สุขภาพแบ่งปัน

ปรับระบบเผาผลาญให้ได้ผล ด้วย 3 วิธีลดน้ำหนักที่ไม่ทำให้โยโย่

Wizz /

08 มี.ค. 61 06:00

0

ปรับระบบเผาผลาญให้ได้ผล ด้วย 3 วิธีลดน้ำหนักที่ไม่ทำให้โยโย่

ปรับระบบเผาผลาญให้ได้ผล 
ด้วย3วิธีลดน้ำหนักที่ไม่ทำให้โยโย่


สำหรับสาวๆที่ตั้งใจอยากจะลดน้ำหนักให้ได้ผลโดยที่สุดท้ายแล้ววิธีลดน้ำหนักที่ใช้ไปเรื่อยๆกลับทำให้น้ำหนักยังคงค้างเติ่งอยู่กับที่ไม่ลดแต่ก็ไม่เพิ่มแบบนี้ก็คงต้องงัดวิธีลดน้ำหนักที่ทำแล้วได้ผลมาปฏิบัติเพิ่มเติมซึ่งวันนี้เรามีวิธีปรับระบบเผาผลาญให้ได้ผลโดยไม่ทำให้เกิดอาการโยโย่มาฝากกันไปดูกันดีกว่าว่าแต่ละวิธีควรทำอย่างไรบ้าง

1.ช่วงลดน้ำหนักอย่างดแป้งเด็ดขาด

สาวๆหลายคนเลือกที่จะหักดิบด้วยการงดแป้งพูดง่ายๆคือไม่แตะต้องอาหารทุกชนิดที่มีส่วนผสมของแป้งเพราะกลัวว่าจะทำให้การลดน้ำหนักนั้นไม่ได้ผลตามที่ควรแต่จริงๆแล้ววิธีลดน้ำหนักที่ถูกต้องคือการจัดสมดุลให้แก่ร่างกายต่างหากดังนั้นหากเราไปงดแป้งก็จะยิ่งทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายพังลงได้ควรจัดการและจัดสรรการกินอาหารให้ถูกต้องย่อมดีกว่าลดอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งสาวคนไหนไม่อยากให้เกิดอาการโยโย่หลังจากลดน้ำหนักอย่างจริงจังก็อย่างดแป้งนั่นเองแต่หันมากินแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสีแทนจะดีกว่าหรือที่เรียกกันว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนนั่นเอง


2.เพิ่มการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง

คาร์ดิโอคือการออกกำลังกายลดน้ำหนักที่มีการเน้นการเบิร์นน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วซึ่งแน่นอนว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนั้นจะส่งผลดีต่อคนที่มีระบบเผาผลาญแบบปกติแต่สำหรับสาวๆที่ต้องการปรับระบบเผาผลาญควรเน้นไปที่การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งแทนจะดีกว่าโดยที่ให้เล่นเวทกล้ามเนื้อมัดใหญ่เป็นหลักทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อในร่างกายซึ่งสามารถทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

3.ออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายลดน้ำหนักมีหลากหลายแบบด้วยกันและการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อก็เป็นวิธีที่จะช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญในร่างกายกลับมาดีได้ดังเดิมซึ่งการเพิ่มกล้ามเนื้อสามารถทำได้โดยการค่อยๆเพิ่มแคลอรี่ในอาหารแต่การเพิ่มแคลอรี่ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการกินของทอดมันแต่คือการให้เลือกทานอาหารที่มีแคลอรี่ที่เหมาะสมส่วนโปรตีนและวิตามินก็ควรจัดสรรการกินให้พอดีกับความต้องการของร่างกายวิธีนี้อาจทำให้น้ำหนักของสาวๆเพิ่มมาเพียงเล็กน้อยแต่รับรองว่าระบบเผาผลาญจะกลับมาดีได้แถมยังเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักที่ได้ผลอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าการปรับระบบเผาผลาญให้ได้ผลนั้นมีวิธีที่ทำได้ไม่ยากโดยหลักๆก็จะเน้นไปที่การจัดสรรอาหารการกินให้สมดุลโดยที่ไม่ให้ร่างกายต้องทานอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งมากจนเกินไปและที่สำคัญก็คือควรเลือกการออกกำลังกายลดน้ำหนักที่ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้เป็นปกติควบคู่กันด้วยนั่นเอง

ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com