สุขภาพแบ่งปัน

10 วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ ที่คนอยากผอม ต้องทำ

Wizz /

03 ธ.ค. 60 06:00

0

10 วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ ที่คนอยากผอม ต้องทำ

10วิธีลดน้ำหนักง่ายๆที่คนอยากผอมต้องทำ


ลองมาก็มากแต่ไม่สำเร็จสักทีควบคุมอาหารก็แล้วออกกำลังกายก็แล้วต่อไปนี้จะเป็นเทคนิคเล็กๆที่ถ้าตั้งใจทำรับรองว่าลดน้ำหนักได้อย่างที่ใจต้องการแน่ๆ


1.จดบันทึก
ถ้าคุณจริงจังที่จะลดน้ำหนักให้เขียนบันทึกอาหารที่คุณได้รับประทานในแต่ละวันเป็นสิ่งสำคัญมากๆให้เขียนอาหารที่คุณรับประทานอารมณ์ของคุณในขณะรับประทานอาหารและถ้าเป็นไปได้ให้จดบันทึกด้วยครับว่าวันนั้นคุณออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นหรือไม่เมื่อคุณมองย้อนกลับไปคุณอาจจะมองเห็น"อะไรบางอย่าง"ที่คุณอาจจะมองข้ามไป"นี่เราได้กินอะไรเข้าไปอีกแล้วหรือนี่ตัดแคลอรี่ตรงนี้ออกไปได้ไหม"
การบันทึกเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการลดน้ำหนักที่ทรงพลังมากให้เริ่มจดบันทึกอาหารที่คุณรับประทานในแต่ละวันอย่างน้อยวันละครั้ง


2.การออกกำลังกาย
ให้เคลื่อนไหวเพิ่มมากขึ้นการออกกำลังกายช่วยลดปริมาณอาหารที่รับประทานและลดความหิวแนะนำให้การออกกำลังกาย"40นาที4วันต่อสัปดาห์"เพียงแค่40นาทีเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว
ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่าถ้าคุณหยุดพฤติกรรมของคุณไม่ว่าถ้าคุณหยุดการออกกำลังกายหรือหยุดควบคุมอาหารน้ำหนักก็จะกลับคืนมาอีกครั้งวิธีที่จะทำให้คุณเกาะติดกับพฤติกรรมนั่นคือการหา"คู่หูลดน้ำหนักเพื่อนที่มีเป้าหมายลดน้ำหนักเหมือนกัน"ซึ่งจะช่วยสนับสนุนและเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน


3.รับประทานแคลเซียมให้มากขึ้น
การรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมให้มากขึ้นจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นช่วยทำให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันภาวะกระดูกพรุนแหล่งของแคลเซียมมีอยู่ทั่วไปเช่นปลาตัวเล็กที่รับประทานได้ทั้งกระดูกกุ้งแห้งหรือผลิตภัณฑ์ที่มาจากนมเช่นโยเกิร์ตและจะดีถ้าคุณเลือกนมที่มีไขมันต่ำด้วย


4.โปรตีนในอาหารทุกๆมื้อ
มีการวิจัยอยู่มากมายว่าการรับประทานโปรตีนจะช่วยคงสภาพของกล้ามเนื้อและช่วยลดปริมาณของไขมันในระหว่างที่ลดน้ำหนักนั่นเป็นเพราะว่าลิวซีนซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นเองไม่ได้ต้องได้รับจากอาหารจะช่วยคงสภาพของกล้ามเนื้อในระหว่างที่ลดน้ำหนักและการคงสภาพของกล้ามเนื้อช่วยในการเผาผลาญพลังงาน


5.รับประทานอาหารเช้า
คุณสามารถลดน้ำหนักได้เพียงแค่รับประทานอาหารเช้าเท่านั้นความจริงการศึกษาหลายชิ้นได้แสดงให้เห็นว่าผู้ที่อดอาหารเช้าทำให้ลดน้ำหนักได้ยากกว่าทำไม?นั่นเป็นเพราะว่าการรับประทานอาหารเช้านั้นทำให้คงระดับของฮอร์โมนที่ช่วยเร่งการเผาผลาญ


