สุขภาพแบ่งปัน

7 เหตุผลที่คุณควรทาน "ไข่" ทุกวัน!!

DREAM@ /

11 ก.ย. 61 11:09

16,267

7 เหตุผลที่คุณควรทาน "ไข่" ทุกวัน!!

7เหตุผลที่คุณควรทาน"ไข่"ทุกวัน!!


เราท่องกันมาตลอดเลยนะคะว่า"ไข่"คืออาหารที่ให้คุณค่าเเละประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมากหลายๆคนก็เลยนิยมทานไข่กันเพราะเอกลักษณ์ข้อหนึ่งของไข่คือไม่ว่าคุณจะนำไปทำเมนูไหนหรือประกอบอาหารอย่างไรไข่ก็สามารถทำได้หลากหลายอย่างเลยล่ะค่ะจึงไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะว่าทำไมเมนูไข่จึงเข้าไปครองใจคนทุกเพศทุกวัยจะทานเเค่ไหนก็ไม่มีวันเบื่อเเต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยทานไข่เเล้วล่ะก็วันนี้เราเลยขอชวนคุณไปดู7เหตุผลที่เราควรทานไข่ทุกวันค่ะ
 

1.รู้ไหมค่ะว่าไข่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมเเละมีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย
เพราะในไข่เพียง1ฟองให้โปรตีนอยู่ถึง6กรัมเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมที่เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ไม่อยากทานเนื้อสัตว์ก็สามารถทานไข่ได้เป็นอย่างดีนอกจากนี้สารอาหารภายในไข่ยังประกอบไปด้วยวิตามินเอวิตามินบีวิตามินอีไธอามีนโฟเลตธาตุเหล็กเเมกนีเซียมโอเมก้า3สูงเเละยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกายของเราอีกด้วยนะคะ


2. ไข่ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล
นั่นก็เพราะไข่ประกอบไปด้วยคอเลสเตอรอลHDLซึ่งเป็นไขมันดีเเละไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ การทานไข่เป็นการช่วยลดระดับไขมันLDLซึ่งเป็นไขมันที่ที่ไม่ดีต่อร่างกายเเละช่วยให้ร่างกายผลิตวิตามินเเละฮอร์โมนเช่นเทสโทสเตอโรนเอสโตรเจนหรือฮอร์โมนคอร์ติซอลให้กับร่างกายด้วย


3.ทานไข่เเล้วช่วยบำรุงสมองเเละระบบประสาทได้ดี
ใครอยากสมองไบรท์เจิดจรัสเเล้วล่ะก็การทานไข่ก็ช่วยได้เป็นอย่างดีค่ะเพราะภายในไข่มีสารอาหารสำคัญอย่างโคลีนที่ช่วยในการพัฒนาสมอง เกี่ยวข้องกับระบบความจำเป็นสารตั้งต้นที่ส่งผ่านสื่อประสาทที่เรียกว่าแอซิติลโคลีนควรค่ากับคุณผู้หญิงทั้งหลายที่กำลังตั้งครรภ์นะคะช่วยลดความเสี่ยงต่อความผิดปกติของเด็กในครรภ์ได้ค่ะ


4. บำรุงกระดูกเเละสุขภาพฟัน
OMG!!ทราบไหมค่ะว่าประโยชน์ของไข่ก็เป็นตัวช่วยดีๆในการบำรุงดูเเลกระดูกเเละฟันได้เหมือนกันนะคะ เพราะไข่ประกอบไปด้วยวิตามินดีเเละเเคลเซียมที่จะเข้าไปบำรุงเเละเสริมสร้างความเเข็งเเรงให้กับฟันรวมถึงกระดูกของเรานั่นเองค่ะเเถมยังช่วยบำรุงกล้ามเนื้อได้ดีค่ะคนที่ไม่อยากทานเนื้อสัตว์ก็ลองเลือกทานไข่เพื่อเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อดูนะคะเพราะไข่ไก่2ฟองให้คุณค่าเท่าๆกับเนื้อสัตว์1ส่วนโดยเฉพาะให้ทานไข่ขาวที่มีโปรตีนอยู่สูงจะช่วยบำรุงกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ


5. ไข่ทำให้ผิวพรรณของคุณดูสดใสเปล่งปลั่งขึ้นได้เยอะค่ะ
เพราะวิตามินบีคือสิ่งที่ทำให้ผิวของเราดูนุ่มเนียนเเละสดใสเปล่งปลั่งเเละก็ยังช่วยเรื่องความงามได้ดีโดยเฉพาะช่วยบำรุงเส้นผมหรือพัฒนาสุขภาพตาของคุณได้อีกด้วยนะคะ


6.ทานไข่ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ 
เราก็พอได้ทราบประโยชน์ของไข่กันไปบ้างเเล้วน่ะค่ะไข่จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเช่นมะเร็งเต้ามนมลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ หรือลดความเสี่ยงต่อโรคต้อกระจก รวมไปถึงรักษาโรคภาวะหลอดเลือดเเข็งได้ด้วย


7.ทานไข่ก็ช่วยลดน้ำหนักได้นะคะ
ก็ด้วยความที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายขนาดนี้เเถมการทานไข่ก็ยังทำให้คุณรู้สึกอิ่มง่ายกินน้อยลงยิ่งถ้าได้ทานในมื้อเช้าด้วยเเล้วล่ะก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากเลยล่ะค่ะเพราะช่วยลดปริมาณการทานอาหารที่คุณกินในระหว่างวันได้ส่งผลต่อใสครที่กำลังลดไขมันเเละลดน้ำหนักได้


เห็นไหมล่ะค่ะว่าประโยชน์ของไข่ที่ต่อร่างกายของเรามากเเค่ไหนเเถมยังเป็นของดีๆที่ราคาไม่เเพงจะหาซื้อทานที่ไหนก็สะดวกคงไม่มีใครเมินใส่ไข่อีกน่ะค่ะ เห็นทีคำกล่าวที่ว่า"ของดีราคาถูกมีอยู่จริงๆ" ว่าเเล้วเย็นนี้ต้องจัดเมนูไข่มาทานกันเเล้วล่ะค่ะ