สุขภาพแบ่งปัน

6 ประโยชน์ของเนื้อสีขาวตรงเปลือกแตงโม เพราะแตงโมไม่ได้มีดีแค่เนื้อสีแดง !

Wizz /

10 มี.ค. 61 06:00

0

6 ประโยชน์ของเนื้อสีขาวตรงเปลือกแตงโม เพราะแตงโมไม่ได้มีดีแค่เนื้อสีแดง !

6ประโยชน์ของเนื้อสีขาวตรงเปลือกแตงโม 
เพราะแตงโมไม่ได้มีดีแค่เนื้อสีแดง!


     แตงโมเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ยันเปลือกจริงๆเพราะนอกจากเนื้อสีแดงของแตงโมจะอร่อยและดีต่อสุขภาพแล้วเปลือกอ่อนหรือเนื้อส่วนสีขาวที่ติดกับเปลือกก็ยังให้ประโยชน์ดีๆอีกเพียบจากกรดอะมิโนซิทลีนที่มีคุณประโยชน์มากมายซึ่งพบในเนื้อสีขาวมากกว่าสีแดงเสียอีกอย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าคนส่วนมากไม่ค่อยรู้จักประโยชน์ของเปลือกของแตงโมกันสักเท่าไรผ่าแตงโมทีไรก็ทานเฉพาะแต่เนื้อสีแดงๆจนพลาดสารตัวนี้ไปอย่างน่าเสียดายฉะนั้นวันนี้เราจึงนำประโยชน์เด็ดๆของเนื้อสีขาวตรงเปลือกแตงโมมาบอกต่อรับรองว่าถ้ารู้แล้วต้องอยากทานเนื้อส่วนนี้จนโยนทิ้งกันไม่ลงเลยล่ะ!


แคลอรีต่ำช่วยควบคุมน้ำหนัก 

     เนื้อสีขาวตรงเปลือกแตงโมขนาดประมาณลูกเต๋า1นิ้วมีพลังงานเพียงแค่1.8กิโลแคลอรีเท่านั้นเองค่ะแถมส่วนนี้ยังมีไฟเบอร์สูงอย่างไม่น่าเชื่อซึ่งหลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทานไฟเบอร์จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มไวและอิ่มนานรวมถึงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นอีกด้วยดังนั้นการทานแตงโมติดเนื้อสีขาวๆเข้าไปด้วยก็จะมีช่วยให้เราควบคุมน้ำหนักได้ในทางอ้อมเพราะไม่ต้องหิวบ่อยๆจนเผลอหยิบขนมไม่มีประโยชน์มาทาน
  
ฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย  

     มีงานวิจัยจากประเทศสเปนพบว่าน้ำแตงโมมีกรดอะมิโนแอลซิทรูลีนซึ่งมีส่วนช่วยลดระยะเวลาการซ่อมแซมและฟื้นคืนของกล้ามเนื้อเพราะกรดชนิดนี้จะเข้าไปกำจัดกรดแลคติกส่วนเกินที่ทำให้ปวดล้ากล้ามเนื้อออกไปดังนั้นจึงแนะนำให้ดื่มน้ำแตงโมหลังออกกำลังกายแต่ประโยชน์ข้อนี้ก็หาได้ในเนื้อสีขาวๆที่ติดอยู่ตรงเปลือกแตงโมด้วยเช่นกันค่ะเพราะอย่างที่บอกไปว่าเนื้อสีขาวของแตงโมมีกรดอะมิโนชนิดนี้มากกว่าส่วนเนื้อสีแดงเสียอีกดังนั้นหากใครออกกำลังกายเสร็จแล้วอยากหาอาหารที่ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูกล้ามเนื้อลดอาการเจ็บปวดให้หายเร็วขึ้นก็ทานแตงโมแบบติดเนื้อขาวๆเข้าไปด้วยนะคะ 

ออกฤทธิ์คล้ายไวอากร้า

     น่าจะเคยได้ยินว่าแตงโมถูกเรียกว่าเป็น"ไวอากร้าธรรมชาติ"ได้ยินแบบนี้เชื่อว่าผู้ชายหลายๆคนคงยิ้มกับประโยชน์ในข้อนี้แต่ต้องบอกก่อนค่ะว่าที่เราบอกว่าออกฤทธิ์คล้ายไวอากร้าหมายถึงช่วยขยายหลอดเลือดและกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้นเนื่องจากในเนื้อสีขาวของแตงโมมีกรดอะมิโนซิทรูลีนที่สามารถทำปฏิกิริยากับเอนไซม์ในร่างกายจนเกิดกรดอะมิโนอาร์จินีนขึ้นมาซึ่งเป็นกรดที่ช่วยให้หลอดเลือดคลายตัวและทำให้ระบบหมุนเวียนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งมีฤทธิ์คล้ายคลึงกับยาไวอากร้านั่นเอง 

