สุขภาพแบ่งปัน

7 พฤติกรรมต้องห้าม เมื่อป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ

DREAM@ /

10 ส.ค. 61 12:08

14,071

7 พฤติกรรมต้องห้าม เมื่อป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ

7พฤติกรรมต้องห้าม 
เมื่อป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ


หนึ่งในโรคยอดฮิตที่กลุ่มคนวัยหนุ่มสาวหรือเกือบทุกวัยนิยมเป็นกันเลยก็คงหลีกหนีไม่พ้น"โรคกระเพาะอาหาร"จริงไหมค่ะซึ่งสาเหตุของโรคนี้ก็เกิดขึ้นได้ง่ายๆหากคุณไม่ใส่ใจหรือดูเเลตัวเองให้ดีเรียกว่าปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของพฤติกรรมการรับประทานหรือการดำเนินชีวิตที่ไม่ถูกต้องนั่นเองค่ะ วันนี้เราเลยขอเเบ่งปันเคล็ดลับ7พฤติกรรมต้องห้ามเมื่อป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบมาฝากคุณผู้อ่านทุกคนกันค่ะ1.ลดหรือหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ให้ไขมันสูง
อาหารที่ให้ไขมันสูงหรือจำพวกของทอดทั้งหลายรวมถึงเนื้อสัตว์ติดมันเช่นข้าวขาหมูข้าวมันไก่หรือของทอดทั้งหลายทางที่ดีควรงดไปก่อนในช่วงที่คุณเป็นโรคนี้เพราะอาหารที่มีไขมันสูงเป็นอาหารที่ย่อยยากเพราะจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานได้ยากมากขึ้นเพราะต้องหลั่งน้ำย่อยออกมาย่อยอาหารพวกนี้ทั้งยังมีข้อมูลออกมาอีกว่าการทานอาหารอาหารที่ให้ไขมันสูงติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการกระเพาะอาหารอักเสบได้ลองเปลี่ยนมาทานอาหารที่ให้ไขมันดีเเละยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างน้ำมันมะกอกถั่วชนิดต่างๆหรือปลาทะเลดีกว่านะคะ


2.หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสเผ็ดจัด
ขอเเนะนำเลยนะคะว่าพฤติกรรมข้อนี้อาจสุ่มเสี่ยงทำให้คนที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบอาหารรุนเเรงมากขึ้นเพราะการทานอาหารรสเผ็ดจัดในช่วงที่ป่วยเป็นโรคนนี้จะทำให้กระเพาะอาการเกิดการระคายเคืองหรือส่งผลต่อเยื่อบุกระเพาะอาหารได้เพราะโรคกระเพาะอาหารอักเสบคืออาการอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหารเป็นลักษณะของการเกิดแผลการบวมแดงภายในกระเพาะอาหารดังนั้นการทานอาหารรสเผ็ดจัดก็ส่งผลให้คุณหายได้ช้าลงนั่นเองเอาเป็นว่าหยุดพักอาหารเผ็ดจัดไปก่อนล่ะกันนะคะ


3. หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟน้ำอัดลม แอลกฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
เพราะพวกชากาเเฟน้ำอัดลมหรือรวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกฮอล์ล้วนเเต่เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสารคาเฟอีนทั้งสิ้นหากคุณทานน้ำอัดลมในช่วงที่กำลังรักษาตัวเเก๊สที่อยู่ในน้ำอัดลมจะส่งผลให้เกิดอาการเเน่นท้องเพราะมีเเก๊สในกระเพาะอาหารเยอะเปลี่ยนมาดื่มเครื่องดื่มบำรุงกำลังอย่างชาเขียวจะดีกว่าเเถมยังช่วยลดการอักเสบจากอาการกระเพาะอาหารอักเสบได้อีกด้วย 

