สุขภาพแบ่งปัน

ฟังไว้!! เลิกนิสัยเหล่านี้…ไม่มีอ้วน

Wizz /

12 มี.ค. 61 06:00

0

ฟังไว้!! เลิกนิสัยเหล่านี้…ไม่มีอ้วน

ฟังไว้!!เลิกนิสัยเหล่านี้…ไม่มีอ้วน


บางทีความอ้วนหรือน้ำหนักเกินก็เกิดมาจากลักษณะในการกินที่ทำซ้ำๆจนติดเป็นนิสัยแต่หลายคนไม่รู้ตัวซึ่งถ้าแก้นิสัยเหล่านั้นได้โอกาสที่ความอ้วนจะลดลงก็มีสูงและต่อไปนี้คือนิสัยการกินที่ควรปรับเปลี่ยนถ้าอยากมีรูปร่างและสุขภาพที่ดีขึ้น

1.กินข้าวเร็วจนแทบไม่เสียเวลาเคี้ยวหรือเคี้ยวไม่ละเอียดทำให้ไม่รู้สึกอิ่มเสี่ยงที่จะทานมากกว่าปริมาณที่ต้องการเพราะกระเพาะยังไม่ทันรับรู้ถึงความอิ่มจึงคิดว่ายังรับอาหารได้อีกดังนั้นการทานแบบค่อยๆกินจะทำให้อิ่มเร็วขึ้นและได้ปริมาณอาหารที่เหมาะสมกับความหิวแถมยังรับรู้รสชาติอาหารได้ดีกว่าด้วย

2.เสียดายของนิสัยนี้เกิดจากคำสั่งสอนว่าจะต้องกินข้าวให้หมดจานอย่าเหลือทิ้งไว้สงสารชาวนาที่ปลูกข้าวกว่าจะได้ข้าวเม็ดหนึ่งมาให้เรากินแม้จะอิ่มแล้วหลายคนก็ต้องกัดฟันกินให้หมดคำสอนนั้นเป็นสิ่งที่ดีแต่สิ่งที่ควรทำควบคู่กันไปคือการกะปริมาณอาหารให้เหมาะสมเมื่อเป็นคนขี้เสียดายก็ต้องรู้จักประเมินความอยากของตัวเอง

3.กินแก้เครียดนิสัยนี้เป็นกันมากบางคนทำไปโดยไม่รู้ตัวและไม่รู้ว่าการระบายความเครียดด้วยการกินนั้นอาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเป็นโรคจิตเสพติดการแก้เครียดด้วยการกินดังนั้นเมื่อเกิดความเครียดให้ลองหากิจกรรมอื่นๆทำเช่นออกไปเดินในสวนออกกำลังกายพูดคุยกับคนรอบข้างหรือถ้าหากอยากทานมากจริงๆให้เลือกทานผักผลไม้แทนอาหารที่มีพลังงานสูง

4.ให้รางวัลด้วยการกินถือเป็นพฤติกรรมปกติในสังคมปัจจุบันที่เวลาดีใจหรือทำอะไรประสบความสำเร็จต้องมีการนัดฉลองกันเช่นกินฉลองสอบได้กินฉลองได้ลูกค้าใหม่กินฉลองวันเกิดหรือแม้แต่กินฉลองความโสดฯลฯลองเปลี่ยนวิธีการให้รางวัลเป็นของขวัญไปเที่ยวหรืออะไรก็ได้ที่ไม่ต้องมาโยงกับการกินเพราะการฉลองแต่ละครั้งจะเต็มไปด้วยอาหารและเครื่องดื่มมากมายและทุกคนมักจะคิดว่านานๆทีไม่เป็นไรทั้งที่เดือนทั้งเดือนอาจมีงานฉลองแบบเดียวกันที่คุณปฏิเสธไม่ได้อีกหลายงาน

5.กินอาหารคาวเสร็จต้องตามด้วยของหวาน
นิสัยที่กำลังกระจายในคนส่วนใหญ่เพื่อให้ครบสูตรหรือการไปทานเค้กและขนมหวานอินเทรนด์ทั้งหลายนานๆไปทีไม่มีปัญหาหรือถ้าดูแลสุขภาพร่างกายดีก็ไม่ว่ากันเเต่ถ้ากินของหวานอย่างต่อเนื่องหรือติดเป็นนิสัยไปแล้วล่ะก็อยากให้ลองเปลี่ยนของหวานเป็นผลไม้เช่นแอปเปิ้ลฝรั่งแตงโมหรือผลไม้ที่หวานน้อยๆจะดีกว่า

6.ต้องกินให้คุ้มในกระแสบุฟเฟ่ต์สุดคุ้มที่เข้าไปอยู่ในสายเลือดของคนไทยจนติดนิสัยต้องไปทานกันบ่อยๆซึ่งการทานบุฟเฟ่ต์แต่ละครั้งอาจได้รับพลังงานหลายพันแคลอรีโดยเฉพาะถ้าตั้งใจไปทานแบบเอาให้คุ้มกับเงินที่จ่ายไปบางคนอิ่มพุงกางและท้องอืดไปหลายชั่วโมงจงจำไว้ว่าสิ่งที่เหลือคือไขมันและการทานอาหารมากเกินไปจะทำให้กระเพาะอาหารและระบบย่อยทำงานหนักเกินไปทางที่ดีกินบุฟเฟ่ต์ครั้งต่อไปขอให้ทานเเค่พออิ่มและเลือกอาหารที่จะทานอย่าไปเสียดายเงินเพราะถ้าเกิดป่วยขึ้นมาเงินที่เอามารักษาอาจมากกว่าราคาบุฟเฟ่ต์ไม่รู้กี่เท่า

7.ยอมแพ้อะไรง่ายๆข้อนี้สำหรับคนที่เผลอกินจนอ้วนแล้วแต่พอไปเข้าโปรแกรมลดน้ำหนักเจอว่ามันลดช้าก็ท้อใจหันกลับไปอยู่กับนิสัยการกินแบบเดิมอีกบางคนถึงขั้นยอมรับว่าความอ้วนยังไงก็ต้องอยู่ติดตัวไปทั้งชีวิตอยากจะบอกว่ายอมแพ้วันนี้ก็ต้องแพ้ไปตลอดชีวิตแต่ถ้าตั้งใจสู้เราก็มีหวังเอาชนะได้

8.ออกกำลังกายแล้วกินเยอะขึ้นนิสัยแบบนี้ทำให้การลดน้ำหนักพังไปหลายรายแล้วการออกกำลังกายหนักแล้วชะล่าใจกลับมาทานหนักเพราะคิดว่าไม่เป็นไรเอาออกได้เป็นความคิดที่ผิดมากถ้าหากต้องการลดน้ำหนักคุณต้องดูแลเรื่องอาหารการกินให้เหมาะสมเพื่อให้ได้พลังงานที่เหมาะสมและทำให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จเร็วขึ้นถ้าออกกำลังกายแล้วทานเยอะพลังงานที่ได้รับอาจมากเกินไปหรือเท่ากับปริมาณการออกกำลังกายทำให้ดูเหมือนไม่มีความก้าวหน้าทำให้ท้อใจและเลิกไปในที่สุด

ลองดูว่ามีข้อไหนที่เป็นจุดอ่อนของตัวเองบ้างแล้วมาปรับปรุงแก้ไขจุดนั้นก่อนเพราะไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะทำถ้าหากมีความตั้งใจและมีความคิดว่าความอ้วนคือบ่อเกิดของโรคร้ายและเป็นสัญญาณอันตรายต่อสุขภาพ


ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com