สุขภาพแบ่งปัน

อดข้าวไว้กินหวาน ลดน้ำหนักได้จริงไหม !

Wizz /

05 ธ.ค. 60 06:00

0

อดข้าวไว้กินหวาน ลดน้ำหนักได้จริงไหม !

อดข้าวไว้กินหวานลดน้ำหนักได้จริงไหม !


 วิธีลดน้ำหนักมีอยู่หลากหลายแนวทางจนนับไม่ถ้วนเพราะร่างกายแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันไปแต่ประเด็นลดน้ำหนักด้วยการอดข้าวไว้กินของหวานแบบนี้ช่วยลดความอ้วนได้ไหมอยากผอมก็ต้องอ่านแล้วล่ะ

     บางคนพยายามจะลดน้ำหนักแต่ปกติเป็นคนชอบกินของหวานและขนมอยู่แล้วเลยคิดเอาว่าถ้าจะกินขนมงั้นก็ต้องงดข้าวซึ่งก็น่าจะช่วยตัดปริมาณแคลอรีที่ร่างกายจะได้รับในแต่ละวันลงไปบ้างเข้าคอนเซ็ปต์คนกำลังไดเอตแบบใสๆ 

     แต่อ๊ะ...ลองมาเจาะลึกประเด็นนี้กันหน่อยดีกว่าค่ะว่า...อดข้าวไว้กินหวานจะช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้จริงไหมซึ่งทางเฟซบุ๊กPleasehealthBooksโดยแพทย์หญิงธิดากานต์รุจิพัฒนกุลหรือคุณหมอผิงได้อธิบายประเด็นนี้ไว้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวและกระปุกดอทคอมก็อยากให้คนที่กำลังลดน้ำหนักได้ลองอ่านกันจริงๆเพราะเป็นประโยชน์ในการลดความอ้วนอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะเอาล่ะ...มาอ่านเลยดีกว่าอดข้าวไว้กินหวานทำแบบนี้จะผอมไหม 

อีกหนึ่งความเชื่อที่หมอเจอบ่อยในคนที่พยายามลดน้ำหนักคือถ้าอยากจะกินของหวานจะอดข้าวในมื้อหลักเน้นทานแต่กับข้าวแล้วเก็บโควตาไปกินขนมหวานตบท้ายเช่นเค้กบราวนี่ไอศกรีมบัวลอยไข่หวานฯลฯเพราะคิดว่าสามารถแลกเปลี่ยนกันไปได้


ความเชื่อนี้ถูกต้องหรือไม่เรามาดูกันทีละประเด็นค่ะ

     1.ในส่วนของสารอาหารพบว่าข้าวหนึ่งถ้วยให้พลังงาน216กิโลแคลอรีเป็นคาร์โบไฮเดรต45กรัมน้ำตาล0.7กรัมในขณะที่บราวนี่จากStarbucksหนึ่งชิ้น
ให้พลังงาน410กิโลแคลอรีเป็นน้ำตาล30กรัม(ข้อมูลจากwww.starbucks.com)ดังนั้นการรับประทานบราวนี่หนึ่งชิ้นเราจะได้รับน้ำตาลมากกว่ารับประทานข้าวหนึ่งถ้วยมหาศาล

     2.ขนมหวานไม่ได้มีแต่น้ำตาลเท่านั้นแต่ขนมหวานส่วนใหญ่ยังประกอบไปด้วยไขมันโดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์(มีในส่วนประกอบประเภทมาการีน)ซึ่งไขมันทรานส์นี้เป็นไขมันที่ส่งเสริมการสะสมของไขมันบริเวณพุง!

     3.การไม่รับประทานข้าวแล้วรับประทานแต่กับข้าวส่งผลให้เรามีแนวโน้มจะรับประทานกับข้าวมากขึ้นเพื่อให้อิ่มท้องทำให้ได้รับเกลือและไขมันจากกับข้าวมากกว่าปกติแคลอรีโดยรวมจึงอาจจะมากกว่ารับประทานข้าวไปด้วยเสียอีก 

     สรุปแล้วแนวทางการอดข้าวไว้กินหวานน่าจะไม่ใช่แนวทางที่ตอบโจทย์การลดน้ำหนักอย่างยั่งยืนเท่าไรนักข้าวไม่ใช่ศัตรูของการลดน้ำหนักแต่ต้องรู้จักเลือกรับประทานเป็นข้าวกล้องในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายส่วนขนมหวานรับประทานได้แต่ปริมาณน้อยๆและตั้งโควตาไว้ที่สัปดาห์ละ1-2ครั้งก็เพียงพอค่ะ#ผอมได้ไม่ต้องอด      ถ้าอยากหุ่นดีแบบยั่งยืนก็พยายามอย่าอดข้าวนะคะแต่ทำอย่างที่คุณหมอผิงแนะนำคือกินข้าวน้ำขนมตามปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย(แค่พออิ่ม)และเลือกกินให้เป็นพร้อมกับหมั่นออกกำลังกายแบบนี้คงเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ยั่งยืนกว่าแน่นอน

ขอขอบคุณที่มา:health.kapook.com