สุขภาพแบ่งปัน

ทำความรู้จัก "ฟันคุด" ทำไมต้องผ่าออก ไม่ผ่าได้ไหม?

DREAM@ /

09 ส.ค. 61 13:08

11,853

ทำความรู้จัก "ฟันคุด" ทำไมต้องผ่าออก ไม่ผ่าได้ไหม?

ทำความรู้จัก"ฟันคุด" ทำไมต้องผ่าออกไม่ผ่าได้ไหม?


ถ้าใครเดินผ่านร้านหมอฟันหรือคลินิกทันตกรรมสักแห่งนอกจากรายการถอนฟันอุดฟันจัดฟันที่คุณจะเห็นติดป้ายไว้หน้าคลินิคคือ"ผ่าฟันคุด"คุณเคยสงสัยหรือเปล่าว่าเจ้าฟันคุดที่ว่านี้คืออะไรอยู่ตรงไหนของฟันเเละทำไมเราต้องผ่าออกเพราะ"ฟันคุด"เป็นอีกหนึ่งสภาพปัญหาที่ผู้คนนิยมเป็นกันมากซึ่งเราก็เชื่อว่าหนึ่งในผู้อ่านที่กำลังอ่านอยู่ในตอนนี้ต้องรู้จักฟันคุดเป็นอย่างดีเเละอาจเคยผ่านประสบการณ์ผ่าฟันคุดกันมาบ้างเเล้ว เเต่สำหรับใครที่ยังไม่ร้จักฟันคุดวันนี้เราขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักฟันคุดให้มากขึ้นเพราะวันหนึ่งคุณอาจต้องรักษาอาการนี้สักครั้งค่ะ

เจ้า"ฟันคุด"คืออะไรหนอ? 
ฟันคุดหรือImpactedTooth,WisdomToothเป็นฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติในช่องปากอาจจะโผล่มาบางส่วนหรือฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรทั้งซี่โดยสาเหตุที่ฟันคุดไม่โผล่เหมือนฟันซี่อื่นๆก็เพราะว่าฟันคุดขึ้นช้ากว่าฟันซี่อื่นๆทำให้ไม่มีช่องว่างเพื่อที่จะโผล่ขึ้นมาได้ เเละฟันซี่ที่เราสามารพบฟันคุดได้บ่อยที่สุดคือฟันกรามล่างซี่สุดท้ายซึ่งอยู่ด้านในสุดของกระดูกขากรรไกรล่างอาจโผล่ขึ้นอยู่ในลักษณะตั้งตรงเอียงหรือนอนในแนวระนาบและมักจะอยู่ชิดกับฟันข้างเคียงเสมอ


โดยส่วนใหญ่เเล้วถ้าฟันคุดยังไม่ได้โผล่พ้นขึ้นมาเหนือเหงือกเราก็จะไม่สามารถมองเห็นมันได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นต้องอาศัยเทคนิคทางทันตกรรมอย่างการเอกซเรย์จึงจะสามารถเห็นได้คุณอาจมองว่าไม่หนักหนาอะไรเเต่เมื่อฟันคุดโผล่ขึ้นมาจากเหงือกส่งผลให้เกิดเเรงดันทำให้คนที่มีอาการเกิดความรู้สึกเจ็บปวดเเละทรมานได้นะคะใครเสี่ยงที่จะเกิดฟันคุดบ้าง?
ถ้าถามว่าใครคือกลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดฟันคุดขึ้นได้บ้างเราก็ต้องขอบอกเลยค่ะว่าไม่ว่าใครก็สามารถมีฟันคุดได้เพราะฟันคุดเป็นเรื่องธรรมชาติเพราะฟันคุดจะขึ้นหรือฝังตัวอยู่ใต้กระดูกขากรรไกรซึ่งส่วนหนึ่งก็มีส่วนสัมพันธ์กับลักษณะฟันของเเต่ละคนด้วยเช่นกัน
เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีฟันคุดเกิดขึ้นในช่องปากของเรา
ถ้าหากคุณสังเกตพบว่ามีฟันซี่ใดโผล่ขึ้นมาได้เพียงบางส่วน ก็ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าน่าจะเป็นฟันคุด ดังนั้นวิธีการที่เพื่อให้แน่ใจก็ควรจะเอกซเรย์ดูก็จะทำให้ทราบว่ามีฟันคุดฝังอยู่ในตำแหน่งไหนบ้างนั่นเอง 


