สุขภาพแบ่งปัน

ความเชื่อผิด ๆ ที่ทำยังไงก็ไม่ผอมซักที

Wizz /

04 ธ.ค. 60 06:00

0

ความเชื่อผิด ๆ ที่ทำยังไงก็ไม่ผอมซักที

ความเชื่อผิดๆที่ทำยังไงก็ไม่ผอมซักที


   การลดน้ำหนักบางครั้งหลายคนก็ทำตามความเชื่อผิดๆแต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าความเชื่อด้านการลดน้ำหนักแบบไหนกันบ้างที่เป็นความเชื่อผิดๆในวันนี้เราหยิบความเชื่อเหล่านี้มาฝากกันแล้วตามมาดูกันเลยรู้แล้วก็ปรับปรุงพฤติกรรมการลดน้ำหนักเสียใหม่ดีกว่า


1.ความเชื่อว่าการทานอาหารช้าไม่ช่วยลดน้ำหนัก

แต่ในความเป็นจริงแล้วการรับประทานอาหารอย่างช้าๆจะช่วยทำให้เคี้ยวได้ละเอียดขึ้นทำให้การควบคุมน้ำหนักเป็นไปได้ง่ายร่างกายจะต้องใช้เวลาประมาณ20นาทีในการรับประทานอาหารเพื่อส่งสัญญาณไปยังสมองว่าร่างกายอิ่มแล้วดังนั้นการรับประทานอาหารช้าจะทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลงแต่ทำให้อิ่มได้เร็วขึ้นการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดจะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น


2.ความเชื่อว่าอาหารไขมันต่ำเป็นเรื่องดี

การใส่ใจอ่านฉลากโภชนาการเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเพราะมีผลิตภัณฑ์หลายอย่างในท้องตลาดที่ติดฉลากว่ามีปริมาณไขมันต่ำดีต่อสุขภาพแต่อาหารที่มีไขมันต่ำบางชนิดนั้นมีปริมาณแคลอรีสูงดังนั้นจึงต้องพิจารณาเรื่องปริมาณแคลอรี่ในอาหารชนิดนั้นด้วยเพราะหากเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำแต่มีแคลอรีสูงก็ทำให้อ้วนได้ง่ายเช่นกัน


3.ความเชื่อว่าเล่นเวทไม่ทำให้ผอม

การลดน้ำหนักที่ดีไม่จำเป็นต้องใส่ใจตัวเลขที่บ่งบอกบนเครื่องชั่งน้ำหนักเท่านั้นการมีรูปร่างสัดส่วนที่ดีเกิดจากการมีปริมาณกล้ามเนื้อมากกว่าไขมันการลดน้ำหนักที่ถูกวิธีควรลดไขมันและเพิ่มปริมาณกล้ามเนื้อให้มากขึ้นซึ่งการยกเวทเป็นวิธีเพิ่มกล้ามเนื้อที่มีประสิทธิภาพนอกจากนี้การมีกล้ามเนื้อในปริมาณมากยังสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้สูงขึ้นทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้ง่ายอีกด้วย


4.ความเชื่อว่ากินอาหารมังสวิรัติช่วยลดความอ้วนได้

หลักการลดน้ำหนักที่ดีไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการทานอาหารมังสวิรัติการทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักควรคำนึงถึงปริมาณของอาหารที่ทานโดยการจัดสัดส่วนโปรตีนไขมันคาร์โบไฮเดรตให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมอาหารมังสวิรัติหลายชนิดมีไขมันและคาร์โบไฮเดรตอยู่สูงหากทานเข้าไปในปริมาณมากยังไงก็ทำให้น้ำหนักไม่ลด


5.ความเชื่อว่าการทานอาหารเสริมจะทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

จากการศึกษาวิจัยในประเทศอเมริกายังไม่หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มาสนับสนุนว่าการทานอาหารเสริมลดความอ้วนจะทำให้น้ำหนักตัวลดลงอาหารเสริมเป็นเพียงตัวช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันให้ดีขึ้นแต่หลักการสำคัญของการลดน้ำหนักอยู่ที่การควบคุมการทานอาหารให้เหมาะสมร่วมกับการออกกำลังกายและการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ความเชื่อในการลดน้ำหนักที่ผิดนอกจากจะทำให้น้ำหนักตัวไม่ลดลงแล้วยังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพทำให้การทำงานของร่างกายผิดปกติได้ดังนั้นเมื่อรู้แบบนี้แล้วก็หันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการลดน้ำหนักให้ถูกต้องจะดีกว่า

ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com