นอกจากนี้เครื่องดื่มแอลกฮอล์จะไม่ได้ช่วยทำให้ร่างกายโดยรวมของเราสุขภาพดีขึ้นเเล้วในขณะที่คุณป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบเครื่องดื่มแอลกฮอล์จะเข้าไปทำให้อาการนี้ของคุณเเย่ลงอีกต่างหากเเถมแอลกฮอล์ยังเป็นสาเหตุหลักอีกอย่างที่ทำให้คุณป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบอีกด้วยพิษของแอลกฮอล์จะเข้าไปทำลายหรือทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารเกิดการอักเสบมากขึ้นดังนั้นงดดื่มไปเลยจะดีที่สุดค่ะ


4.เลิกพฤติกรรมทานอาหารไม่ตรงเวลา
เช็คลิสต์พฤติกรรมต้องห้ามข้อนี้ไว้ให้ดีๆเลยนะคะเพราะการทานอาหารไม่ตรงต่อเวลาจะทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารหรือกระเพาะอาหารอักเสบได้โดยง่ายดังนั้นไม่ว่ามื้อไหนๆคุณก็ไม่ควรละเลยเรื่องการทานให้ตรงเวลาเพราะการทานอาหารไม่ตรงต่อเวลาจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารถูกผลิตออกมาเเล้วจะทำร้ายผนังกระเพาะอาหารจนกระเพาะอาหารเกิดการอักเสบทีนี้คุณก็จะปวดท้องทรมานมากขึ้นดังนั้นหันมาให้ความสำคัญกับการทานอาหารให้ตรงต่อเวลาดีกว่านะคะ


5. บอกลาพฤติกรรมสูบบุหรี่
รู้หรือไม่ค่ะว่าการสูบบุหรี่นอกจากจะทำให้สุขภาพปอดของเราเสื่อมประสิทธิภาพลงเเล้วก็ยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำร้ายกระเพาะอาหารของเราอีกด้วยนะคะเพราะสารพิษต่างๆที่อยู่ในควันบุหรี่จะเข้าไปชะลอการรักษากระเพาะอาหารจากเดิมที่คุณเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบอยู่เเล้วก็อาจจะเป็นหนักมากขึ้นหรือคนที่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงได้มกขึ้นอีกด้วยนะคะเเละเเม้ว่าหายเเล้วเราก็อยากให้คุณเลิกสูบบุหรี่ไปเลยจะดีกว่านะคะ


6. หลีกเลี่ยงการทานของหมักดอง 
นั่นก็เพราะอาหารหมัดดองทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นผลไม้หรือเนื้อสัตว์ต่างๆเพราะของเหล่านี้เเม้จะอร่อยถูกปากคุณสักเท่าไหร่เเต่ก็ให้รสเปรี้ยวเเละมีกรดในปริมาณสูงผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารอักเสบควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมทานอาหารหมักดองอีกทั้งจะเข้าไปกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยทำให้กระเพาะอาหารทำให้เกิดการระคายเคืองได้โดยง่ายนั่นเองเเหละคะ


7.ไม่ทำพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความเครียด
ดังนั้นคุณต้องหาทางรับมือกับความเครียดหรือปัญหาที่ผ่านเข้ามาในชีวิตในขณะที่ป่วยเป็นกระเพาะอาหารอักเสบเพราะความเครียดก็สามารถทำให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมามากเกินไปหาวิธีคลายเครียดหรือจัดการกับมันเพื่อไม่ให้อาการรุนเเรงมากขึ้นไปกว่าเดิมนะคะ


โรคกระเพาะอาหารจึงไม่ใช่เรื่องที่คุณจะละเลยหรือมองข้ามนะคะเเต่เมื่อคุณเป็นเเล้วก็ใช่ว่าจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้เพียงเเต่ความน่ากลัวของโรคนี้กลับอยู่ที่ว่าจะรุนเเรงเเค่ไหนหรือทำอย่างไรไม่ให้มันหวนกลับมาเกิดขึ้นกับคุณอีกเท่านั้นล่ะค่ะพฤติกรรมใดที่ส่งผลทำให้โรคกระเพาะอาหารที่คุณเป็นอยู่รุนเเรงขึ้นกว่าเดิมก็ไม่ควรหันไปกระทำอีกเพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันคุณได้เเล้วล่ะคะ


ขอบคุณข้อมูล : today.line.me