำความะอาดก็ไม่ยากเลยนะคะ เพียงเเค่นำแปรงเเต่งหน้าเเละฟองน้ำต่างๆ ไปเเช่ในน้ำยาล้างแปรงเเต่งหน้า วิธีนี้ถือว่าได้ผลดีที่สุด ยังไงก็อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะสาวๆทุกคน

4. ตู้เย็น


หิวก็เปิดตู้เย็น อยากกินอะไรก็เปิดหา จึงปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าตู้เย็นเป็นอีกหนึ่งของใช้ใกล้ตัวคุณ เเถมตู้เย็นเดี๋ยวนี้ก็มีระบบที่ช่วยป้องกันเเละกำจัดเเบคทีเรียไปในตัว เพียงเเค่คุณตั้งเวลาทำความสะอาดตู้เย็นไว้เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยทำความสะอาดเเละความปลอดภัยเมื่อเราต้องนำอาหารไปเเช่นะคะ 

5. เตาอบ/ไมโครเวฟ


อีกหนึ่งอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้า ทั้งเตาอบ หรือไมโครเวฟ อุปกรณ์ใกล้ตัวที่หลายคนใช้บ่อยมาก ดังนั้นไหนจะคราบน้ำมัน คราบอาหาร หรือกลิ่นอาหารที่ไม่พึงประสงค์ให้ทำความสะอาดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อย่างไมโครเวฟให้นำจานไมโครเวฟออกมาเเล้วล้างด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นนำไปตาก หรือเช็ดให้เเห้งก่อนใส่กลับเข้าไป จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือน้ำยาล้างจาน เช็ดด้านในไมโครเวฟเพื่อเป็นการกำจัดคราบเเละกลิ่นสกปรกนั่นเองค่ะ

6. พรมเช็ดเท้า


ถ้าบ้านหรือห้องของคุณมีพรม อาจจะต้องให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดเพิ่มมากขึ้น เพราะไม่อย่างนั้นเเล้วพรมเช็ดเท้าจะหลายเป็นเเหล่งสะสมเชื้อโรค โดยเฉพาะถ้ามีสัตว์เลี้ยงด้วยเเล้วพื้นที่บริเวณพรมเช็ดเท้าอาจเต็มไปด้วยขนสัตว์ อาจใช้วิธีการนำไปตากเเดด หรือเเช่พรมเช็ดเท้าในน้ำยาซักผ้า เเต่ถ้าเป็นพรมขนาดใหญ่อาจใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดได้เหมือนกัน

7. ฟองน้ำล้างจาน


ทราบหรือไม่ค่ะว่าฟองน้ำล้างจานก็ถือเป็นอีกหนึ่งของใช้ที่เป็นเเหล่งรวบรวมเชื้อโรค ไหนจะต้องใช้ทำความสะอาดจานชามซ้ำไปซ้ำมา เเน่นอนว่าทำให้เกิดสิ่งสกปรกหรือคราบอาหารที่ตกค้างอยู่บนฟองน้ำได้ ดังนั้นควรเปลี่ยนฟองน้ำล้างจานทุกเดือน ยิ่งถ้าใครที่ต้องใช้งานบ่อยๆ หรือใช้งานอย่างหนักหน่วงเเล้วล่ะก็ควรจะเปลี่ยนให้เร็วกว่านั้นได้ยิ่งดีนะคะ 

เเละทั้งหมดนี้ก็เป็นของใช้ใกล้ตัวที่คุณควรทำความสะอาดบ่อยๆ เอาเป็นว่าใครที่ไม่เคยรู้มาก่อนหรือละเลยเรื่องความสะอาดมาตลอด ลองเริ่มปรับเปลี่ยนกันวันนี้เลยนะคะ อย่างน้อยๆ ก็เพื่อเป็นการเซฟสุขภาพตัวเองไปในตัว จะหยิบจับมาใช้เมื่อไหร่ก็จะได้มั่นใจว่าสะอาด เเละปลอดภัยอย่างเเน่นอนค่ะ