สุขภาพแบ่งปัน

รู้ก่อนป้องกันได้!! น้ำมันทอดซ้ำ ภัยเงียบ อันตราย!

DREAM@ /

08 ก.ย. 61 13:09

10,089

รู้ก่อนป้องกันได้!! น้ำมันทอดซ้ำ ภัยเงียบ อันตราย!

รู้ก่อนป้องกันได้!!น้ำมันทอดซ้ำภัยเงียบอันตราย!


คุณผู้อ่านเคยสังเกตกันไหมค่ะว่าเวลาเดินไปตามตลาดไหนๆอาหารที่พ่อค้าเเม่ค้าทอดปาท๋องโก๋ไก่ทอดกล้วยทอดหมูทอดหรือเเม้เเต่อาหารทานเล่นที่เราชอบรับประทานอย่างพวกนักเก็ตไส้กรอกกุ้งชุบแป้งทอดอาหารเหล่านี้มักจะเห็นได้ว่าพ่อค้าเเม่ค้ามักจะใช้น้ำมันที่ทอดซ้ำไปซ้ำมาจนมีสีดำเข้ม เเม้เราจะทราบกันดีอยู่เเล้วว่ามันไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพของเราหนักเเต่ใครหลายคนก็ยังไม่ตระหนักถึงปัญหาของมันเท่าที่ควรเพราะอาหารเหล่านี้ล้วนเเต่มีคราบน้ำมันดำปนเปื้อนอยู่น้ำมันทอดซ้ำเหล่านี้ล้วนเเต่อันตรายต่อสุขภาพของเราทั้งสิ้นเเม้สีสันหรือรสชาติของมันจะอร่อยเเค่ไหนเเต่นั่นอาจเป็นภัยเงียบที่คุณคาดไม่ถึงก็ได้นะคะวันนี้เราจึงขอเเบ่งปันเรื่องราวนี้ส่งต่อไปยังทุกคนค่ะ


ทำไมน้ำมันทอดซ้ำจึงอันตราย!
เพราะน้ำมันทอดซ้ำที่เสื่อมสภาพเเล้วเมื่อนำไปถูกความร้อนสูงอีกเเละมีความชื้นด้วยเเล้วจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับออกซิเจนทำให้เกิดสารประกอบโพลาร์รวมถึงสารประกอบอันตรายอื่นๆเช่นสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สารประกอบคาร์บอนิลหรือสารคีโตนเป็นต้นโดยสารประกอบบางตัวถ้าสะสมในร่างกายอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องปรุงรสเกลือยิ่งจะเป็นการเร่งทำให้เกิดสารโพลาร์เพิ่มมากขึ้นเข้าไปอีก


เเละเมื่อย้อนกลับมาดูปริมาณสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอดมีการสำรวจว่าหากเป็นการบริโภคในบ้านเรือนการใช้น้ำมันทอดซ้ำ2-3ครั้งก็ยังถือว่าค่อนข้างปลอดภัยเนื่องจากไม่มีน้ำมันพืชชนิดต่างๆที่ใช้ในการสำรวจมีปริมาณสารโพลาร์เกินขีดจำกัดเเต่ปริมาณสารโพลาร์ที่มีอันตรายต่อสุขภาพคือ25-27%เเละการบริโภคในร้านอาหารหรืออาหารจานด่วนด้วยเเล้วพบว่าค่อนข้างอันตรายต่อสุขภาพเพราะมีปริมาณสารโพลาร์มากกว่า25%ในตัวอย่างอาหารที่มีการสำรวจค่อนข้างมาก
เหล่านี้ยิ่งเป็นการส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราทั้งสิ้นมีปัญหาทำให้ตับเเละไตมีขนาดใหญ่ไขมันเกิดเข้าไปสะสมในตับการหลั่งน้ำย่อยทำสารพิษในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น
นอกจากนั้นไขมันที่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนปริมาณสูงอาจทำให้ไลโพโปรตีนชนิดLDLทำให้มีโอกาสเกิดอนุมูลอิสระมากขึ้นจึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจความดันโลหิตสูง เเละหลอดเลือดหรือโรคมะเร็งตับมะเร็งปอดได้เหมือนกัน


