สุขภาพแบ่งปัน

ลดความอ้วน ลดคาร์บ-แป้ง หรือลดไขมันดี?

Wizz /

11 มี.ค. 61 06:00

0

ลดความอ้วน ลดคาร์บ-แป้ง หรือลดไขมันดี?

ลดความอ้วนลดคาร์บ-แป้งหรือลดไขมันดี?


สาวๆหนุ่มๆหลายคนที่อยากมีรูปร่างและสุขภาพที่ดีขึ้นหันมาใส่ใจในอาหารที่ทานกันมากขึ้นโดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานอาจจะโดนแพทย์สั่ง(แกมดุ)ว่าให้ลดน้ำหนักลงให้เท่ากับเกณฑ์มาตรฐานของตัวเอง การจะลดน้ำหนักก็ต้องเริ่มที่การควบคุมอาหารแต่จะควบคุมอาหารประเภทไหนดีระหว่างแป้งขาวขนมและผลไม้น้ำตาลสูงที่เป็นตัวแทนของอาหารประเภทคาร์โบเดรตหรือจะเป็นเนื้อแดงผลิตภัณฑ์ประเภทนมและไขมันจากสัตว์ต่างๆที่เป็นตัวแทนของอาหารไขมันสูง

จากการศึกษากับกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุแตกต่างกันตั้งแต่18-50ปีทั้งเพศชายและหญิงเป็นเวลา1ปีเต็มพบว่ากลุ่มที่เลือกทานอาหารไขมันต่ำและอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำเฉลี่ยแล้วต่างก็สามารถลดน้ำหนักได้ใกล้เคียงกันไม่ได้มีกลุ่มไหนที่สามารถลดน้ำหนักลงได้มากกว่าคนอื่นอย่างเห็นได้ชัด

ChristopherGardnerผู้อำนวยการด้านโภชนาการศึกษาจากศูนย์วิจัยStanfordPreventionResearchCenterกล่าวว่าจากการวิจัยในครั้งนี้“มีคนจำนวนมากที่สามารถลดน้ำหนักได้จากวิธีการทานอาหารทั้งสองแบบไม่ว่าจะเป็นการเลือกทานอาหารไขมันต่ำหรือคาร์โบไฮเดรตต่ำจึงไม่มีวิธีไหนที่ทุกคนควรแห่กันทำตามเพียงวิธีเดียว”หรือสรุปง่ายๆก็คือไม่ว่าคุณจะเลือกทานอาหารไขมันต่ำ
หรือคาร์โบไฮเดรตก็สามารถลดน้ำหนักได้มากพอๆกันหรือจะลดทั้งไขมัน(ไม่ดี)และแป้ง,น้ำตาล(ขาวไม่ขัดสี)แล้วหันไปเน้นผักผลไม้น้ำตาลต่ำรวมถึงเนื้อสัตว์ไขมันน้อยด้วยก็จะยิ่งดี

นอกจากนี้จากการศึกษาในครั้งนี้ยังเห็นผลชัดเจนว่ากลุ่มคนที่สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าคนอื่นเป็นคนที่เลือกที่จะทานอาหารที่ทำเองที่บ้านและเน้นทานอาหารแบบWholeFoodกล่าวคือการทานอาหารที่ปราศจากการขัดสี(แป้ง,ข้าว)หรือการแยกกากใยอาหารออก(ผัก,ผลไม้)และเลือกอาหารอย่างพิถีพิถันคำนึงถึงคุณค่าทางสารอาหารและความสะอาดในอาหารที่จะทานมากกว่าคนอื่นๆดังนั้นคุณจะนำเคล็ดลับนี้ไปใช้ในการเลือกอาหารที่จะทานสำหรับชีวิตของคุณและครอบครัวก็ได้

แต่อย่าลืมว่าเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้วต้องออกกำลังกายเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรงด้วยจะได้เป็นการเผาผลาญพลังงานที่เคยสะสมเอาไว้แต่ก่อนให้ออกไปให้หมดเพื่อการลดน้ำหนักที่ได้ผลและยั่งยืนที่สุด

ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com