สุขภาพแบ่งปัน

“ปีนผาจำลอง” ออกกำลังกายเทรนด์ใหม่ ฟิตได้ทุกสัดส่วน

Wizz /

11 มี.ค. 61 06:00

0

“ปีนผาจำลอง” ออกกำลังกายเทรนด์ใหม่ ฟิตได้ทุกสัดส่วน

“ปีนผาจำลอง”ออกกำลังกายเทรนด์ใหม่ฟิตได้ทุกสัดส่วน


ลองจินตนาการขณะที่คุณกำลังยึดตัวอยู่บนหน้าผากล้ามเนื้อสะโพกและลำตัวแข็งตึงเพื่อรองรับร่างกายส่วนร่างคุณเอนตัวไปด้านหลังเล็กน้อยเหยียดแขนข้างหนึ่งไปข้างหน้าเพื่อเหนี่ยวตัวไปยังหิน(หรือหินจำลอง)สเต็ปต่อไปต้นขาและน่องร้อนผ่าวเพราะต้องทำหน้าที่ยึดเกาะและสร้างความสมดุลมือไปจนถึงปลายนิ้วช่วยในการยึดเกาะและดึงตัวเองขึ้นไปคุณคงนึกออกว่าคุณได้ใช้กล้ามเนื้อของร่างกายทุกส่วนในการปีนผา

คุณคงรู้ว่าการออกกำลังกายคือการใช้กล้ามเนื้อไม่ว่าจะกล้ามเนื้อหัวใจต้นแขนหรือต้นขาเมื่อผ่านการฝึกฝนบ่อยๆกล้ามเนื้อของคุณก็จะแข็งแรงซึ่งในบรรดากิจกรรมการออกกำลังกายนั้นมีไม่กี่อย่างที่เทียบได้กับการปีนผา

JiříBaláš นักวิจัยและวิทยากรจากมหาวิทยาลัยชาร์ลส์จากกรุงปรากที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับการปีนเขากล่าวว่า“การปีนผาทั้ง2แบบคือทั้งClimbing(ปีนผาสูง)และBouldering(ปีนระยะทางสั้น)เป็นการใช้กล้ามเนื้อเกือบทั้งร่างกายขณะที่กีฬาชนิดอื่นอย่างปั่นจักรยานพายเรือหรือออกกำลังกายในยิมเป็นการฝึกเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อในจุดเดิมซ้ำๆแต่การปีนผามีการเคลื่อนไหวที่ซับซ้อนกว่า”

อันที่จริงแล้วการปีนผามีการเคลื่อนไหวที่หลากหลายไม่สิ้นสุดเนื่องจากเส้นทางหรือRouteของแต่ละผาไม่มีที่ใดเหมือนกันเลยคุณจึงได้ฝึกกล้ามเนื้อส่วนต่างๆทุกส่วนอย่างครบถ้วนทุกครั้งที่ปีนการวิจัยยังบอกด้วยว่าวิธีนี้ถือเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อแบบไดนามิกซึ่งท้าทายและยากกว่าการใช้กล้ามเนื้อแบบซ้ำๆเสียอีก

WilliamSheelศาสตราจารย์ด้านกายภาพ(Kinesiology)จากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบียในแคนาดากล่าวว่านอกจากจะเป็นการออกกำลังการด้วยการดึงยกและดันตัวแล้วการปีนผายังเป็นการช่วยเรื่องระบบไหลเวียนหรือคาร์ดิโอได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยสังเกตได้จากที่เราทดสอบสมรรถภาพของร่างกายนักปีนผามีอัตราการตอบสนองของเต้นหัวใจดีกว่าที่เราคาดไว้”โดยศาสตราจารย์Sheelกล่าวว่า“ยิ่งปีนผาในระดับสูงขึ้นเท่าไหร่อัตราการเต้นของหัวใจก็ยิ่งสูงเท่านั้น”

และเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นสิ่งที่ตามมาก็คือคุณจะยิ่งเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นเชื่อหรือไม่ว่าแม้คนที่มีน้ำหนักประมาณ70กิโลกรัมและระดับความสามารถในการไต่ผาอยู่ที่ในระดับต่ำก็ยังสามารถเผาผลาญแคลอรีระหว่างที่ปีนได้มากถึง8–10แคลอรีต่อนาทีทีเดียวซึ่งBalášกล่าวว่า“หากอ้างอิงจากการวิจัยแล้วการเผาผลาญระดับนี้มากพอๆกับการออกกำลังการคาร์ดิโอหนักๆได้เลย”ซึ่งส่วนหนึ่งก็เกิดจากความรู้สึกตื่นเต้นจากการอยู่บนที่สูงทำให้หัวใจเต้นแรงขึ้นด้วยนั่นเอง

นอกจากนี้การปีนผายังมีประโยชน์ในการสร้างความสมดุลระหว่างการประสานงานของระบบประสาทและสมองด้วยซึ่งนั่นหมายถึงนอกจากเพิ่มพลังร่างกายแล้วการปีนผายังช่วยทำให้สมองของคุณทำงานดีขึ้นซึ่งอาจพัฒนาไปถึงจดจำและเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ดีขึ้นอีกต่างหาก

นอกจากการใช้กล้ามเนื้อแบบไดนามิกและการทำงานประสานกันของส่วนต่างๆในร่างกายแล้วยังมีงานวิจัยบางชิ้นกล่าวด้วยว่าการได้ปีนผาBouldering(ปีนระยะทางสั้น)ต่อเนื่องประมาณ8สัปดาห์สามารถลดความรุนแรงของภาวะซึมเศร้าลงได้

ใครที่กำลังกล้าๆกลัวๆว่าตัวเองจะสามารถปีนผาได้หรือไม่คำตอบคือใครๆก็เริ่มต้นปีนผาได้เพราะไม่ว่าจะผาธรรมชาติหรือผาจำลองก็ล้วนหาได้ไม่ยากยิ่งผาจำลองก็ยิ่งสะดวกมีระดับความยากให้เลือกหลากหลายแถมยังมีอุปกรณ์ต่างๆให้ใช้ครบครัน

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการปีนผาหรือถ้าคุณเป็นคนกลัวความสูงก็ควรเลือกระดับความสูงที่เหมาะสมแต่รับรองได้เลยว่าคุณจะได้สัมผัสความท้าทายไปพร้อมกับร่างกายที่แข็งแกร่งเพียงปีนผาแค่สัปดาห์ละครั้งเท่านั้นเอง

ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com