ในขณะที่ไอระเหยหรือควันทอดอาหารบ่อยๆหรือเป็นเวลานานด้วยเเล้วจะยิ่งเป็นการบั่นทอนสุขภาพได้อีกด้วยโดยเฉพาะในผู้ขายทั้งหลายที่ต้องยืนทอดหรือคลุกคลีอยู่กับกลิ่นไอระเหยเหล่านี้เป็นเวลานานนั่นถือว่าเสี่ยงต่อการทำให้สุขภาพเสียทั้งคนซื้อเเละคนขายเลยล่ะค่ะ
>>>ถ้าคุณอ่านมาถึงตอนนี้เเล้วรู้สึกว่าเหล่านี้กำลังทำร้ายสุขภาพคุณอยู่เเล้วล่ะก็คุณอาจจะต้องตระหนักมากขึ้นค่ะเพราะจากผลสำรวจของสำนักกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพหรือสสส.เคยออกมาให้ข้อมูลว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ประกอบการยอมรับว่ามีการใช้น้ำมันทอดซ้ำเเละกว่า1ใน3ของผู้ประกอบการจะมีการเติมน้ำมันใหม่เมื่อใช้ซ้ำเเล้วประมาณ1-15วันการเติมน้ำมันใหม่ไปผสมกับน้ำมันเก่าจะทำให้น้ำมันใหม่เสียเร็วเเละก็ยังคงทำให้มีสารพิษตกค้างอยู่ในกระทะอยู่ดีค่ะ

 
มีวิธีสังเกตว่าเป็นน้ำมันทอดซ้ำหรือไม่?
น้ำมันทอดซ้ำที่มักจะเสื่อมคุณภาพเเล้วจะมีลักษณะหนืดเข้มข้นมีสีดำคล้ำมาก เกิดฟองจำนวนมากมีกลิ่นไหม้เมื่นนำมาทอดจะเกิดควันจำนวนมากขณะทอดเมื่อคุณเห็นร้านค้าไหนๆใช้น้ำมันลักษณะเช่นนี้ก็ควรเปลี่ยนร้านหรือหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานเพราะการกินอาหารที่มีการใช้น้ำมันทอดซ้ำทอดซ้ำหรือน้ำมันที่มีปริมาณสารโพลาร์เกินกว่าร้อยละ25จะก่อให้เกิดพิษต่อร่างกาย

ดังนั้นการหันมาให้ความสำคัญเเละใส่ใจกับน้ำมันที่คุณใช้ในการทอดเป็นสิ่งที่ทั้งผู้บริโภคอย่างเราๆรวมถึงผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆต้องหันมาให้ความสำคัญเพราะเสี่ยงต่ออันตรายการในการนำไปสู่โรคต่างๆทั้งสองฝ่ายข้อเเนะนำดีๆคือหากคุณใช้น้ำมันในครัวเรือนก็ไม่ควรใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำเกิน2ครั้งหรือหากจำเป็นต้องใช้น้ำมันซ้ำจริงๆก็ควรเทน้ำมันเก่าทิ้งไปในหนึ่งในสามเเละเติมน้ำมันใหม่ลงไปก่อนเริ่มการทอดอาหาร อีกทั้งไม่ควรใช้ความร้อนสูงมากเกินไปในการทอดอาหาร

หรือหากต้องไปเลือกบริโภคจากที่อื่นก็ควรสำรวจเเละดูให้ดีว่าอาหารที่ต้องการซื้อนั้นไม่ใช้น้ำมันที่ทอดซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบจนมีกลิ่นเหม็นหืดเหนียวเเละสีดำคล้ำเมื่อทอดเเล้วต้องไม่มีควันขึ้นมาเป็นจำนวนมากเฝ้าระวังกันตั้งเเต่ตอนนี้เป็นต้นไปอย่าคิดว่าไม่เกิดอะไรเพราะสารพิษตกค้างที่คุณรับประทานเข้าไปบ่อยๆก็อาจเข้าไปสะสมอยู่ทีละเล็กทีละน้อยจนในอนาคตก็อาจเกิดปัญหาสุขภาพตามมาก็เป็นได้อย่าปล่อยให้ภัยเงียบจากการใช้น้ำมันทอดซ้ำซึ่งคุณก็สามารถหลีกเลี่ยงได้กลับมามีอันตรายต่อคุณเลยนะคะ