สุขภาพแบ่งปัน

ลูกไหน ลูกพรุน ตัวช่วยลดน้ำหนักดีเยี่ยม

Wizz /

10 มี.ค. 61 06:00

0

ลูกไหน ลูกพรุน ตัวช่วยลดน้ำหนักดีเยี่ยม

ลูกไหนลูกพรุนตัวช่วยลดน้ำหนักดีเยี่ยม 


     ลูกไหนผลไม้ที่เมื่อใครได้ยินก็อดที่จะเล่นคำจนเป็นที่สนุกสนานกันไม่­­­ได้ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้ยินเพียงแค่ชื่อแต่ไม่รู้ว่าลูกไหนนั้นคือผลไม้ชนิดใดกันแน่มีรูปร่างและรสชาติอย่างไรรวมทั้งที่เคยได้ยินว่าลูกไหนมีสรรพคุณและประโยชน์อันยอดเยี่ยมจนกลายเป็นซูเปอร์ฟู้ดนั่นจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่จะพาไปทำความรู้จักกับลูกไหนกันให้ดีมากขึ้นแล้วคุณจะรักผลไม้ชนิดนี้แบบหมดใจไร้เงื่อนไขเลยเชียวล่ะ 

ลูกไหนคืออะไร

     ลูกไหนมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าลูกพลัม(Plum)เป็นผลไม้ที่อยู่ในสกุลเดียวกับลูกท้อและเชอร์รี เปลือกนอกมีหลากหลายสีตั้งแต่สีเขียวน้ำเงินเหลืองสีแดงเข้มไปจนถึงดำเนื้อมีสีแตกต่างกันทั้งสีเหลืองครีมสีแดงเข้มสีม่วงหรือสีเขียวอ่อนๆขึ้นอยู่กับชนิดของพันธุ์รสชาติหวานอร่อยแต่หากยังไม่สุกเต็มที่จะมีรสชาติฝาดมีมากมายหลายพันธุ์แตกต่างตามภูมิประเทศและสถานที่ปลูก 

     ลูกไหนเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมากโดยสารอาหารที่อยู่ในลูกไหนได้แก่วิตามินซีวิตามินเคทองแดงไฟเบอร์โพแทสเซียมแคลเซียมฟอสฟอรัสแมกนีเซียมและสังกะสีเป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำและแคลอรีน้อยนอกจากนี้กรดนีโอคลอโลเจนิกและกรดคลอโลเจนิกในลูกไหนยังมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการถูกทำลายของเซลล์จากสารอนุมูลอิสระที่สำคัญยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆอีกด้วย


คุณค่าทางอาหารของลูกไหนต่อ100กรัม

     -พลังงาน46กิโลแคลอรี
     -น้ำ87.43กรัม
     -คาร์โบไฮเดรต11.42กรัม
     -น้ำตาล9.92กรัม
     -ไฟเบอร์1.4กรัม
     -แคลเซียม6มิลลิกรัม
     -ธาตุเหล็ก0.17มิลลิกรัม
     -แมกนีเซียม7มิลลิกรัม
     -ฟอสฟอรัส16มิลลิกรัม
     -โพแทสเซียม157มิลลิกรัม
     -วิตามินซี9.5มิลลิกรัม
     -โฟเลต5มิลลิกรัม
     -วิตามินเอ345ยูนิต
     -วิตามินเค6.4ไมโครกรัม

ประโยชน์ของลูกไหนสรรพคุณยอดเยี่ยมที่ไม่ควรพลาด

     ลูกไหนเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงจึงมีประโยชน์ต่อร่างกายถึง­­­ขนาดนับว่าลูกไหนเป็นหนึ่งในซูเปอร์ฟู้ดที่ควรรับประทานประโยชน์ของลูกไหนมีทั้งบำรุงหัวใจช่วยในระบบขับถ่ายและอื่นๆอีกมากมายดังนี้

1.บำรุงสุขภาพหัวใจ

     ลูกไหนอุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งมีส่วนในการควบคุมระดับความดันโ­­­ลหิตและช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วยนอกจากนี้สีแดงอมม่วงในลูกพลัมยังอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน(Anthocyanins)ที่สามารถช่วยป้องการเกิดโรคมะเร็งที่มีสาเหตุจากการถูกทำลายขอ­­­งเซลล์จากสารอนุมูลอิสระอีกด้วย

2.ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

     ลูกไหนอบแห้งหรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่าลูกพรุนนั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาท้องผูกหรือขับถ่ายลำบากได้ดีเลย­­­เชียวล่ะเพราะลูกพรุน1ลูกก็มีปริมาณไฟเบอร์สูงถึง1กรัมเลยทีเดียวโดยสามารถจะรับประทานได้ทันทีหรือจะนำไปใส่ในโยเกิร์ตกับเมล็ดพืชต่างๆหรือจะนำไปแช่น้ำต้มสุกแล้วนำมารับประทานแต่ถ้าใครชอบดื่มน้ำผลไม้ละก็สามารถหาซื้อที่คั้นเป็นน้ำสำเร็จ­­­รูปก็ช่วยในการขับถ่ายได้เช่นกัน

3.ลดระดับน้ำตาลในเลือด

     แม้ว่าลูกไหนจะมีรสชาติหวานแต่กลับเป็นผลไม้ที่มีระดับดัชนีน้ำตาลในระดับที่ต่ำทำให้เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยเฉพาะผู้ป่วย­­­โรคเบาหวานชนิดที่2อย่างยิ่งโดยจากการศึกษาของสำนักโภชนาการของประเทศแคนาดาก็ทำให้ทราบว่าการรับประทานลูกไหนสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่2ได้

