สุขภาพแบ่งปัน

น้ำตาลจากผลไม้อ้วนหรือไม่ ส่องปริมาณความหวานในผลไม้

Wizz /

10 มี.ค. 61 06:00

0

น้ำตาลจากผลไม้อ้วนหรือไม่ ส่องปริมาณความหวานในผลไม้

น้ำตาลจากผลไม้อ้วนหรือไม่ส่องปริมาณความหวานในผลไม้


     หลายคนเลือกลดความอ้วนด้วยการควบคุมอาหารหนึ่งในนั้นก็คือการจำกัดปริมาณน้ำตาลซึ่งองค์การอนามัยโลกแนะนำว่าไม่ควรทานน้ำตาลเกินวันละ6ช้อนชาเราก็เลยพยายามงดขนมของหวานเหมารวมไปถึงผลไม้ด้วยเพราะกลัวว่าน้ำตาลในผลไม้จะทำให้หุ่นสวยหายไปกลายเป็นพุงกลมมาแทนๆแต่ก็อดสงสัยอยู่ลึกๆว่าน้ำตาลในผลไม้ทำให้อ้วนได้ขนาดนั้นจริงหรือกระปุกดอทคอมมีคำตอบของเรื่องนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ

รู้จัก"ฟรุกโตส"นี่ล่ะน้ำตาลในผลไม้

     เมื่อพูดถึงน้ำตาลที่อยู่ในผลไม้เราต้องรู้จักกับ"ฟรุกโตส"หรือ"ฟรักโทส"(Fructose)น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวซึ่งพบได้ในอาหารทั่วไปโดยเฉพาะผลไม้และน้ำผึ้งเป็นน้ำตาลที่มีความหวานที่สุดหวานกว่าน้ำตาลทราย1.4เท่า(ในอุณหภูมิปกติ)แต่ถึงอย่างไรก็มีแคลอรีต่ำกว่าน้ำตาลสังเคราะห์หรือน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการแล้วนำไปผสมในขนมน้ำอัดลมเครื่องดื่มต่างๆ 
      
     ทั้งนี้แม้ฟรุกโตสจะเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่มีในผลไม้แต่ก็ไม่ต่างจากอาหารประเภทอื่นที่ถ้าทานมากเกินกว่าร่างกายจะเผาผลาญหมดอาหารเหล่านั้นก็จะกลายเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกายทำให้เราอ้วนได้อยู่ดี 


ทานผลไม้อย่างไรไม่ให้อ้วน

     หากอยากลดความอ้วนด้วยการไม่ทานผลไม้เลยก็คงไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องนักค่ะเพราะในผลไม้อุดมไปด้วยแร่ธาตุวิตามินไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่ล้วนแล้วแต่ให้ประโยชน์กับร่างกายไม่เหมือนกับเมื่อเราดื่มน้ำอัดลมเราจะได้น้ำตาลสังเคราะห์เข้าไปเต็มๆแถมไม่ได้คุณค่าทางโภชนาการอะไรเลยด้วยซ้ำเพราะฉะนั้นยังไงน้ำตาลในผลไม้ก็ยังมีประโยชน์เหนือกว่าน้ำตาลในขนมหรือเครื่องดื่มอย่างเห็นได้ชัดเลยมีเคล็ดลับในการเลือกทานผลไม้ไม่ให้อ้วนมาบอกกัน

     -ในหนึ่งวันควรทานผลไม้ให้หลากหลายชนิดเช่นหวานบ้างหวานปานกลางหวานน้อยเพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป

     -ไม่ควรทานผลไม้ชนิดเดียวกันซ้ำๆเพราะหากผลไม้ชนิดนั้นมีสารตกค้างบางประเภทอยู่อาจสะสมในร่างกายได้

     -ควรรับประทานในปริมาณพอเหมาะคือทานผลไม้ที่หวานน้อยวันละ3-5ส่วน(1ส่วนประมาณ6-8ชิ้นคำ)หากเลือกทานผลไม้ชนิดที่หวานมากน้อยก็ต้องลดปริมาณส่วนลงรวมทั้งควรลดปริมาณความหวานในอาหารมื้ออื่นๆด้วย 

     -เลือกทานผลไม้สดดีกว่าผลไม้แห้งผลไม้แปรรูปหรือน้ำผลไม้เพราะในกระบวนการผลิตนั้นจะเติมน้ำตาลประเภทอื่นๆลงไปด้วยทำให้ปริมาณน้ำตาลมีสูงมาก 


ป่วยเบาหวานกินผลไม้อะไรได้

     สำหรับผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงหรือป่วยเบาหวานควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลไม่สูงมากและมีน้ำตาลฟรุกโตสมากกว่ากลูโคส เช่นแอปเปิลสาลี่หอมสาลี่น้ำผึ้งฝรั่งและไม่ควรกินครั้งละมากกว่า1ส่วนส่วนผลไม้หวานจัดเช่นทุเรียนอินทผลัมพุทราจีนลิ้นจี่รวมทั้งผลไม้แปรรูปพวกแช่อิ่มกวนทั้งหลายควรหลีกเลี่ยง

     ผลไม้รสหวานๆถ้าทานมากๆก็ทำให้อ้วนได้เช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรตประเภทอื่นแต่ถ้าเราเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสมรู้ว่าแค่ไหนคือพอดีเราก็สามารถทานผลไม้ได้โดยไม่ต้องกลัวว่าน้ำหนักจะขึ้นแถมยังได้รับสารอาหารสำคัญมากมายในผลไม้นั้นด้วย  

ขอขอบคุณที่มา:health.kapook.com