สุขภาพแบ่งปัน

มารู้จัก 7 อาหาร ลดความดันโลหิตสูง กันเถอะ!!

DREAM@ /

07 ก.ย. 61 13:09

22,394

มารู้จัก 7 อาหาร ลดความดันโลหิตสูง กันเถอะ!!

มารู้จัก7อาหารลดความดันโลหิตสูงกันเถอะ!!

ปัจจุบันนี้ต้องขอบอกเลยนะคะว่า"โรคความดันโลหิตสูง"เป็นโรคที่พบได้มากขึ้นในประชากรของเราโดยเฉพาะผู้คนในวัย30-40ปีขึ้นไปเเต่ก็น่าแปลกนะคะว่าในเเต่ละปีเริ่มพบผู้คนเป็นโรคนี้ได้ในทุกวัย เพราะส่วนใหญ่อาจเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารโดยเฉพาะอาหารที่ให้โซเดียมมากเกินไปก็อาจนำไปสู่การเกิดโรคความดันโลหิตสูงเอาได้ง่ายๆเเละหากปล่อยไว้ไม่ดูเเลก็อาจกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่นำไปสู่โรคเเทรกซ้อนอีกมากมายเอาเป็นว่าวันนี้เราชวนทุกคนมาดูเเลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคความดันโลหิตสูงด้วยการทานอาหารที่ช่วยลดปัญหาเรื่องความดันโลหิตสูงเหล่านี้กันค่ะถ้าพร้อมเเล้วเราตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ


โยเกิร์ตถือเป็นอีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพของใครหลายๆคน เพราะโยเกิร์ตอุดมไปด้วยแมกนีเซียมร้อยละ12โพแทสเซียมร้อยละ18และมีแคลเซียมสูงถึงร้อยละ49 นั่นก็เพราะอาหารที่ให้โพแทสเซียมและแมกนีเซียมส่วนใหญ่จะเข้าไปเป็นตัวช่วยอย่างดีเลยค่ะสำหรับการควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ
 

2.เนื้อสันใน


การทานเนื้อสันในก็ช่วยได้ดีเหมือนกันนะคะเเต่เราก็ต้องมีทริคสักเล็กน้อยนะคะคือการเลือกทานตรงส่วนที่ไม่ติดมันนั่นก็เพราะเนื้อในส่วนนี้จะอุดมไปด้วยโพแทสเซียมร้อยละ15และเเถมยังมีคอเลสเตอรอลน้อยกว่าเนื้อส่วนที่ติดมันเห็นประโยชน์บอกว่าดีมากมายขนาดนี้คุณต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะคือการทานไม่เกิน70กรัมต่อวันหรือประมาณ 5-6ชิ้นแบบพอดีคำของคุณจะดีต่อสุขภาพอย่างเเท้จริงค่ะ


3.ถั่วขาว"ถั่วขาว"เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ขอเเนะนำเลยนะคะทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเเล้วใครที่เผชิญปัญหาความดันโลหิตสูงอยู่เเล้วล่ะก็ ยิ่งเหมาะเข้าไปใหญ่เลยนะคะ ลองเพิ่มถั่วขาวเข้าไปในเมนูอาหารหรือใครที่ชอบทานสลัดจะใส่ถั่วขาวลงไปก็ช่วยได้เยอะเลยนะคะทุกคนเพราะในถั่วขาวจะมีแมกนีเซียมสูงถึงร้อยละ30  เลยล่ะค่ะเเต่ปัจจุบันนี้ถั่วขาวเเบบกระป๋องก็มีขายเหมือนกันถ้าจะนำมาใช้ก็ระวังการได้รับโซเดียมมากเกินไปด้วยนะคะไม่เช่นนั้นจะยิ่งเป็นการตอกย้ำเรื่องปัญหาสุขภาพของคุณเอาได้ง่ายๆ 


4.พริกหยวกเเดง


ใครที่ชอบทานพริกหยวกแดงหรือพริกหวานอยู่เเล้วล่ะก็อาจต้องรักการทานอาหารนี้มากขึ้นเพราะจะประกอบไปด้วยเเร่ธาตุโพแทสเซียมถึงร้อยละ9ที่จะช่วยปรับสมดุลความดันเลือดให้เป็นปกติได้นั่นเองค่ะ


5.มันเทศรู้ไหมค่ะว่าการทานมันเทศทั้งเปลือกจะช่วยลดความดันโลหิตให้คุณได้เป็นอย่างดีเพราะในเปลือกของมันเทศเกือบทุกสายพันธุ์ล่วนเเต่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมถึงร้อยละ15แต่ถ้าคุณบริโภคแบบปอกเปลือกก็จะได้รับโพเเทสเซียมน้อยลงมาหน่อยประมาณร้อยละ10นอกจากนี้ยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยทำให้อิ่มท้องร่างกายสามารถเผาผลาญเป็นพลังงานได้


6.ปลานิลเขยิบเข้ามาดูอาหารประเภทที่ให้โปรตีนกันสักหน่อยเเต่ก็เป็นตัวช่วยดีๆในการช่วยลดความดันโลหิตได้เหมือนกัน ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าในปลาเนื้อขาวส่วนใหญ่จะอุดมไปด้วยแร่ธาตุแมกนีเซียมและโพแทสเซียมร้อยละ8ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวันการทานปลานิลจึงมีประโยชน์อย่างมากเลยล่ะค่ะสำหรับคนที่เป็นความดันโลหิตเเต่การนำมาปลานิลมาประกอบอาหารเมนูอะไรนั้นก็ต้องล้างทำความสะอาดให้ดีเสียก่อนเพราะในเนื้อปลาอาจมีการปนเปื้อนของสารพิษตกค้างเช่นสารปรอทหรือสารสังเคราะห์โพลีคลอริเนตไบฟีนิลซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อตับผิวหนังและทางเดินอาหารของเราได้เหมือนกัน


7.กระเจี๊ยบเเดง


กระเจี๊ยบลูกสีเเดงเข้มที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของน้ำกระเจี๊ยบเพื่อสุขภาพ เเต่จากการศึกษาวิจัยก็พบว่ากระเจี๊ยบเเดงก็สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้เพราะในกระเจี้ยบแดงมีสารแอนโธไซยานินที่จะช่วยเสริมสร้างให้หลอดเลือดแข็งแรง วิธีการง่ายๆเพียงคุณนำกลีบเลี้ยงของดอกกระเจี๊ยบไปตากแห้งแล้วนำมาบดชงดื่มวันละ3ครั้งก็จะช่วยลดความดันโลหิตได้เหมือนกันค่ะ


รู้ไหมค่ะคุณผู้อ่านทุกคนว่ายังมีสมุนไพรหรืออาหารอีกมากมายหลายชนิดที่มีประโยชน์ในการช่วยลดความดันโลหิตสูง เเต่ที่เรายกมานำเสนอกันในวันนี้เเต่ละชื่อก็เด็ดไม่เเพ้อาหารอื่นๆเลยล่ะค่ะจะทานเพื่อเป็นตัวช่วยในการดูเเลเรื่องความโลหิตสูงหรือทานเพื่อบำรุงหลอดเลือดเเละหัวใจก็ดีไม่แพ้กันเเต่อย่าได้ลืมว่าควรงดอาหารรสจัดทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นเค็มจัดมันจัดหวานจัดหรือเเม้เเต่เผ็ดจัดทานอาหารให้สมดุลพอดีเพื่อรักษาความสมดุลให้กับความดันโลหิตด้วยนะคะ