สุขภาพแบ่งปัน

6 โปรตีนธรรมชาติที่ใช้เเทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้!!

DREAM@ /

11 ก.ย. 61 14:09

10,747

6 โปรตีนธรรมชาติที่ใช้เเทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้!!

6โปรตีนธรรมชาติที่ใช้เเทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้!!

โปรตีนเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของเรานะคะเพราะเจ้าโปรตีนมีกรดอะมิโนที่จะเข้าไปช่วยทำให้ร่างกายของเราทำงานให้เป็นปกติในเเต่ละกิจกรรมที่ทพในเเต่ละวันดังนั้นร่างกายของเราจึงขาดโปรตีนไม่ได้หลายคนอาจเข้าใจว่าโปรตีนจำเป็นต่อการช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้เเข็งเเรงเเต่เพียงเท่านั้นเเต่รู้ไหมค่ะว่าจริงๆเเล้วโปรตีนมีความสำคัญมากกว่านั้นใครต่อใครจึงต้องโหยหาสารอาหารจากโปรตีนกัน ซึ่งจะพบมากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ไข่หรือนมที่ถือว่าเป็นโปรตีนที่ครบถ้วนเเละสมบูรณ์เเต่สำหรับใครที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ก็ยังสามารถได้รับโปรตีนธรรมชาติจากพืชได้วันนี้เราเลยขอชวนทุกคนไปดู6โปรตีนดีๆจากธรรมชาติที่ทดเเทนเนื้อสัตว์สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์มาฝากกันค่ะ

1.ถั่วเหลือง


สุดยอดอาหารที่หาทานง่ายเเละให้โปรตีนที่มีคุณภาพไม่แพ้โปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือธัญพืชอื่นๆเลยนะคะเพราะถั่วเหลืองแค่ครึ่งถ้วยสำหรับนำมาทำอาหารก็ให้โปรตีนมากถึง15-20กรัมแล้วนอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูงใครอยากทานโปรตีนลองหานมถั่วเหลืองสักแก้วทานกันไหมค่ะ

2.ถั่วลันเตา


ประโยชน์ของถั่วลันเตาให้วิตามินเเละเเร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายของเราอีกด้วยนะคะอีกทั้งในปริมาณ100กรีมถั่วลันเตาก็ให้โปรตีน5กรัมไม่ว่าจะนำมาทานสดหรือนำไปประกอบอาหารเป็นเมนูอะไรก็บรรเจิดสุดๆไปเลยล่ะคะ

3.เต้าหู้ 


อาหารที่ใครๆก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเเถมเจ้าเต้าหู้ก็ยังมีมากมายหลายประเภทเลยนะคะ เต้าหู้ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายมีธาตุเหล็กเเละเเคลเซียมในปริมาณเต้าหู้100กรัมก็ให้โปรตีน10-19กรัม ขอบอกว่าไม่ว่าเมนูใดที่มาจากเต้าหู้ก็ชวนให้ท้องหิวทุกเมนูเลยล่ะค่ะใครที่ไม่ทานเนื้อสัตว์เต้าหู้ก็เป็นคำตอบที่ดีเลยนะคะ

4.ข้าวโอ๊ต


สุดยอดอาหารเพื่อคนรักสุขภาพทั้งหลายอย่างข้าวโอ๊ตเป็นสิ่งที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนะคะเเถมยังเป็นอีกหนึ่งเเหล่งโปรตีนที่ดีทดเเทนเนื้อสัตว์ได้โดยข้าวโอ๊ตเเห้ง120มิลลิลิตรให้ไฟเบอร์ถึง6กรัมเเละยังมีไฟเบอร์ถึงอีก4กรัมเลยนะคะนอกจากนี้โปรตีนจากกข้าวโอ๊ตยังมีสูงมากว่าในข้าวเเละข้าวสาลีอีกด้วยนะคะประโยชน์ดีๆขนาดนี้ไม่รีบมาทานกันเลยค่ะ

5.เมล็ดเจีย


สายเฮลท์ตี้ทั้งหลายคงไม่มีใครไม่รู้จักสุดยอดอาหารชนิดนี้กันเเน่ใช่ไหมล่ะค่ะเพราะเมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเเวดวงของคนรักสุขภาพเราเลยขอนำเอาเมล็ดเจียเข้ามาเป็นหนึ่งในโปรตีนจากธรรมชาติดีๆที่สามารถทดเเทนเนื้อสัตว์ได้เมล็ดเจียให้โปรตีนสูงถึง4.7กรัมต่อ2ช้อนโต๊ะพร้อมกับมีไฟเบอร์สูงอุ้มน้ำได้ดีช่วยให้อิ่มท้องยาวนานอีกด้วยนะคะ

6.อะโวคาโด


จบท้ายสวยๆด้วยพืชอย่างอะโวคาโดซึ่งเป็นอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตต่ำน้ำตาลต่ำเเต่มีโปรตีนเเละกรดไขมันชนิดที่มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหัวใจลดไขมันในเส้นเลือดสำหรับผู้ที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูงเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานรวมทั้งมีวิตามินต่างๆอย่างวิตามินAวิตามินBวิตามินEสารแอนตี้อ็อกซิแดนท์แร่ธาตุต่างๆอย่างโซเดียมโพแทสเซียมและโฟเลตที่เหมาะกับหญิงตั้งครรภ์รวมทั้งเด็กอ่อนอีกด้วยค่ะ

โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของเรานะคะการที่คุณไม่ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอจะยิ่งเป็นการระบบการทำงานในร่างกายไม่มีประสิทธภาพอีกด้วย นั่นก็เพราะทุกๆกิจกรรมที่เราทำในแต่ละวันทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อการทานโปรตีนจึงเข้ามาทำหน้าที่เช่นนี้ล่ะค่ะเเต่ใครที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ก็ไม่ต้องกังวลไปหรอกนะคะเพราะคุณก็สามารถหาโปรตีนได้จากแหล่งโปรตีนธรรมชาติเหล่านี้ได้เหมือนกันนะคะ