สุขภาพแบ่งปัน

ชวน! เปิดสรรพคุณของ "เสาวรส" ทำไมใครๆ ก็ว่าดี

DREAM@ /

08 ก.ย. 61 15:09

19,381

ชวน! เปิดสรรพคุณของ "เสาวรส" ทำไมใครๆ ก็ว่าดี

ชวน!เปิดสรรพคุณของ"เสาวรส"ทำไมใครๆก็ว่าดี


ถ้าพูดถึงชื่อ"เสาวรส"หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีใช่ไหมค่ะ โดยเฉพาะในยุคสมัยนี้ที่เทรนด์การทานอาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาเเรงเเซงทุกโค้งขนาดนี้ส่งให้ชื่อ"เสาวรส"ผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ดเเต่แฝงไปด้วยประโยชน์มากมายจนกลายเป็นอาหารลำดับเเรกๆที่คนรักสุขภาพต้องทาน!วันนี้เราเลยขอหยิบประโยชน์เด็ดๆสาระเน้นๆของเสาวรสมาพูดถึงกันอีกครั้ง เพื่อเป็นตอกย้ำว่าของเขาดีจริงๆค่ะว่าไปเเล้วจะหาว่าเราโอ้อวดสรรพคุณเกินจริงงั้นรออะไรอยู่ล่ะค่ะตามเรามาเลยจ้าทุกคน


เจ้าผลไม้รสชาติเปรี้ยวจี๊ดสะใจ เเถมยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวจนเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคนในทางกลับกันสำหรับคนอีกจำนวนมากก็เลือกที่จะส่ายหน้าหนีเจ้าเสาวรสไปซะอย่างนั้นเสาวรสหรือบ้างก็เรียกกันว่า กระทกรกฝรั่ง หรือในภาษาอังกฤษคือ Passionfruit  ต้นของเสาวรสเป็นไม้เถาส่วนผลของเสาวรสจะมีลักษณะเป็นทรงกลมหรือรูปไข่มีสีเหลืองสีม่วงอมน้ำตาลเเล้วเเต่สายพันธุ์ไปเนื้อเยื่อด้านในมีความเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัวคือประกอบไปด้วยเนื้อเเละเมล็ดเสาวรสจำนวนมากซึ่งคนส่วนใหญ่ผู้คนนิยมนำไปคั้นเสาวรสสำหรับนำมาดื่มเเถมยังให้รสชาติที่อร่อยสดชื่นอีกด้วยหรือจะใช้เป็นหนึ่งในองค์ประกอบของจานอาหารหรือขนมหวานก็มีเหมือนกันนะคะทีนี้เราลองไปดูประโยชน์เเละสรรพคุณเด็ดๆของเสาวรสกันค่ะ 


1.เสาวรสช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น
ขอบอกว่าผู้ที่ประสบปัญหาขับถ่ายลำบากอยู่ต้องทานเเล้วล่ะค่ะเพราะในเสาวรสนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งมีส่วนช่วยในการขจัดคอเลสเตอรอลไม่ดีที่อยู่ในร่างกายให้ออกไปเหมาะที่จะใช้เพื่อการดีท็อกซ์ร่างกายนอกจากนี้ยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ ใครที่เคยทานก็คงจะรู้ดีว่าพลังของเสาวรสช่วยให้การขับถ่ายดีมากเเค่ไหน

2.บำรุงสายตาได้ดีเลิศ
ตัวช่วยดีๆที่ไม่ต้องไปพึ่งการใส่เเว่นเลยค่ะขอบอก!เพราะภายในเสาวรสมีวิตามินเอสูงมากเเละขนเอาสารอาหารสำคัญอย่างสารฟลาโวนอยด์เบต้าแคโรทีนและคริบโทแซนทินเบต้าซึ่งล้วนเเต่มีคุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระที่ควบคู่ไปกับวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ

 
3.เป็นตัวช่วยที่ดีในการช่วยบำรุงหัวใจและความดันโลหิต 
เสาวรสอุดมไปด้วยโพแทสเซียมถึง384มิลลิกรัมต่อเสาวรส100กรัมซึ่งธาตุอาหารสำคัญอย่างโพแทสเซียมมีความสำคัญต่อเซลล์และของเหลวในร่างกายของเราเป็นอย่างดี รวมทั้งช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจและความดันโลหิตให้เป็นปกติได้ด้วย

4.ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ
การดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำเเล้วจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายจะช่วยให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น เคล็ดลับดีๆเพิ่มเติมคือหากต้องการดื่มน้ำเสาวรสควรดื่มเเบบน้ำคั้นสดเติมน้ำตาลหรือเกลือลงไปเล็กน้อยเพียงแค่นี้ก็ทำให้นอนหลับสบายเเละยังได้ประโยชน์จากเสาวรสอีกด้วย


5.ช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน
นั่นก็เพราะเสาวรสมีสรรพคุณในการป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดีเลยล่ะค่ะเพราะในเสาวรสมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงให้ลองคั้นน้ำเสาวรสดื่มเเละยังเป็นการช่วยป้องกันโรคเหงือกอักเสบทำให้ฟันแข็งแรงขึ้นอีกด้วยนะคะ

6.เสาวรสเป็นผลไม้ที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก
ผลไม้หลายต่อหลายชนิดมีประโยชน์นการช่วยลดน้ำหนักชนิดที่ว่าสาวๆเป็นอันต้องรีบไปหามาทานเพื่อสร้างหุ่นสวยของคุณกันเเละเช่นเดียวกันเสาวรสเองก็สามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเพราะเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำทานแล้วไม่อ้วนแต่ก็ให้สารอาหารที่ดีต่อร่างกายมีกากใยอาหารสูงผลดีของใยอาหารเหล่านี้เมื่อทานเข้าไปแล้วจะทำให้รู้สึกอิ่มทานเเล้วอยู่ท้องลดความอยากอาหารและช่วยสลายไขมันเก่าได้เป็นอย่างดี


7.เสาวรสกับคุณค่าความงาม
เพราะเสาวรสมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยรักษาสิวบำรุงผิวได้รับการนำไปเป็นส่วนประกอบชองผลิตภัณฑ์บำรุงผิวผลิตภัณฑ์รักษาสิวผลิตภัณฑ์กันแดดเพราะมีสรรพคุณช่วยในการสมานผิวรักษาเนื้อเยื่อผิวหนังนั่นเองค่ะ


เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเห็นประโยชน์เเน่นๆของเสาวรสขนาดนี้ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะกระหน่ำทานเสาวรสกันเเบบเคร่งครัดเพราะเเต่ควรทานเสาวรสสลับสับเปลี่ยนไปกับผักหรือผลไม้ชนิดอื่นบ้างกินเเต่พอดีไม่มากจนเกินไปเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอื่นๆที่มีประโยชน์มากเหมือนกันนะคะว่าเเต่ครั้งหน้าเราจะเเบ่งปันเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอะไรกันอีกอย่าลืมติดตามกันนะคะ