สุขภาพแบ่งปัน

หลักการไดเอทแบบ "แป้งน้อย VS โปรตีนสูง"

Wizz /

11 มี.ค. 61 06:00

0

หลักการไดเอทแบบ "แป้งน้อย VS โปรตีนสูง"

หลักการไดเอทแบบ"แป้งน้อยVSโปรตีนสูง"


ปัจจุบันคนนิยมลดน้ำหนักแบบLowCarbโดยการเลือกปฏิบัติเองจริงๆแล้วLowCarbคืออะไรสามารถทำเองได้จริงหรือมีข้อดีหรือข้อเสียในการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ 

อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตนั้นเป็นสารอาหารที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนหลายชนิดได้แก่อินซูลิน(Insulin)กลูคากอน(Glucagon)และเกรลิน(Ghrelin)ซึ่งเป็นตัวสั่งให้ร่างกายใช้ไขมันเผาผลาญไขมันรวมทั้งทำให้เกิดความรู้สึกหิวอยากและอิ่มแต่คาร์โบไฮเดรตก็มีหลายชนิดโดยคาร์โบไฮเดรตกลุ่มที่เรียกว่าRefinedCarbohydrateได้แก่น้ำตาลและแป้งขัดขาวหลังจากรับประทานจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็วทำให้หิวบ่อยกว่าปกติรับประทานเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม 

ถ้าย้อนมองกลับไปคนสมัยก่อนบริโภคไขมันที่ได้จากสัตว์กันมากมายแต่ไม่อ้วนกันมากขนาดนี้สิ่งที่ทำให้คนอ้วนขึ้นเป็นเพราะเมื่อการเกษตรและอุตสาหกรรมเจริญขึ้นอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตผ่านกระบวนการมากขึ้นคนบริโภคน้ำตาลกันมากขึ้นข้าวถูกขัดเอาเปลือกออกแล้วโม่เป็นแป้งน้ำตาลจากอ้อยหรือน้ำเชื่อมจากพืชที่เต็มไปด้วยน้ำตาลฟรุคโทส(Fructose)อาหารพวกนี้ผ่านกระบวนการกลายเป็นน้ำตาลบริสุทธิ์ที่รับประทานเข้าไปแล้วย่อยง่ายส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็วมีผลต่อฮอร์โมนเกิดการเก็บไขมันสะสมมากผิดปกติ 

ปัจจุบันนี้คนบริโภคน้ำตาลกันมากระดับฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงยิ่งทำให้อยากรับประทานน้ำตาลอยากรับประทานอาหารมากขึ้นไปอีกการรับประทานน้ำตาลเข้าไปจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็วฮอร์โมนอินซูลินจะถูกหลั่งออกมาเพื่อปรับระดับน้ำตาลในเลือดเมื่อปริมาณฮอร์โมนอินซูลินสูงส่งผลให้น้ำตาลในเลือดถูกกดจนต่ำกว่าปกติเราก็จะรู้สึกหิวไม่มีแรงและเมื่อเรารู้สึกเช่นนั้นก็จะอยากรับประทานขนมและหาขนมมารับประทาน

การลดน้ำหนักแบบ“LowCarbohydrateDiet” 

เนื่องจากร่างกายคนเราใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเป็นหลักการจำกัดคาร์โบไฮเดรตทำให้ร่างกายมีน้ำตาลที่จะเผาผลาญเป็นพลังงานน้อยลงร่างกายจะสลายไขมันมาใช้เป็นพลังงานแทนไขมันที่สะสมอยู่ถูกสลายออกมากทำให้น้ำหนักลดลงมีการสร้างสารคีโตนมากขึ้นสารคีโตนในเลือดจะยับยั้งความอยากอาหารทำให้รู้สึกไม่หิวและกินน้อยลงเป็นผลส่งเสริมให้น้ำหนักลดลง 

แต่ผู้ที่นำไปปฏิบัติเองต้องระวังเนื่องจากการงดรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเป็นเวลานานจะส่งผลต่อระดับเกลือแร่ในเลือดเมื่อสมดุลเกลือแร่เสียไปอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ปวดหัวผู้ที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้จึงควรเสริมวิตามินและเกลือแร่ที่เหมาะสมการใช้อาหารชนิดนี้ลดน้ำหนักในระยะยาวจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เกิดการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิผลและปลอดภัย

