สุขภาพแบ่งปัน

7 สมุนไพรต้านเบาหวาน

DREAM@ /

04 ส.ค. 61 14:08

32,280

7 สมุนไพรต้านเบาหวาน

7สมุนไพรต้านเบาหวาน

ทุกวันนี้จำนวนผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานเพิ่มสูงขึ้นทุกปีนะคะจนกลายเป็นหนึ่งในโรคยอดฮิตของคนไทยไปเเล้วเเม้เบาหวานจะยังไม่สามารถหาหนทางรักษาให้หายขาดได้100%เเต่วิธีการดูเเลตัวเองเพื่อไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินกว่าเกณฑ์เป็นสิ่งที่ผู้ป่วยเบาหวานทุกคนสามารถทำได้เพียงเเค่เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์หรือควบคุมพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของคุณก็ช่วยไม่ให้รุนเเรงเกินไปเพราะผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถเกิดอาการเเทรกซ้อนอื่นๆตามมาได้หรือคนที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคเบาหวานคุณเองก็ยังมีวิธีในการดูเเลตัวเองให้ห่างไกลจากมันได้นะคะวันนี้เราเลยอยากพาทุกคนไปทำความรู้จัก7สมุนไพรที่ช่วยต้านเบาหวานมาฝากกันค่ะ


1.มะระขี้นก


อีกหนึ่งชนิดของพืชสมุนไพรที่เรานำมาพูดถึงกันอยู่บ่อยๆเเต่สำหรับวันนี้ต้องยกให้มะระขี้นกเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยต้านเบาหวานเเม้มะระขี้นกจะมีรสชมเเต่การทานมะระขี้นกก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเบาหวานได้เป็นอย่างดีเพราะมีกลไกการออกฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยจะออกฤทธิ์คล้ายกับอินซูลินที่หลั่งออกมาจากตับอ่อนทั้งนี้ยังออกฤทธิ์ยับยั้งการสังเคราะห์กลูโคสและเพิ่มการใช้กลูโคสในตับด้วย 

2.ผักเชียงดา


มีใครเคยได้ยินชื่อผักเชียงดากันบ้างหรือเปล่าค่ะผักเชียงดาถือเป็นราชินีของผักพื้นบ้านทางภาคเหนือเเละถูกยกให้เป็นพืชสมุนไพรที่สามารถฆ่าน้ำตาลเเละปราบหวานได้อยู่มัดผักเชียงดามีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากและมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้หลายคนจึงเลือกทานผักชนิดนี้เพื่อรักษาระดับเเละควบคุมน้ำตาลในเลือดให้คงที่นอกจากนี้ผักเชียงดายังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเรียกว่าประโยชน์ล้นๆเลยค่ะ

3.ผักตำลึง


เราทราบกันดีนะคะว่าตำลึงมีประโยชน์มากมายเเถมยังเหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการตามัวจากการขาดวิตามินเอ เพราะนอกจากจะมีวิตามินเอสูงช่วยให้ร่างกายและกระดูกแข็งแรงทั้งนี้ผักตำลึงสามารถใช้รักษาเบาหวานได้เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยลดและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่โดยคุณสามารถกินได้ทั้งใบรากผลของตำลึงได้เลยนะคะ

4.ใบชะพลู


ผักพื้นบ้านเเถมยังเป็นสมุนไพรชั้นดีที่มีฤทธิ์ช่วยแก้เบาหวานและความดันส่วนใหญ่เรานิยมนำใบชะพลูมารับประทานสดหรือสามารถนำใบชะพลูมาต้มเพื่อลดเบาหวานได้เพราะชะพลูยังมีสรรพคุณในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงให้เเคลเซียมได้ดีอีกต่างหากนะคะ

5.อบเชย 


อบเชยถือเป็นสมุนไพรเครื่องเทศที่ใหกลิ่นหอมเเละยังมีคุณสมบัติทางยาอีกทั้งในอบเชยมีสารที่ทำให้เซลล์ไขมันตอบสนองต่อการทำงานของอินซูลินได้มากขึ้นเเละช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีการทานอย่างง่ายๆให้ลองทานผงอบเชยวันละสองครั้งครั้งละครึ่งหรือหนึ่ช้อนชาเช้าเย็นอาจจะผสมในเครื่องดื่มอย่างนมหรือโกโก้สักถ้วยก็ช่วยป้องกันเบาหวานได้เเล้วล่ะค่ะ

6.ใบกระเพรา


ถ้านึกถึงกระเพราคุณจะนึกถึงอะไรนอกเหนือจากผัดกระเพราอีกหรือเปล่าค่ะหลายคนอาจมองข้ามประโยชน์ของกระเพราไปเเต่วันนี้เราอยากให้คุณได้ลองรู้จักกระเพราในฐานะสมุนไพรต้านมะเร็งกันค่ะเพราะกระเพรามีสรรพคุณทางยามากมายเช่นต้านหวัดสร้างภูมิคุ้มกันแก้หอบหืดต้านการอักเสบเเละยังช่วยต้านการเกิดโรคเบาหวานอีกด้วยนะคะเพราะกระเพรามีฤทธิ์ในการช่วยลดน้ำตาลในเลือดเเละจากการศึกษายังพบว่ากระเพรายังช่วยทำให้ตับอ่อนผลิตและหลั่งอินซูลลินได้ดีขึ้นอีกด้วยนะคะ

7.ใบย่านาง


เราพอทราบกันมาบ้างนะคะว่าใบย่านางมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเเต่สิ่งที่คุณอาจยังไม่ทราบคือใบย่านางก็ช่วยดูเเลคุณให้ห่างไกลจากโรคเบาหวานทำให้ระบบในร่างกายสามารถผลิตอินซูลินมาเผาผลาญน้ำตาลได้อย่างมีประสิทธิภาพเราจึงยกให้ใบย่านางเป็นสมุนไพรแก้เบาหวานอีกชนิดเลยค่ะ


เป็นยังไงกันบ้างค่ะเคล็ดลับเพื่อสุขภาพสำหรับสมุนไพรต้านเบาหวานที่เรานำมานำเสนอกันวันนี้ น่าจะพอเป็นทางเลือกใหม่ที่มีคุณค่าเเละให้ประโยชน์กับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่ต้องการอยู่ให้ห่างไกลจากโรคนี้ก็คงได้เเนวทางการดูเเลตัวเองกันไปบ้างเเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากคุณจะใช้พืชสมุนไพรเพื่อการรักษาโรคอย่างเเท้จริงก็ควรได้รับคำปรึกษาจากเเพทย์เสียก่อนเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณเเละอย่าลืมว่าเราสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆได้จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ถูกต้องนะคะเพียงเท่านี้ก็จะเป็นปราการป้องกันคุณจากโรคเบาหวานหรือโรคอื่นๆได้เเล้วล่ะค่ะ