สุขภาพแบ่งปัน

10 อันดับอาหารเพิ่มความจำ คนขี้ลืมต้องกิน!

DREAM@ /

07 ส.ค. 61 14:08

28,212

10 อันดับอาหารเพิ่มความจำ คนขี้ลืมต้องกิน!

10อันดับอาหารเพิ่มความจำคนขี้ลืมต้องกิน!

ใครเป็นคนประเภทขี้หลงขี้ลืมอยู่บ่อยๆให้ลองทานอาหารบำรุงสมองเเละความจำเหล่านี้ดูรับรองว่าได้ผลดีจริงๆค่ะ.....
วางกุญเเจบ้านไว้ตรงไหนลืมจ่ายค่าน้ำค่าไฟโน่นนี่นั่นอีกสารพัดใครเคยเจอปัญหาเเบบนี้กันบ้างค่ะเพราะบางทีการที่อายุมากขึ้นการทำงานของระบบความจำก็อาจเสื่อมประสิทธิภาพไปด้วยเช่นกันเเต่บางคนไม่จำเป็นต้องรอให้อายุมากขึ้นความขี้หลงขี้ลืมก็เข้ามาทักทายเเล้วเเต่มีอาหารอยู่ประเภทหนึ่งนะคะที่นอกจากจะให้ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของเราเเล้วก็ยังส่งผลทำให้ความจำของคุณดีขึ้นอีกด้วยดังนั้นวันนี้เราขอพาทุกคนไปเปิดรายชื่อ10อันดับอาหารสมองที่ช่วยเพิ่มความจำมาฝากกันค่ะ

1.ปลาทะเล

ยิ่งถ้าเป็นปลาทะเลน้ำลึกด้วยเเล้วก็จะให้กรดไขมันโอเมก้าที่3ที่ช่วยบำรุงสมองของคุณเเละยังพัฒนาความจำได้ดีอีกต่างหากค่ะเพราะมีกรดDHAที่สำคัญต่อทักษะการจดจำของสมองมากๆนอกจากนี้ก็ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วยนะคะ

2.ผักโขม

นอกจากผักโขมจะให้ไฟเบอร์เเละสารอาหารที่ล้นหลามเเล้วผักโขมก็ก็ยังมีเอนไซม์ที่ช่วยเพิ่มความเเข็งเเรงเเละฟื้นฟูปลายเส้นประสาทรวมถึงในผักโขมยังมีกรดโฟลิกที่ช่วยพัฒนาความจำอีกด้วยล่ะคะเเต่จริงๆเเล้วผักใบเขียวทุกชนิดก็ให้ประโยชน์ในการเป็นอาหารสมองได้เหมือนกัน

3.พืชตระกูลถั่ว


ไม่ว่าจะเป็นถั่วชนิดไหนทั้งถั่วลิวงอัลมอนด์วอลนัทเฮเซลนัทแมคคาเดเมียหรือถั่วเเดงถั่วดำต่างๆนานาอุดมไปด้วยคุณค่าที่ดีต่อสมองของเราทั้งสิ้นนะคะ เพราะอาหารเหล่านี้ให้โปรตีนซึ่งช่วยสร้างพลังงานให้ร่างกายส่งเสริมการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นรีบเลยค่ะหาถั่วกินเพิ่มความจำกัน

4.ไข่


ไม่พูดถึงไข่ไม่ได้เด็ดขาดเลยค่ะเพราะไข่เเดงอุดมไปด้วยโคลีนเเละวิตามินบีซึ่งสมองก็จะใช้โคลีนในการสร้างสารสื่อประสาทในสมองที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำเเละการสื่อสารเเถมยังมีโอเมก้า3 
ที่ช่วยบำรุงเเละเพิ่มความจำของสมองได้ดีค่ะ

5.เเป๊ะก๋วย

หนึ่งในสุดยอดอาหารบำรุงสมองที่เราขอยกมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกให้กับคุณเพราะเเป๊ะก๋วยช่วยบำรุงสมองรวมถึงรักษาอาการผิดปกติเกี่ยวกับโรคสมองอื่นๆด้วยรับรองว่าช่วยเพิ่มการทำงานเเละความจำของคุณได้ดียิ่งขึ้น

6.แอปเปิ้ล

หนึ่งในผลไม้สุดโปรดของใครหลายคนอย่างเเอปเปิ้ลก็เป็นหนึ่งในอันดับอาหารเพิ่มความจำที่เราอยากรวบรวมมาให้คุณผู้อ่านค่ะเพระาภายในแอปเปิ้ลมีสารอะเซทิลโคลีนที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของสมองเเละระบบความทรงจำรับรองว่าช่วยทำให้ความทรงจำของคนที่ทานดีขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ

7.เเครอท

การทานเเครอทนอกจากจะให้คุณประโยชน์ดีๆต่อร่างกายของเราเเล้วคุณทราบหรือเปล่าค่ะว่าเเครอทก็ยังทำให้สมองของเราสามารถทำงานได้อย่างสดชื่นเพียงเเค่ทานผลแครอทสดโดยรับประทานอย่างน้อยสัปดาห์ละ1ครั้งจะช่วยกระตุ้นให้มีความจำที่ดีได้ 
เเบบไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมเเล้วล่ะค่ะ

8. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

รสชาติอมเปรี้ยวอมหวานของเบอร์รี่ชนิดต่างๆไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอร์รี่เชอร์รี่บลูเบอร์รี่ราสเบอร์รี่ล้วนเเต่ให้ผลที่ดีต่อสุขภาพของเราทั้งสิ้นนะคะนอกจากนี้ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ก็ยังช่วยทำให้สมองของคุณทำงานได้ดีขึ้นส่งผลต่อการพัฒนาการของประสาทเเละสมองทานเเล้วไม่อ้วนอีกต่างหากเอาใจเราไปเลยค่ะ

9.ข้าวกล้อง

วิตามินต่างๆจากข้าวกล้องเอาใจคนรักสุขภาพได้ดีอีกต่างหากโดยเฉพาะวิตามินอย่างกาบ้าเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบประสาทเเละสมองของเราโดยเฉพาะเด็กๆวัยเรียนถ้าได้ทานข้าวกล้องเป็นมื้อเช้าอย่างเป็นประจำเเล้วก็จะช่วยให้สามารถจดจำเนื้อหาหรือบทเรียนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

10.ช็อกโกเเลต 


ใครจะคิดล่ะค่ะว่าช๊อกโกเเลตที่คุณมองว่าทานเเล้วอ้วนทานเเล้วมีเเต่น้ำตาลก็ต้องเปลี่ยนความคิดเลยค่ะเพราะทราบหรือไม่ค่ะว่าการทานช็อกโกเเลตก็ช่วยในเรื่องความจำได้ดีเหมือนกันโดยเฉพาะดาร์กช็อกโกเเลตที่มีความเข้มข้น70%ขึ้นไปจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองเเละยังกระตุ้นให้คุณเกิดอารมณดีขึ้นอีกด้วยนะคะรู้กันอย่างนี้เเล้ว

รู้กันอย่างนี้เเล้วสำหรับคนที่ขี้หลงขี้ลืมหรือต้องการหาสารอาหารที่บำรุงสมองก็อย่าได้ลืมหาอาหารตามที่เราเเนะนำไปลองทานดูนะคะรับรองว่าได้ผลดีเเบบไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมกันเลยค่ะ