ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"พริก" รสชาติเผ็ดร้อน สรรพคุณเพียบ!

DREAM@ /

08 ส.ค. 61 15:08

13,748

"พริก" รสชาติเผ็ดร้อน สรรพคุณเพียบ!

"พริก"รสชาติเผ็ดร้อนสรรพคุณเพียบ!


"พริก" รสชาติเผ็ดร้อนเป็นเอกลักษณ์เครื่องเทศยอดฮิตที่อยู่คู่ครัวเเละอาหารไทยมาช้านานเพราะไม่ว่าจะเอาไปใส่ในเมนูไหนหรือนำไปทำอะไรก็ล้วนเเต่ช่วยทำให้รสชาติจัดจ้านถูกใจคนรักรสชาติเผ็ดเเบบสุดๆเเต่ใครที่ไม่ชอบการทานเผ็ดหรือไม่ชอบทานพริกวันนี้คุณอาจต้องเปลี่ยนความคิดเเล้วล่ะค่ะเพราะคุณรู้หรือเปล่าค่ะว่าเห็นพริกเม็ดเล็กๆหลากหลายชนิดเเบบนี้ประโยชน์ของมันไม่ธรรมดาเลยวันนี้เราเลยขอนำเสนอสารพัดประโยชน์ของพริกที่คุณอาจหลงรักมันมากขึ้นค่ะ


1.พริกช่วยในการลดน้ำหนัก

ฮั่นเเน่!!สาวๆตาลุกวาวกันเลยใช่ไหมค่ะเพราะในพริกมีสารthermogenicซึ่งเป็นสารก่อความร้อนในร่างกายส่งผลดีต่อระบบเผาผลาญช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ดีจึงมีส่วนช่วยให้น้ำหนักของเราลดเร็วขึ้นอีกทั้งพริกยังมีกรดแอสคอร์บิกที่ช่วยเร่งให้ร่างกายเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงานได้เเต่การทานสดคงไม่ดีเเน่สำหรับหลายคนลองนำพริกมาทานในเมนูอาหารดูก็ช่วยได้เหมือนกัน


2.พริกช่วยส่งเสริมให้ระบบไหลเวียนโลหิตขึ้น

เพราะความเผ็ดของพริกมาจากสารที่ชื่อ"เเคปไซซิน"ที่ช่วยส่งเสริมให้ระบบไหลเวียนโลหิตของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สารเเคปไซซินตัวนี้จะช่วยยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดขยายตัวส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆได้ดียังช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดอาการหลอดเลือดอุดตันและหลอดเลือดตีบได้อีกด้วย


3.พริกช่วยบำรุงสายตา

เเทบไม่อยากเชื่อเลยใช่ไหมค่ะว่าพริกเม็ดเล็กๆที่คุณมักเขี่ยทิ้งไว้ข้างจานเเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่าพริกให้วิตามินเอเเละซีสูงมากเเละไม่ว่าจะเป็นพริกสีใดก็ยังให้เบต้าเเคโรทีนที่นอกจากจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระเเล้วก็ยังมีสรรพคุณสำคุณในการช่วยบำรุงสายตาเเละการทำงานของจอประสาทตาให้ดีมากขึ้นอีกด้วยเเต่การได้รับวิตามินซีเพื่อการบำรุงสายตาที่ดีนั้นต้องรับประทานพริกเเบบสดๆโดยไม่ต้องผ่านความร้อนหรือการปรุงสุกใดๆซึ่งนั่นก็นับว่าเป็นเรื่องยากของผู้ที่เริ่มต้นจะทานพริกดังนั้นเราสามารถทานพริกชนิดที่ไม่เผ็ดมากเช่นพริกหยวกหรือพริกหวานเเทนได้เหมือนกันนะคะ


