สุขภาพแบ่งปัน

5 โรคเฝ้าระวัง! เมื่อเข้าสู่วัย 30+

DREAM@ /

01 ส.ค. 61 12:08

18,107

5 โรคเฝ้าระวัง! เมื่อเข้าสู่วัย 30+

5โรคเฝ้าระวัง!เมื่อเข้าสู่วัย30+

สุขภาพร่างกายเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากๆเลยนะคะโดยเฉพาะเมื่ออายุของคุณมากขึ้นเเล้วสุขภาพร่างกายยิ่งเป็นสิ่งที่คุณต้องเอาใจใส่ให้มากๆเพราะประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายเราก็จะยิ่งเสื่อมถอยลงดังนั้นคุณจึงไม่ควรมองข้ามโดยเฉพาะเมื่อคุณกำลังก้าวเข้าสู่วัย30ปีหรือวัยกลางคนที่ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างของสภาพร่างกายวันนี้เราเลยถือโอกาสมาเเบ่งปันความรู้ดีๆเกี่ยวกับ5โรคเฝ้าระวังเมื่อคุณก้าวเข้าสู่วัย30ปีขึ้นไป

1.โรคหัวใจ
โรคหัวใจถือเป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายต่างก็มีความเสี่ยงในการที่จะเป็นเหมือนกันโดยเฉพาะวัย30+ซึ่งสาเหตุของโรคหัวใจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเช่นความเครียดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องเผชิญกับภาระหน้าที่ทางการงานทำให้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเครียดให้พ้นไปได้พยายามไม่กดดันจนทำให้เกิดความเครียดเเละพักผ่อนให้เพียงพอก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้เเล้วล่ะค่ะ


2.โรคความดันโลหิตสูง
อีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่เหล่าคนวัย30ปีขึ้นไปเป็นกันอาการส่วนใหญ่ที่จะเกิดขึ้นคือวิงเวียนศีรษะมึนงงซึ่งคุณไม่ควรนิ่งนอนใจไปเด็ดขาดเพราะนั่นอาจนำไปสู่โรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมองได้เหมือนกันเเละส่วนใหญ่ก็เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการทานโซเดียมหรืออาหารรสเค็มจัดตลอดจนอาหารฟาสต์ฟู้ดต่างๆอีกมากมายองค์การอนามัยโลกกำหนดค่าความดันเลือดที่เหมาะสมไว้ที่140/90คนที่เป็นโรคความดันเลือดสูงคือมีค่าความดันช่วงบน-ช่วงล่างมากกว่า160/95ส่วนค่าความดันที่ดีควรน้อยกว่า140/90โดยเฉพาะคุณผู้ชายทั้งหลายควรที่จะลดหรือหลีกเลี่ยงที่จะสูบบุหรี่เเละหันมาทานเเต่อาหารที่ให้ประโยชน์รวมถึงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็เป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้


3.โรคมะเร็ง
อีกหนึ่งโรคที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เป็นอันขาดเพราะโรคมะเร็งสามารถกลายเป็นภัยคุกคามของคุณได้ทุกเมื่อเเละส่วนใหญ่โรคมะเร็งก็อาจเกิดขึ้นเพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวคุณเองเเละมะเร็งก็เป็นโรคอันดับต้นๆที่คร่าชีวิตของใครหลายๆคนไปยิ่งเป็นวัยทำงานด้วยเเล้วก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้นดังนั้นคุณควรใส่ใจในพฤติกรรมการบริโภคหรือหันมาเอาใจใส่ในการออกกำลังกายดูบ้างเพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ


4.โรคอ้วน 
เพราะโรคอ้วนส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการทานอาหารหรือใช้ชีวิตไม่ถูกต้องโดยวัยทำงานที่บางคนต้องนั่งจ้องคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ทานกลางวันเสร็จก็ต้องกลับมานั่งทำงานเเละนั่งอยู่อย่างนั้นเป็นเวลานานๆไหนจะต้องใช้เวลากลับบ้านยาวนานเเละถึงดึกดื่นมืดค่ำทำให้คุณไม่มีเวลาได้ออกกำลังกายเพื่อช่วยในการเผาผลาญไขมันอย่างถูกต้องไขมันเหล่านี้กูจะถูกสะสมเเละกักตุนไว้ทำให้ในที่สุดคุณก็อาจกลายเป็นโรคอ้วนไปเเล้วนั่นเอง


5.โรคซีมเศร้า
หลายๆคนเลือกที่จะมองข้ามไปเเต่วัยทำงานส่วนใหญ่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้อยู่ไม่น้อยเลยนะคะเพราะเเค่อาการซึมเศร้าปกติก็คงไม่ได้เลวร้ายอะไรเเต่โรคซึมเศร้ากับความเศร้าเพียงปกติเเตกต่างกันเเต่โรคซึมเศร้ามักจะกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันเเละปัจจุบันเเนวโน้มของโรคนี้ก็เพิ่มมากขึ้นทุกปีเเละกลุ่มคนวัยทำงานก็สุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ด้วยนอกเหนือจากความเครียดที่สั่งสมอยู่เป็นเวลายาวนานเเล้วคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าก็จะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่าเเละไร้ซึ่งทางออกมีอารมณ์เศร้าตลอดทั้งวันเเละท้ายที่สุดก็อยากจบชีวิตด้วยความตายดังนั้นหากคุณมความรู้สึกว่าตัวเองจะเป็นโรคซึมเศร้าก็ควรรีบปรึกษาเเพทย์เเต่เนิ่นๆเพื่อจะได้หาเเนวทางทำการรักษาต่อไป


ดังนั้นการดูเเลเอาใจใส่สุขภาพของตัวคุณเองจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ การดูเเลสุขภาพร่างกายให้เเข็งเเรงห่างไกลโรคเป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยนะคะเมื่อสุขภาพกายดีก็จะพลอยให้สุขภาพใจดีตามไปด้วยดังคำกล่าวที่ว่า"ไม่มีโรเป็นลาภอันประเสริฐ"ไงล่ะค่ะ