 
    แต่ทว่าในเรื่องการเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศนั้นงานวิจัยก็ระบุว่าแตงโมไม่ได้ช่วยแก้อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือแก้อาการนกเขาไม่ขันโดยตรงแต่การทานเนื้อสีขาวตรงเปลือกแตงโมก็อาจช่วยกระตุ้นให้มีเลือดไปหล่อเลี้ยงที่อวัยวะเพศชายได้มากขึ้นจึงอาจช่วยคงสภาพการขยายตัวของอวัยวะเพศชายได้แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่ใช่ข้อสรุปที่แน่ชัดนะคะเพราะฉะนั้นหากจะทานแตงโมเพื่อหวังผลเหมือนยาไวอากร้าคงเป็นไปไม่ได้แน่ๆ


ช่วยให้ระบบปัสสาวะทำงานได้ดีขึ้น

     ทั้งเนื้อสีแดงและเนื้อส่วนสีขาวติดเปลือกแตงโมล้วนมีน้ำประกอบอยู่ในปริมาณมากดังนั้นเมื่อทานเนื้อแตงโมเข้าไปก็จะช่วยให้ขับถ่ายปัสสาวะออกมาได้ดีทำให้กระเพาะปัสสาวะของเราสะอาดไม่มีของเสียตกค้างอยู่ภายในจึงห่างไกลจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ด้วยค่ะและยังส่งผลดีต่อไปถึงไตซึ่งทำงานเชื่อมโยงกับกระเพาะปัสสาวะอีกต่างหาก

ลดความดันโลหิต

     เนื่องจากเนื้อสีขาวติดเปลือกแตงโมมีฤทธิ์ขับปัสสาวะการที่เราทานเนื้อส่วนนี้ของแตงโมเป็นประจำจึงช่วยกำจัดน้ำส่วนเกินในกระแสเลือดออกไปส่งผลให้อาการบวมน้ำและความดันโลหิตลดลงได้ ขณะเดียวกันกรดแอล-ซิทรูลีนที่มีอยู่ในแตงโมและทำให้เกิดกรดอาร์จีนินได้นั้นยังเป็นสารตั้งต้นให้ร่างกายผลิตไนตริกออกไซด์ขึ้นมาช่วยให้หลอดเลือดคลายตัวเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆในร่างกายได้ดีขึ้นจึงช่วยควบคุมและลดความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติแถมยังลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้อีกนะคะ

มีสารต้านอนุมูลอิสระ

     วารสารJournaloftheScienceofFoodandAgricultureฉบับเดือนมีนาคมปี2011ระบุว่ากรดซิทรูลีนในของแตงโมเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่งเหมือนกันดังนั้นเวลาทานแตงโมก็อย่าลืมทานตรงเนื้อสีขาวๆที่มีกรดชนิดนี้อยู่เป็นจำนวนมากด้วยนะคะเพื่อให้กรดซิทรูลีนช่วยป้องกันการถูกทำร้ายจากอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง

     เห็นไหมคะว่านอกจากเนื้อสีแดงจะมีประโยชน์แล้วเนื้อส่วนสีขาวที่ติดกับเปลือกแตงก็ยังให้ประโยชน์ดีๆได้อีกหลายอย่างดังนั้นใครที่ชอบทานแตงโมแค่ตรงเนื้อสีแดงคราวหน้าคงต้องหั่นเนื้อสีขาวติดไปด้วยแล้วล่ะแต่ที่สำคัญก็คือต้องล้างแตงโมให้สะอาดก่อนรับประทานนะคะเพราะแตงโมเป็นผลไม้ที่ชาวสวนมักฉีดยาฆ่าแมลงหากไม่ล้างให้สะอาดแล้วนำมาทานสารตกค้างในแตงโมอาจเข้าไปสะสมในร่างกายจนเป็นอันตรายกับสุขภาพได้เหมือนกัน

ขอขอบคุณที่มา:health.kapook.com