ทางเลือกการลดน้ำหนักแบบใหม่กินได้ไม่จำกัดหรือที่เรียกว่าHighProteinDietคืออะไรทำได้อย่างไรมีข้อดีอย่างไร 

การลดน้ำหนักด้วย“HighProteinDiet”เริ่มต้นมาจากสูตรอาหารของแอตกินส์(Atkin’sDiet)โดยแอตกินส์เป็นนามสกุลของนายแพทย์โรเบิร์ตซี.แอตกินส์หมอแอตกินส์จบแพทย์มาจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ในปี1955 เป็นแพทย์ทางด้านโรคหัวใจซึ่งเป็นอาชีพที่ทำให้หมอแอตกินส์ต้องสนใจเรื่องโภชนาการเพราะโรคหัวใจคร่าชีวิตคนอเมริกันแต่ละปีนับเป็นแสนคนและหนทางแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดคือการใช้โภชนบำบัด 

ปัญหาใหญ่ของคนอเมริกันคือโรคอ้วนและโรคนี้เองที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนอเมริกันเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดนอกจากโรคหัวใจแล้วโรคอ้วนยังก่อโรคอีกหลายโรคทั้งเบาหวานความดันโลหิตสูงเกาต์ 

หลักการของแอตกินส์นั่นคือหาวิธีทำให้อินซูลินในร่างกายอยู่ในระดับต่ำเนื่องจากร่างกายจะหลั่งอินซูลินออกมาเมื่อน้ำตาลในเลือดมีระดับสูงเป็นเพราะหน้าที่ของอินซูลินคือเร่งกลไกการดึงน้ำตาลจากเลือดเข้าสู่เซลล์ช่วยในการสลายน้ำตาลให้เป็นพลังงานร่างกายจะหลั่งอินซูลินได้ก็เมื่อมีกลูโคสจากอาหารถูกดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือดและกลูโคสเข้าสู่ร่างกายได้ก็ต่อเมื่อร่างกายได้รับอาหารประเภทแป้งหรือน้ำตาลหรือได้รับคาร์โบไฮเดรตนั่นเอง 

จึงเกิดเป็นสูตรอาหารโปรตีนสูง(HighProteinDiet)โดยงดการรับประทานคาร์โบไฮเดรต(LowCarbohydrateDiet)เน้นการรับประทานโปรตีนเนื่องจากโปรตีนไม่มีผลกับระดับน้ำตาลในเลือดอีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มการเผาผลาญยิ่งรับประทานโปรตีนมากเท่าไหร่จึงยิ่งเป็นการเพิ่มการเผาผลาญเมื่อไม่มีคาร์โบไฮเดรตระดับน้ำตาลในร่างกายก็ลดลงร่างกายจะตอบสนองโดยการสลายเอากรดไขมันออกจากเนื้อเยื่อไขมันนำไปเผาผลาญเป็นพลังงานทดแทนกลูโคสเพื่อให้ร่างกายใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงานแทนน้ำหนักจึงลดลงได้จากการสลายไขมันโดยไม่ต้องอดอาหารในทางตรงกันข้ามยิ่งรับประทานโปรตีนมากเท่าไหร่น้ำหนักก็จะยิ่งลดลง 

แต่การรับประทานอาหารเช่นนี้ด้วยตัวเองอาจเกิดผลเสียได้เนื่องจากส่งผลต่อระดับเกลือแร่และอิเลคโตรไลท์ของร่างกายผู้ที่มีโรคประจำตัวโดยเฉพาะโรคไตควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนำไปปฏิบัติเนื่องจากระหว่างการลดน้ำหนักด้วยวิธีจำเป็นต้องเสริมด้วยวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดผลที่ดีและมีความปลอดภัยต่อผู้ลดน้ำหนัก

ดังนั้นการจะเลือกวิธีลดน้ำหนักแบบใดก็ตามควรศึกษาให้ละเอียดก่อนว่าวิธีใดที่เหมาะกับตนเองและมีความปลอดภัยที่สุด
ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com