สุขภาพแบ่งปัน

8 สายพันธุ์ข้าวไทย คุณประโยชน์ล้นเหลือ!

DREAM@ /

09 ส.ค. 61 16:08

11,631

8 สายพันธุ์ข้าวไทย คุณประโยชน์ล้นเหลือ!

8สายพันธุ์ข้าวไทยคุณประโยชน์ล้นเหลือ!

การรับประทานข้าวเป็นมื้ออาหารหลักกลายเป็นวัฒนธรรมที่คนไทยปฏิบัติกันมาช้านานจวบจบถึงวันนี้เลยนะคะ เเต่ถ้าถามว่าคุณทราบหรือไม่ว่า"ข้าว"ที่คนไทยนิยมรับประทานก็ไม่ได้มีเเค่ข้าวหอมมะลิที่เราทานกันเท่านั้นเพราะจริงๆเเล้วสายพันธ์ของข้าวไทยก็มีมากมายหลายชนิดทั้งยังให้คุณประโยชน์หรือจุดเด่นที่น่าทึ่งมากอีกด้วยอย่ารอช้าเลยค่ะตามเราไปดู8สายพันธุ์ข้าวไทยที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาดเลยนะคะ


1.ข้าวหอมนิล 
ข้าวหอมนิลเป็นข้าวพันธุ์ตั้งต้นของข้าวไทยสายพันธุ์สินเหล็กเเละไรซ์เบอร์รี่นอกจากนี้ยังให้คุณค่าทางโภชนาการสูงรวมสารวิตามินบีครบวิตามินอีโปรตีนเหล็กและสารอาหารอื่นๆสูงธาตุเหล็กที่มีอยู่ในข้าวหอมนิลนี้ทานเข้าไปในร่างกายสามารถดูดซึมได้เลยใช้ในการบำรุงโลหิตได้ทันทีและยังช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบประสาทและระบบผิวหนังช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันป้องกันโรคโลหิตจางป้องกันไม่ให้เป็นตะคริวให้ใยอาหารสูงช่วยในเรื่องของการขับถ่ายป้องกันมะเร็งลำไส้ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดข้าวหอมนิลถูกจัดว่าเป็นข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆได้ดีกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รีถึง3เท่าเปี่ยมล้นคุณค่าขนาดนี้ไม่ลองไม่ได้เเล้ว

 


2.ข้าวกล้องงอกสีนิล
ข้าวกล้องงอกขึ้นชื่อในเรื่องของให้กาบ้ามากอยู่เเล้วเเต่สำหรับข้าวกล้องงอกสีนิลเเล้วยิ่งให้คุณประโยชน์มากขึ้นเข้าไปอีกภายในข้าวกล้องงอกสีนิลมีสารอาหารที่ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์มีวิตามินB1ป้องกันเหน็บชาและช่วยการทำงานของระบบประสาทมีวิตามินB2ป้องกันโรคปากนกกระจอกเเละเป็นตัวช่วยเผาผลาญอาหารได้เป็นอย่างดีเเละยังช่วยทำให้เจริญอาหารดีอีกต่างหาก 3. ข้าวกล้อง 
หรือหลายๆคนติดปากเรียกว่า"ข้าวซ้อมมือ"เพราะในสมัยก่อนข้าวชนิดนี้จะใช้วิธีการตำข้าวกินเองจนสายรักสุขภาพทั้งหลายยกให้ข้าวกล้องเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ข้าวเพื่อสุขภาพไปเลยล่ะค่ะเพราะข้าวกล้องมีส่วนของจมูกเเละรำข้าวติดอยู่ด้วยมิหนำซ้ำ ทำให้ยังมีโปรตีนและเส้นใยอาหารมากกว่าข้าวขาวช่วยลดปัญหาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดีนอกจากนี้ยังมีไนอะซีนช่วยบำรุงระบบประสาทและผิวหนังช่วยป้องกันโรคต่างๆเช่นเหน็บชามีแคลเซียมและฟอสฟอรัสบำรุงกระดุกและฟันว่าเเล้วไปหาข้าวกล้องทานกันดีกว่านะคะ4.
ข้าวขาวสินเหล็ก
อีกหนึ่งชนิดสายพันธุ์ของข้าวที่เกิดขึ้นจากการผสมกันของสายพันธุ์ของข้าวหอมนิลเเละข้าวขาวหอมมะลิเต็มไปด้วยธาตุเหล็กสูง ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กไปใช้งานได้เป็นอย่างดีลดกลไกการอักเสบในเลือดช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ในเลือดมีวิตามินบี1สูงช่วยป้องกันโรคเหน็บชาเรียกได้ว่าเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานเพราะเป็นชนิดขาวที่ให้น้ำตาลต่ำทานได้เเบบไม่ต้องกลัวน้ำตาลขึ้นเลยค่ะ


