สุขภาพแบ่งปัน

ดูแลหุ่นอย่างไรให้ฟิตและเฟิร์ม

Wizz /

05 ธ.ค. 60 06:00

0

ดูแลหุ่นอย่างไรให้ฟิตและเฟิร์ม

ดูแลหุ่นอย่างไรให้ฟิตและเฟิร์ม


ปัญหากวนใจของสาวๆหลายคนก็คือเรื่องรูปร่างบางคนพยายามควบคุมอาหารออกกำลังกายกันสารพัดวิธีแต่เจ้าพุงยื่นๆต้นแขนใหญ่ๆก็มักจะโผล่มาเป็นอุปสรรคความงามกันอยู่เรื่อย

ไขมันส่วนเกินและเซลลูไลท์ที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกายโดยเฉพาะรอบเอวต้นแขนต้นขานั้นจัดว่าเป็นส่วนเกินที่กำจัดยากที่สุดบางคนถ้ามองรูปร่างโดยรวมก็ไม่ได้อ้วนอะไรแต่ก็ต้องมานั่งกลุ้มใจกับส่วนเกินพวกนี้

หากคุณรับประทานอาหารที่ให้พลังงานเกินกว่าที่คุณต้องการพลังงานส่วนเกินเหล่านั้นก็จะไปสะสมตัวอยู่ในรูปของไขมันตามส่วนต่างๆดังนั้นหากคุณต้องการรักษารูปร่างให้สมส่วนคุณก็ต้องควบคุมการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายให้สมดุลห้ามตามใจปากห้ามขี้เกียจหรือผัดวันประกันพรุ่งเป็นอันขาดจำไว้ว่าการโหมลดน้ำหนักเป็นครั้งคราวนั้นไม่ช่วยให้คุณมีรูปร่างดีได้นานสุดท้ายหากนิสัยเดิมๆกลับมาก็คงไม่แคล้วกลับมาอ้วนอีกหรือบางคนอาจจะต้องเผชิญกับภาวะYo-YoEffectที่ทำให้คุณอ้วนกว่าเดิมอีก

หากอยากฟิตหุ่นเฉพาะส่วนอาจบริหารร่างกายเฉพาะส่วนเป็นพิเศษเพื่อความฟิตและเฟิร์มหากทำเช่นนี้ได้เป็นกิจวัตรหุ่นฟิตและเฟิร์มก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

เคล็ดลับสกัดความอ้วน

-เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้พอดีกับความต้องการใช้พลังงานของร่างกาย 

-ไม่ควรอดอาหารแม้จะต้องการลดความอ้วนเพราะจะทำให้หิวจัดจนรับประทานอาหารเกินความจำเป็นในมื้อต่อไป

-ค่อยๆเคี้ยวอาหารช้าๆให้ละเอียดอย่าทำกิจกรรมอื่นในระหว่างรับประทานอาหารเพราะจะทำให้คุณไม่รู้ตัวว่ารับประทานอะไรไปบ้างทำให้ได้รับอาหารเกินที่ต้องการ

-เน้นอาหารประเภทที่มีไขมันต่ำกากใยสูง
โดยเฉพาะพวกเนื้อปลาผักผลไม้ 

-เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงด้วยวิธีต้มหรือลวกแทนการทอดหรือผัดเพราะน้ำมันจากการปรุงอาหารอาจป็นตัวการที่ทำให้คุณอ้วน

-อาหารที่มีพริกไทยเครื่องเทศเป็นส่วนผสมช่วยกระตุ้นระบบการย่อยและเผาผลาญไขมันได้

-หลีกเลี่ยงอาหารกรุบกรอบขนมหวานหากหิวระหว่างมื้อให้รับประทานผลไม้ที่ไม่หวานมากแต่มีเส้นใยสูงเช่นแอ๊ปเปิ้ลแก้วมังกรสับปะรด

-ดื่มน้ำมากๆไม่น้อยกว่า810แก้วต่อวันควรดื่มน้ำ1แก้วก่อนอาหารทุกมื้อ

-ควรระวังน้ำตาลที่แฝงมาในอาหารและเครื่องดื่มน้ำตาลที่อยู่ในกาแฟเย็นหรือน้ำอัดลมยี่ห้อโปรดน้ำหวานหรือน้ำผลไม้กล่องอาจเป็นตัวการที่ทำให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัว 

-ช่วงก่อนมีประจำเดือนผู้หญิงบางคนอาจมีอาการอยากอาหารผิดปกติดูตัวบวมๆหรือดูพุงยื่นๆซึ่งเป็นเพราะระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงก่อนมีประจำเดือนควรระวังการรับประทานอาหารให้ดีหรือแก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วยการเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดรุ่นใหม่ที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนโดสต่ำที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับฮอร์โมนในร่างกายซึ่งช่วยลดปัญหาอาการไม่พึงประสงค์ก่อนมีประจำเดือนได้

-หมั่นออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ4ครั้งครั้งละ30-45นาทีต่อเนื่องกันเพื่อให้ร่างกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com