สุขภาพแบ่งปัน

"เรอบ่อย" สัญญาณเตือนบอกอะไร หรือเปล่า?

DREAM@ /

12 ก.ย. 61 13:09

9,431

"เรอบ่อย" สัญญาณเตือนบอกอะไร หรือเปล่า?

"เรอบ่อย"สัญญาณเตือนบอกอะไรหรือเปล่า?

เอริ๊กๆๆๆทานข้าวเสร็จใหม่ๆหรือทานอิ่มแปร้เเค่ไหนขอเรอออกมาสักหน่อยเพื่อเป็นสัญญาณหรือบางทีมันก็เรอออกมาเองอัตโนมัติเเบบไม่ทันตัวตัวเคยเป็นกันบ้างหรือเปล่าค่ะทุกคน!!! เเต่อาการเรอจริงๆเเล้วเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับใครก็ได้ไม่ว่าเพศไหนหรือวัยใด เเต่นั่นก็ไม่ใช่สำหรับทุกคนหรอกนะคะเพราะบางคนก็มีอาการเรอเกิดขึ้นได้บ่อยๆมากๆ ถ้าอย่างนั้นเเล้วอาการเเบบไหนที่เรียกว่าเป็นอาการเรอเเบบผิดปกติล่ะค่ะเพราะถ้าคุณมีอาการเรอที่มากกว่าปกตินั่นอาจหมายถึงสัญญาณเตือนของอะไรหรือเปล่า?พร้อมเเล้วตามเราไปดูกันเลยค่ะ


เรอ(Belching)เป็นปฏิกิริยาของร่างกายในการขับลมออกจากกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารซึ่งจะส่งผ่านออกมาทางปากทีนี้ก็จะทำให้เกิดเสียงสั่นของหูรูดหลอดอาหารเกิดขึ้นนั่นเองนอกจากนี้ก็ยังมีกลิ่นอาหารที่เราทานเข้าไปเเละยังมีกลิ่นอาการที่ตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหารจะเกิดขึ้นเมื่อมีลมอยู่ในกระเพาะอาหารมากเกินไปส่งผลให้กระเพาะอาหารเกิดการพองตัวขึ้นมาจึงเกิดอาการที่เรียกว่าเรอออกมาเพื่อเป็นการขับลมออกเพื่อลดการพองตัวของกระเพาะอาหารนั่นเองค่ะ
 
ซึ่งอาการเรอบ่อยนั่นอาจเกิดจากการที่มีลมอยู่ในกระเพาะอาหารมากกว่าปกติเเละลมที่มากปกตินั้นอาจมาจากสาเหตุเช่นรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มมากเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ้งน้ำอัดลมเเต่อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงสาเหตุเบื้องต้นเท่านั้นเพราะอาการเรอบ่อยอันเกิดจากสาเหตุปัจจัยอื่นก็มีเช่นเดียวกัน


โดยเฉพาะคนที่มีอาการเรอบ่อยกว่า3ครั้งต่อวันหรือเป็นไปอย่างต่อเนื่อง1สัปดาห์ขึ้นไปอาจไม่ได้เกิดจากอาการโดยปกติเเล้วหรือมีอาการอื่นร่วมไปด้วยเช่นปวดท้องรุนเเรงท้องเสียอุจจาระบ่อยหรือมีอุจจาระปนเลือดน้ำหนักตัวลดลงอย่างผิดสังเกต หรืออาการเจียนเเบบกระทันหันควบคุมไม่ได้อาจเสี่ยงต่อโรคลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อในลำไส้


หรืออาการเรอที่มักเกิดขึ้นหลังจากการทานอาหารร่วมกับอาการเเสบท้องในลำคอในทรวงอกนี่ก็อาจหมายถึงความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกรดไหลย้อนเเม้จะดูเป็นเรื่องปกติเเต่ถ้าเกิดขึ้นบ่อยๆด้วยเเล้วก็จะยิ่งทำให้หลอดอาหารถูกทำลายได้


หรืออีกหนึ่งอาการที่หากคุณเรอบ่อยมากจนผิดปกติไปเเล้วอาจมาจากโรคที่ไม่รุนเเรงอย่างการเเพ้อาหารเเต่อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้หรือถ้าคุณมีอาการเรอที่มีอาการร่วมอย่างการปวดร้าวที่บริเวณซี่โครงหรือท้องอาจเกิดจากอาการไส้เลื่อน ที่ดูว่าจะไม่ใช่เรื่องร้ายเเรงอะไรเเต่ขอย้ำอีกครั้งค่ะว่าปล่อยไว้ก็ไม่ดีเเน่เพราะนี่อาจบานปลายนำไปสู่โรคติดเชื้อในกระเเสเลือดได้เหมือนกันนี่ยิ่งไม่ดีกันเข้าไปใหญ่นะคะ


เเละเเม้ว่าอาการเรอจะไม่ใช่สิ่งที่คุณจะหลีกเลี่ยงได้นะคะเเต่ในเบื้องต้นหากใครมีอาการเรอบ่อยหรือเรอเเบบผิดปกติก็อาจสะท้อนถึงสัญญาณของระบบย่อยอาหารที่ผิดปกติให้คุณลองทานอาหารให้ช้าลงดื่มน้ำให้มากยิ่งขึ้นหลีกเลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่งหรือลูกอมหรือการสูบบุหรี่ที่อาจทำให้คุณกลืนอากาศเข้าไปมากกว่าปกตินั่นเองค่ะดังนั้นเเล้วในเบื้องต้นหากคุณเกิดอาการเรอเเบบผิดปกติเเล้วล่ะก็ให้รีบไปพบเเพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยอย่าเพิ่งนิ่งนอนใจเพื่อสุขภาพของเรานะคะ