5.ข้าวเหนียวดำ
อีกหนึ่งชนิดของข้าวสายพันธุ์ไทยที่หลายคนชื่นชอบเพราะมีสารอาหารที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งปอดได้เป็นอย่างดีนอกจากนี้ยังเป็นเหมือนยาช่วยในการเจริญอาหารด้วยเนื่องจากสารเคมีที่อยู่ในข้าวเหนียวดำจะช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงที่บริเวณลำไส้เล็กทำให้สำไส้เล็กทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง


6.ข้าวเล็บนก 
สายพันธุ์ข้าวไทยที่นิยมปลูกในภาคใต้นอกจากให้รสชาติดีเเเละอร่อยเเล้วข้าวเล็บนกยังให้มีวิตามินอีและกาบ้าสูงอีกด้วยคุณสมบัติพิเศษอีกอย่างคือช่วยในเรื่องการส่งเสริมความจำควบคุมความดันโลหิตลดไขมันในเลือดได้เช่นเดียวกันค่ะ


7.ข้าวสังข์หยด
เชื่อว่าควมีใครหลายคนได้ยินชื่อ"ข้าวสังข์หยด"กันบ้างใช่ไหมค่ะ ข้าวสังข์หยดเมล็ดเรียวเล็กเยื่อหุ้มเมล็ดจะมีสีแดงถึงแดงเข้มเมื่อนำไปหุงสุกแล้วเมล็ดข้าวจะนุ่มต้องขอบอกเลยค่ะว่าข้าวสังข์หยดมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆมีเส้นใยสูงช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้นเเถมยังช่วยในการบำรุงโลหิตป้องกันโรคความจำเสื่อมและช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นมะเร็งได้อีกต่างหาก


8.ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 
ข้าวไรซ์เบอร์รี่จัดว่าเป็นข้าวไทยประเภทข้าวเพื่อสุขภาพที่สายเฮลท์ตี้ทั้งหลายต้องไม่พลาดซึ่งเกิดจากการผสมของสองสายพันธุ์คือระหว่างข้าวขาวหอมมะลิกับข้าวเจ้าหอมนิลมีสีคล้ายกับลูกเบอร์รี่เมื่อหุงมารับประทานเเล้วจะมีเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่มมีประโยชน์อย่างมากต่อมีสารต้านอนุมูลอิสระสังกะสีและโฟเลตสูงต้านทานมะเร็งชะลอความอก่ก่อวัยช่วยควบคุมน้ำตาลมีเส้นใยในปริมาณที่สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายไขมันในหลอดเลือดนอกจากนี้ยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี


มาถึงตอนนี้เเล้วคุณผู้อ่านเริ่มอยากลองทานพันธุ์ข้าวไทยกันบ้างหรือยังค่ะโดยเฉพาะถ้าใครที่ทั้งอยากอร่อยเเละสุขภาพดีไปพร้อมๆกันก็เหมาะอย่างมากเลยค่ะสำหรับการเลือกทานข้าวกล้องหรือข้าวกล้องงอกสีนิลเเละอีกหลายๆข้าวที่เรายกมาพูดถึงกันทว่าจริงๆเเล้วสายพันธุ์ข้าวไทยที่ขึ้นชื่อก็ยังมีอีกหลายสายพันธุ์นะคะเอาเป็นว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของรายชื่อสายพันธุ์ข้าวไทยที่ให้ประโยชน์ล้นเหลือกับเราประโยชน์ดีๆใกล้ตัวเราเเค่นี้อย่าได้มองข้ามไปเลยนะคะทุกคน