ความงาม

แค่กินพริก ได้ครบทั้งหุ่นสวยสุขภาพดี แบบนี้ไม่กินไม่ได้แล้ว

Wizz /

06 พ.ค. 61 06:00

8,961

แค่กินพริก ได้ครบทั้งหุ่นสวยสุขภาพดี แบบนี้ไม่กินไม่ได้แล้ว

แค่กินพริกได้ครบทั้งหุ่นสวยสุขภาพดีแบบนี้ไม่กินไม่ได้แล้ว


พริกใครว่ามีแต่ความเผ็ดแท้จริงแล้วในความเผ็ดประกอบไปด้วยคุณประโยชน์ที่ใครหลายคนยังคาดไม่ถึงโดยเฉพาะการช่วยลดน้ำหนักทำให้มีหุ่นผอมเพรียวมากขึ้นและการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงปราศจากโรคซึ่งพริกมีประโยชน์อย่างไรบ้างลองไปดูกันเลย

ประโยชน์ของพริก

สำหรับประโยชน์ของพริกก็ต้องบอกเลยว่ามีมากมายอย่างคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียวโดยมีประโยชน์ดังนี้

1.มีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันนั่นคือสารบีตา-แคโรทีนอยด์ทำให้ร่างกายแข็งแรงรวมทั้งมีสารแคปไซซินที่จะช่วยขยายช่องจมูกขณะเป็นไข้หวัดลดอาการคัดจมูกเป็นหอบหืดจึงทำให้ทางเดินหายใจโล่งหายใจสะดวกขึ้นพร้อมป้องกันไม่ให้ตับสร้างคลอเรสเตอรอลชนิดไม่ดีทำให้มีปริมาณไตรกลีเซอไรด์ต่ำอีกทั้งยังมีสรรพคุณในการทำลายเซลล์มะเร็งอีกด้วย

2.ช่วยขับน้ำมูกเสมหะและเลือดลมให้ไหลเวียนสะดวกขึ้นซึ่งพริกจะช่วยลดความเหนียวของเสมหะและบรรเทาอาการไอได้เป็นอย่างดี

3.ช่วยในการเผาผลาญคนที่กินพริกเผ็ดเป็นประจำมักไม่อ้วนง่ายทั้งนี้พริกจะช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานดีขึ้นอีกทั้งยังมีกรดแอสคอร์บิกที่จะช่วยเร่งให้ร่างกายเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงานจึงช่วยให้น้ำหนักลดลงได้นั่นเอง

4.เสริมสร้างคอลลาเจนข้อนี้เป็นผลดีกับผิวเพราะจะช่วยสร้างความเปล่งปลั่งให้ผิวดูมีน้ำมีนวล
รวมทั้งชะลอริ้วรอยไม่ให้แก่ก่อนวัยอีกด้วย


5.ช่วยให้ระบบขับถ่ายและการดูดซึมอาหารดีขึ้นเพราะวิตามินซีที่มีอยู่สูงมากในพริกจะช่วยขยายเส้นเลือดในลำไส้และกระเพาะอาหารทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆไปใช้ประโยชน์ได้ดีขึ้นอีกทั้งจะสังเกตได้ว่าหากวันใดได้กินเผ็ดถึงเวลาขับถ่ายเราจะขับถ่ายได้คล่องขึ้นนั่นก็เพราะพริกมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆนั่นเอง

6.ลดน้ำตาลในเลือดแคปไซซินจะช่วยยับยั้งการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสการกินพริกจึงช่วยลดน้ำตาลในเลือดให้น้อยลงได้

7.บำรุงสายตาพริกมีสารเบต้าแคโรทีนซึ่งทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระอีกทั้งยังมีสรรพคุณป้องกันความเสื่อมของจอประสาทตาซึ่งพริกก็จัดว่าเป็นพืชที่ช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

8.ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นเพราะพริกมีสารแคปไซซินที่สามารถยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือดทำให้ร่างกายสามารถสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงร่างกายได้ทั่วถึงยิ่งขึ้นและยังมีเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีช่วยให้หลอดเลือดรับแรงกดดันต่างๆได้อย่างเหมาะสมจึงไม่ทำให้เกิดการอุดตันหรือเกิดปัญหาหลอดเลือดตีบได้ง่ายอีกด้วย

ประโยชน์ของพริกมีมากมายหลายอย่างแต่หากกินเผ็ดจัดจนเกินไปก็อาจมีโทษได้เช่นกันเพราะจะไประคายเคืองกระเพาะอาหารทำให้เป็นโรคกระเพาะได้ดังนั้นมากินพริกเพื่อสุขภาพและกินในปริมาณที่เหมาะสมกันดีกว่า


ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com

indiglow