สุขภาพแบ่งปัน

ขนมปังเเบบไหน? คนไดเอทควรทาน ทานเเล้วไม่อ้วน!

DREAM@ /

07 ก.ย. 61 16:09

13,344

ขนมปังเเบบไหน? คนไดเอทควรทาน ทานเเล้วไม่อ้วน!

ขนมปังเเบบไหน?คนไดเอทควรทานทานเเล้วไม่อ้วน!

ถ้าพูดเมนูสำหรับการลดน้ำหนักหรือเมนูเพื่อสุขภาพเเล้วเชื่อว่า"ขนมปัง"ต้องติดโผเข้ามาอย่างเเน่นอนค่ะเเม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นเเหล่งให้คาร์โบไฮเดรตสูงหรือพูดง่ายๆว่าให้แป้งเยอะเเต่ถ้าเลือกทานให้ถูกก็ช่วยลดน้ำหนักได้ดีเลยล่ะค่ะเเต่บรรดาขนมปังทั้งหลายที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดนั้นขอบอกว่ามีเยอะเเยะมากมายจริงๆจนทำเอาเราในฐานะคนบริโภคเกิดความสับสนว่าควรเลือกทานอะไรดีหรือชนมปังเเบบไหนที่เหมาะสำหรับคนไดเอตอย่างเราๆเมื่อกลายเป็นปัญหาโลกเเตกขนาดนี้เราเลยขออาสาพาผู้ที่รักสุขภาพทุกคนดำดิ่งไปสู่โลกของขนมปังเเละไปหาคำตอบพร้อมกันค่ะว่าเเท้จริงเเล้วขนมปังเเบบไหนกันน้าาที่เหมาะกับคนรักสุขภาพอย่างเเท้จริงLet'sgo!!
โดยส่วนใหญ่เเล้วขนมปังที่เรามักคุ้นหูเเละชินตากันเป็นอย่างดีก็ได้เเก่ขนมปังขาวที่เห็นได้บ่อยในการนำไปทำเเซนด์วิชค่ะเเละอีกหนึ่งชนิดขนมปังอย่างขนมปังโฮลวีตที่กระเเสเเรงตามมากันติดๆจนเราได้ยินกันมาว่าการบริโภคขนมปังโฮลวีตดีกว่าขนมปังไหนๆเพราะให้สารอาหารเเละทานเเล้วไม่อ้วนอีกต่างหากทำไมจึงเป็นเช่นนั้นล่ะคะ


ขนมปังขาว(WhiteBread) ทำมาจากข้าวสาลีขัดสีเมื่อเกิดการย่อยเเล้วจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอย่างรวดเร็วเมื่อเข้าไปสะสมในร่างกายมากเข้าก็เป็นผลทำให้เราน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรืออ้วนได้ง่ายกว่า


ขนมปังโฮลวีต(Wholegrainbread)ทำมาจากโฮลเกรน(Wholegrain)หรือธัญพืชเต็มเมล็ดไม่ขัดสีหรือขัดสีน้อยที่สุดจึงยังมีส่วนเหยื่อหุ้มเมล็ดเนื้อเมล็ดรำข้าวหรือจมูกข้าวอยู่ครบนั่นจึงไม่ต้องแปลกใจเพราะขนมปังโฮลวีตจะมีใยอาหารสารอาหารหรือวิตามินสูงกว่าขนมปังขาวทั่วไป ร่างกายจะค่อยๆทำการย่อยทำให้ทานเเล้วรู้สึกอยู่ท้องเเละอิ่มยาวนานขึ้นนั่นเอง


เเล้วขนมปังโฮลเกรนกับขนมปังชาวตกลงเเล้วทานอะไรได้ประโยชน์กว่ากัน?
มาถึงจุดนี้หลายคนก็คงพอได้คำตอบกันบ้างเเล้วเเต่เราขอยกมาสรุปให้ฟังกันอีกครั้งเพราะไม่ใช่ว่าขนมปังขาวจะไร้ประโยชน์ไปเลยทีเดียว เเต่ถ้าคุณกำลังหาขนมปังทานเพื่อเป็นไดเอทตัวเองเเล้วล่ะก็ขนมปังขาวอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีของคุณสักเท่าไหร่นัก 


อีกทั้งขนมปังขาวมีกระบวนการผลิตที่ต่างออกไปจากขนมปังโฮลเกรนตรงที่ในเเต่ละกระบวนการนั้นจะเป็นการดึงเอาไฟเบอร์หรือเเร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายออกไป เมื่อมีไฟเบอร์น้อยกว่าเเล้วสาเหตุนี้เมื่อทานเเล้วอาจทำให้ระบบเผาผลาญเมื่อคุณทานขนมปังขาวไม่ดีเท่าที่ควร ในขณะที่ถ้าเป็นขนมปังโฮลเกรนที่ให้ไฟเบอร์มากกว่าก็จะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นกว่านั่นเองค่ะจึงเหมาะกับคนที่ต้องการไดเอตนั่นเองเเหละค่ะ


นอกเหนือจากนี้ขนมปังโฮลเกรนก็ยังดีต่อสุขภาพมากกว่าเรื่องการลดน้ำหนักค่ะเพราะขนมปังโฮลเกรนมีโพเเทสเซียมเเละฟอสฟอรัสเพราะยังดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วยนะคะ 
ถึงอย่างไรก็ตามเรามักจะสังเกตว่าขนมปังโฮลเกรนส่วนใหญ่จะมีสีน้ำตาลเเต่ก็ไม่ได้เเปลว่าทุกชนิดคือขนมปังโฮลเกรนหรอกนะคะเพราะขนมปังบางชนิดที่นำไปผ่านสีหรือปรุงรสมาก่อนเเล้วก็อาจเป็นสีน้ำตาลได้เหมือนกัน


เมื่อขนมปังที่มีความเป็นธรรมชาติเเละคงไฟเบอร์สูงกว่าอย่างขนมปังโฮลเกรนจึงเหมาะกับการดูเเลสุขภาพของตัวเองได้ดีกว่า เเต่เหนือสิ่งอื่นใดอาจสำคัญอยู่ด้วยตรงที่ว่าคุณทานขนมปังคู่กับอะไรด้วยถ้าเป็นอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วยเเล้วคุณก็อาจได้รับประโยชน์จากขนมปังน้อยลงไปอีกด้วยหรือนอกจากจะทานขนมปังเเล้วก็อาจมองหาเเหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพอื่นๆเช่นควินัวหรือข้าวโอ๊ตดูก็ดีไม่เบาเลยนะคะ

 
เชื่อว่าสาวๆหรือใครหลายคนพอจะได้ประโยชน์จากเรื่องราวของขนมปังที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้กันบ้างนะคะอย่างน้อยๆเราก็เชื่อว่าเมื่อคุณต้องตัดสินใจเลือกซื้อขนมปังทานเเล้วล่ะก็คุณจะคำนึงถึงสุขภาพมากขึ้นเเะลสิ่งที่เรามักย้ำกันเสมอคือปริมาณการทานอย่าพอดีเเละสมดุลจะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากสิ่งนั้นอย่างเเท้จริงเอาเป็นว่าเมนูหน้าจะรังสรรค์ทำอะไรก็อย่าลืมนึกถึงชนมปังล่ะกันนะคะทุกคนนน