4.สร้างเสริมกระดูกหญิงวัยหมดประจำเดือนให้แข็งแรง

     นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยรัฐฟลอริดาและรัฐโอคลาโฮมาได้ทำการศึกษาเรื่องโรคกระดูกพรุนกับหญิงวัยหมดประจำเดือนโดยแบ่งออกเป็น2กลุ่มคือกลุ่มแรกรับประทานลูกไหนอบแห้งวันละ100กรัมต่อวันและอีกกลุ่มรับประทานแอปเปิลอบแห้งและทั้ง2กลุ่มจะได้รับอาหารเสริมวิตามินดีและแคลเซียมโดยการศึกษาพบว่ากลุ่มที่รับประทานลูกไหนอบแห้งจะมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อกระดูกใน­­­บริเวณกระดูกสันหลังและต้นแขนมากกว่ากลุ่มที่รับประทานแอปเปิล­­อ­บแห้งค่ะจึงทำให้อาการของโรคกระดูกพรุนบรรเทาลงได้ค่ะ

5.บำรุงสมองและความจำ

     การรับประทานลูกไหนอบแห้งเพียงวันละ4ชิ้นก็ทำให้เราได้รับสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้นซึ่งสารเหล่านี้จะไปช่วยต่อต้านการถูกทำลายของเซลล์สมองอันเนื่­­­องมาจากสารอนุมูลอิสระซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อความจำค่ะ

6.ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย 

     สารต้านอนุมูลอิสระในลูกไหนที่มาจากวิตามินซีนอกจากจะช่วยป้องกันการถูกทำลายของเซลล์ในร่างกายแล้วก็ยังช่วย­­­ส่งเสริมการผลิตของคาร์นิทีน(Carnitine),นอร์เอพิเนฟริน(norepinephrine)และคอลลาเจน(Collagen)ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวพรรณยังคงดูอ่อนวัยและไร้ริ้วรอยค­­­่ะ

7.บำรุงสายตา

     นอกจากวิตามินซีและวิตามินเคแล้วลูกไหนก็ยังมีวิตามินเอซึ่งมีคุณสมบัติในการบำรุงสายตาอีกด้วยโดยเพียงลูกเล็กๆก็มีปริมาณของวิตามินเอถึง8%ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวันเลยเชียวล่ะไม่เพียงเท่านั้นวิตามินเอก็ยังช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตขอ­­­งกระดูกได้อีกด้วยค่ะ


ลูกไหนลดความอ้วนได้จริงเหรอ?

     ลูกไหนเป็นผลไม้ที่มีสารไฟโตนิวเทรียนท์(Phytochemical)และแร่ธาตุสารอาหารสูงแต่กลับเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำทั้งๆที่มีรสชาติหวานอร่อยและน้ำตาลที่มีอยู่ในลูกไหนก็เป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่มีประโยช­­­น์ต่อร่างกาย 

     โดยการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในเมืองลิเวอร์พูลประเทศอังกฤษพบว่าการรับประทานลูกไหนอบแห้งหรือลูกพรุนจะช่วยควบคุมความอยากอาหารได้­­อีกด้วยทำให้สามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูงทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไปยังคงอยู่ในท้องนานขึ้นลดอาการหิวบ่อยๆและการรับประทานอาหารมากเกินพอดีได้อีกด้วยค่ะ

ลูกไหนกับข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัย

     แม้ว่าลูกไหนจะมีประโยชน์มากแต่ว่าลูกไหนก็มีกรดออกซาลิก(Oxalic)ซึ่งสามารถพบได้ปกติในผัก-ผลไม้หลายชนิดแม้จะไม่มีความอันตรายแต่สำหรับบางคนการรับประทานลูกไหนมากเกิน­ไปอาจทำให้กรดออกซาลิกตกผลึกจนกลายเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้­

     ดังนั้นหากมีการพบว่ามีก้อนนิ่วจากกรดออกซาลิกในระบบทางเดินปัส­สาวะควรหลีกเลี่ยงการรับประทานลูกไหนและสำหรับคนทั่วไปก็ควรจะดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายสามา­รถขับกรดออกซาลิกออกทางปัสสาวะได้และไม่ตกค้างในร่างกายค่ะ


     นอกจากนี้การรับประทานลูกไหนมากจนเกินไปอาจจะทำให้สารบางชนิดในลูกไหนไปร­บกวนการดูดซึมของแคลเซียมในร่างกายทำให้ร่างกายไม่สามารดูดซึมแคลเซียมไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ­ 

     ไม่เพียงเท่านั้นลูกไหนลูกพรุนและน้ำลูกพรุนเข้มข้นยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอีกด้วยการรับประทานมากเกินไปอาจจะทำให้ท้องเสียและจะยิ่งอันตรายมากขึ้นหากผู้ที่รับประทานเป็นเด็กค่ะ

     คุณค่าสูงขนาดนี้แล้วจะมัวแต่เมินเจ้าลูกไหนไปทำไมกันล่ะรีบหามารับประทานกันดีกว่าแต่ควรทานอย่างพอดีๆเพื่อสุขภาพที่ดีเพราะถ้าทานมากเกินไปอาจเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นมาแทนได้ไม่ต่างกับอาหารประเภทอื่นๆนะคะ

ขอขอบคุณที่มา:health.kapook.com