สุขภาพแบ่งปัน

5 อาหารต้องเลี่ยง! ถ้าไม่อยากผอม แต่มีพุง

Wizz /

13 มี.ค. 61 06:00

0

5 อาหารต้องเลี่ยง! ถ้าไม่อยากผอม แต่มีพุง

5อาหารต้องเลี่ยง!ถ้าไม่อยากผอมแต่มีพุง


คนผอมมีแต่พุงหรือSkinnyFatคือคนที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติรูปร่างไม่อ้วนแม้จะไม่ค่อยได้คุมอาหารหรือออกกำลังกายแต่ก็มีเนื้อปลิ้นออกมาตรงช่วงรอบเอว(เรียกว่าMuffintopหรือมัฟฟินท็อป)ซึ่งการศึกษาจากAnnalsofInternalMedicineเตือนว่าคนที่มีภาวะน้ำหนักตัวโดยรวมเป็นปกติแต่มีมัฟฟินท็อปจะมีแนวโน้มอันตรายต่อสุขภาพถึงขั้นเสี่ยงเสียชีวิตสูงกว่าคนที่อ้วนโดยสาเหตุที่ทำให้มีไขมันส่วนเกินสะสมที่ช่วงเอวก็คือการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ทานอาหารที่มีไขมันสูงและทานของหวานๆซึ่งอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก็มีดังนี้

1.น้ำอัดลมและชาเขียวรสหวาน

เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมอย่างน้ำตาลอยู่เป็นจำนวนมากในน้ำอัดลม1กระป๋องมีปริมาณน้ำตาลอยู่ถึง6ช้อนชาและชาเขียวรสหวาน1ขวดจะมีน้ำตาลมากถึง5ช้อนชาซึ่งปริมาณน้ำตาลที่ผู้ใหญ่ไม่ควรได้รับเกินต่อวันคือ6ช้อนชาหากเราดื่มน้ำอัดลมหรือชาเขียวรสหวานเพียงแค่วันละกระป๋องหรือวันละขวดและทานอาหารอย่างอื่นที่มีน้ำตาลเท่ากับว่าในหนึ่งวันร่างกายจะได้รับน้ำตาลปริมาณมากทำให้มีน้ำตาลในกระแสเลือดมากกว่าที่ร่างกายต้องการส่งผลให้อินซูลินต้องทำงานหนักเพื่อที่จะเก็บน้ำตาลที่มากเกินพอในกระแสเลือดในรูปของไกลโคเจนและไขมันใต้ผิวหนังจึงส่งผลให้อ้วนขึ้น

2.คุกกี้บิสกิตและซีเรียล

เป็นขนมที่มีทั้งน้ำมันเนยและมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่ปริมาณมากการทานขนมประเภทนี้จึงทำให้ลงพุงได้ง่ายๆ


3.อาหารทอดกรอบและขนมขบเคี้ยว

คือแหล่งไขมันทรานซ์ซึ่งเป็นไขมันเลวที่จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี(LDL)และยังมีผลในการลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี(HDL)ส่งผลทำให้พุงยื่นนอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่าไขมันทรานซ์ยังเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคอัลไซเมอน์จอประสาทตาเสื่อมโรคนิ่วในถุงน้ำดีและการอักเสบซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคเรื้อรังไม่ติดต่อทั้งหลาย

4.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลแต่ก็ช่วยทำให้พุงยื่นได้เหมือนกันเพราะพลังงานของแอลกอฮอล์ที่ร่างกายได้รับจะสะสมในท้องและจะเปลี่ยนเป็นพุงขึ้นมาซึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูงถึง7แคลอรี่ต่อ1กรัมและเหล้า1ขวดจะให้พลังงานโดยประมาณ2,000แคลอรี่เลยทีเดียว

5.เครื่องดื่มประเภทพร้อมดื่มที่ให้รสหวาน

จัดเป็นประเภทเครื่องดื่มที่ใส่น้ำตาลเอาไว้มากดังนั้นการดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้จึงทำให้มีพุงยื่นไม่ต่างจากการดื่มน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลผสมอยู่ถึง6ช้อนชา

นอกจากการหลีกเลี่ยงทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ตามที่กล่าวมาเพื่อป้องกันไม่ให้พุงยื่นแล้วในการลดพุงสำหรับคนที่เป็นSkinnyFatให้ออกกำลังกายโดยการเล่นเวทเทรนนิ่งเพื่อสร้างกล้ามเนื้อโดยเน้นเล่นแบบใส่น้ำหนักและลดการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและไม่ควรเล่นเกิน20-30นาทีต่อวันก็จะช่วยลดพุงแล้วแทนที่ด้วยกล้ามเนื้อสวยๆได้แล้ว


ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com