เมื่อเป็นเเล้วทำไมต้องผ่าถ้าไม่ผ่าได้ไหม?
เชื่อว่าคนที่ประสบปัญหาฟันคุดหรือเเม้หลายคนที่ยังไม่เป็นอาจเคยตั้งคำถามนี้กันบ้างว่าถ้าเป็นเเล้วไม่ผ่าออกได้ไหมหรือทำไมต้องผ่าเพราะจริงๆเเล้วการผ่าตัดฟันคุดออกมีจุดประสงค์หลายอย่างเช่นเป็นการป้องกันการอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟันช่วยป้องกันฟันผุ เป็นการรักษารากฟันเเละกระดูกฟัน ช่วยป้องกันการเกิดถุงน้ำหรือเนื้องอกเป็นต้น ในการทำการรักษาผ่าตัดฟันคุดโดยปกติแล้วหากฟันที่ฝังตัวอยู่นั้นไม่ก่ออาการรุนแรงจนเกินไปทันตแพทย์จะทำรักษาด้วยการตกแต่งเนื้อเยื่อโดยรอบโดยจะใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อระงับความรู้สึกหลังจากนั้นก็จะเปิดเหงือกให้เห็นฟันแล้วใช้เครื่องกรอตัดฟันออกมาล้างทำความสะอาดและเย็บแผลปิดยิ่งปัจจุบันเทคโนโลยีทางทันตกรรมที่ทันสมัยยังช่วยให้ไม่ต้องเจ็บปวดมากเเละไม่ต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลก็สามารถกลับบ้านได้เลยทันที


ส่วนคำถามโลกเเตกที่ว่าไม่ผ่าออกจะได้หรือเปล่าจริงๆเเล้วเราเองก็อยากเเนะนำว่า"ผ่าออกดีกว่าไม่ผ่า"นะคะ เพราะในบางรายที่ฟันคุดฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรก็อาจนำไปสู่โรคเกี่ยวกับฟันอื่นๆได้อีกเช่นเหงือกอักเสบขากรรไกรเกิดความเสียหายหรือกระทบต่อฟันซี่อื่นๆได้ เเถมปัญหาสำคัญที่สุดคือส่งผลกระทบสร้างความไม่สบายใจเเละรบกวนการดำเนินชีวิตประจำวันของคุณได้ซึ่งคุณก็คงต้องเผชิญความลำบากมากจากกการปวดฟันคุดนั่นเองอย่าปล่อยไว้ให้กวนใจเเละทำลายสุขภาพฟันของคุณดีกว่านะคะ 
ทีนี้พอคุณตัดสินใจไปผ่าฟันคุดออกเเล้วก็อย่าลืมกลับมาดูเเลฟันทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดเพื่อไม่ให้เจ้าฟันคุดกลับมาเยี่ยมเยียนคุณอีกนะคะเพราะจริงๆเเล้วการผ่าตัดฟันคุดไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลยนะคะ 

เมื่อทราบกันอย่างนี้เเล้วรีบไปทำการสังเกตสุขภาพฟันของคุณเลยค่ะว่ามีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาหรือเปล่าเพราะนั่นอาจเป็นฟันคุดที่เข้ามาสร้างปัญหาเเละกวนใจคุณได้ ดังนั้นสุขภาพฟันจึงเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรนิ่งนอนใจเพราะไม่ว่าจะด้วยอาการฟันคุดหรืออาการผิดปกติอื่นๆเกี่ยวกับฟันของคุณก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรนิ่งเฉยไปเลยนะคะเพราะวันหนึ่งคุณอาจต้องมีประสบการณ์ผ่าฟันคุดออกก็เป็นได้