6.พยายามอย่างดอาหารเป็นระยะเวลา4-5ชั่วโมง
การอดอาหารทำให้คุณหิวและบั่นทอนพลังใจของคุณคุณสู้มันไม่ได้หรอกแนะนำให้รับประทานอาหารอย่างน้อย3มื้อต่อวันการรับประทานอาหารถี่ๆช่วยให้คุณควบคุมความหิวได้
การที่คุณรับประทานถี่ขึ้นไม่ได้หมายความว่าให้คุณรับประทานได้มากขึ้นนะเพราะถ้าคุณรับประทานอาหาร3มื้อมื้อละ600กิโลแคลอรี่+อาหารว่างอีก2มื้ออีกมื้อ400กิโลแคลอรี่นั่นคือ3200กิโลแคลอรี่อย่างไรคุณก็ลดน้ำหนักไม่ได้ แต่ให้คุณแบ่งซอยแต่ละมื้อให้มีขนาดเล็กลงเช่นมื้อละ400กิโลแคลอรี่x3มื้อ+อาหารว่างมื้อละ200กิโลแคลอรี่อีก2มื้อพอเห็นภาพใช่ไหมอย่างไรคุณก็ควรควบคุมแคลอรี่ในแต่ละวันด้วย


7.ค่อยเป็นค่อยไป
โดยปกติแล้วการลดน้ำหนักจะสำเร็จได้มากกว่าหากทำอย่าง"ค่อยเป็นค่อยไป"ประมาณ0.5กิโลกรัมต่อสัปดาห์ซึ่งการลดน้ำหนักอย่างค่อยเป็นค่อยไปน้ำหนักที่ลดได้ก็คือไขมันไม่ใช่น้ำไม่ใช่กล้ามเนื้อ
โดยทั่วไปแล้วผมมักจะแนะนำให้ลดแคลอรี่ที่ได้รับจากอาหารลงอีกอย่างน้อย500-1000กิโลแคลอรี่ต่อวันร่วมกับการออกกำลังกาย


8.หาคู่หูลดน้ำหนัก
คู่หูลดน้ำหนักจะช่วยเป็นกำลังใจให้คุณและจะช่วยให้คงพฤติกรรมในการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายให้หาคนที่มีเป้าหมายเช่นเดียวกันกับคุณหลังจากนั้นให้ช่วยหาพฤติกรรมที่ทำให้รับประทานอาหารมากเกินไปและออกกำลังกายน้อยเกินไปของทั้งสองคนและช่วยกันคิดว่าจะเปลี่ยนพฤติกรรมได้อย่างไร


9.อาหารสีรุ้ง
อาหารสีรุ้งที่ผมพูดถึงหมายถึงผักและผลไม้แคลอรี่ต่ำและไม่มีไขมันอีกทั้งประกอบด้วยใยอาหารวิตามินซีวิตามินเอและวิตามินเคกรดโฟลิกโปแตสเซียมยิ่งอาหารที่รับประทานมีสีรุ้งมากเท่าไหร่ยิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพมากขึ้นเท่านั้นนอกจากนี้ยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่โรคหัวใจและป้องกันเบาหวานอีกด้วย ข้าวกล้องและธัญพืชมีใยอาหารจะถูกย่อยและถูกดูดซึมได้ช้ากว่าสะสมเป็นไขมันได้น้อยกว่าดังนั้นแนะนำให้คุณรับประทานข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมื้อ


10.ให้รางวัลกับตนเอง
ถ้าคุณทำตามและถึงเป้าหมายเช่นลดน้ำหนักได้5กิโลกรัมคุณก็ควรให้รางวัลกับตนเองมีการศึกษาครับว่าการให้รางวัลกับตนเองจะช่วยให้เกาะติดกับโปรแกรมได้นานกว่าเพียงแต่"อย่าใช้อาหารเป็นรางวัล"คุณอาจให้รางวัลกับตนเองด้วยการไปดูหนังหรือไปเที่ยวพักผ่อน

ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com