4.พริกช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเเละหัวใจ
เพราะพริกให้วิตามินซีที่มีฤทธิ์ยับยั้งในการสร้างไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในระบบทางเดินอาหารช่วยสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่หยุดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง
เเละอย่างที่เรากล่าวไว้ข้างต้นบ้างเเล้วคือพริกให้สารเบต้าเเคโรทีนซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดเซลล์มะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งปอดและมะเร็งช่องปากได้  
เเละนอกจากนี้การทานพริกก็ยังช่วยลดความเสี่ยงในเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วยนั่นก็เพราะพริกจะไปช่วยลดการจับกลุ่มของเกล็ดเลือดทำให้เลือดไม่จับตัวเป็นก้อนจนอุดตันหลอดเลือดเเละการทานพริกก็ยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลทำให้มีปริมาณไตรกลีเซอไรด์ต่ำลงจึงเป็นการส่งผลที่ดีต่อสุขภาพหัวใจของเรานั่นเองค่ะ


5.พริกช่วยปรับสภาพอารมณ์ให้ดีขึ้น

หรือจะเรียกง่ายๆว่าการทานพริกช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นเพราะสารเเคปไซซินซึ่งเป็นสารตัวสำคัญที่ทำให้พริกเกิดควาเผ็ดเเต่ประโยชน์ของเเคปไซซินให้ประโยชน์ที่เยอะมากสารแคปไซซินจะไปกระตุ้นสมองส่วนกลางให้หลั่งสารเอ็นดอร์ฟินซึ่งเป็นสารสร้างความสุขลดการสร้างฮอร์โมนเเห่งความเครียดทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้น


6.พริกช่วยบรรเทาอาการไซนัสหรือหอบหืดได้

เพราะรสเผ็ดของพริกรวมถึงสารก่อความร้อนในพริกจะไปช่วยลดปริมาณน้ำมูกและสิ่งกีดขวางในทางเดินระบบหายใจทำให้จมูกโล่งลดอาการคัดจมูกทำให้เรารู้สึกหายใจได้สะดวกมากขึ้นช่วยละลายเสมหะที่เหนียวข้นโดยเฉพาะผู้ที่เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเป็นภูมิแพ้อาการไซนัสหรือหลอดลมอักเสบการทานพริกก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆให้คุณได้นะคะ

7.พริกช่วยในการเจริญอาหาร

สารเอ็นดอร์ฟินภายในพริกจะช่วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นแล้ว อีกทั้งพริกจะไปทำให้ต่อมน้ำลายทำงานมากขึ้นจะเข้าไปกระตุ้นปลายประสาทให้สมองส่วนกลางรับรู้การอยากอาหารเเละทำให้คุณรู้สึกอยากทานอาหารมากขึ้นนั่นเองเรียกได้ง่ายๆว่ายิ่งทานก็ยิ่งอร่อย(รู้อย่างนี้เเล้วก็ไปหากพริกมากินกันโลดค่ะ)8.พริกช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆ  

ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดฟันหรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเพราะสารแคปไซซินจะไปออกฤทธิ์ต่อเซลล์ประสาททำให้สมองส่วนกลางรับรู้การเจ็บปวดช้าลงนั่นเองค่ะ 


เป็นยังไงกันบ้างล่ะค่ะสำหรับคุณประโยชน์เน้นๆของพริกที่เราได้รวบรวมมาฝากคุณผู้อ่านทุกคนยังไงก็อย่าลืมลองทานพริกกันดูนะคะเเต่ก็ควรระมัดระวังการทานพริกโดยเฉพาะคนที่ทานเผ็ดอยู่เเล้วก็ไม่ควรทานมากเกินไปเพราะอาจส่งผลทำให้เกิดกระเพาะอาหารเกิดการระคายเคืองได้เหมือนกันดังนั้นการทานเเต่พอดีเเละเน้นทานอาหารกลุ่มอื่นๆเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนเเละดีต่อร่างกายของเรานะคะว่าไปเเล้วมื้อเย็นนี้มาเริ่มทานพริกกันเถอะค่ะใครที่ยังไม่อยากหักดิบทานพริกเเบบสดๆเเค่พริกหยวกก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีเเล้วล่ะค่ะ