สุขภาพแบ่งปัน

7 ผักผลไม้ที่ควรทานทั้งเปลือก สารอาหารครบครัน!!

DREAM@ /

13 ก.ย. 61 12:09

14,207

7 ผักผลไม้ที่ควรทานทั้งเปลือก สารอาหารครบครัน!!

7ผักผลไม้ที่ควรทานทั้งเปลือกสารอาหารครบครัน!!

จะตั้งใจกินผักหรือผลไม้เพื่อสร้างสุขภาพดีทั้งทีก็ต้องประณีตหน่อยปอกเปลือกผลไม้หรือผักเเต่ละชนิดเเละจัดลงจานเเบบเก๋ๆดูดีขึ้นเห็นๆใครทำแบบนี้กันบ้างเอ่ย? เพราะบางทีเวลาเราตั้งใจจะหาวิตามินเเละเกลือเเร่เข้าร่างกายจากผลไม้กันเเล้วเเต่หารู้ไม่ว่าคุณได้ทำลายเอาคุณค่าทางสารอาหารดีๆจากมันออกไปซะหมดนั่นก็เพราะหลายคนเข้าใจว่าวิตามินเเละสารอาหารต่างๆจะอยู่ในเนื้อผลไม้หรือในตัวผักเท่านั้นเเต่ถ้าคุณปอกเปลือกบางอย่างทิ้งไปคุณก็อาจพลาดสารอาหารดีๆไปได้มาเปลี่ยนความคิดกันใหม่เถอะค่ะวันนี้เราเลยขอชวนไปดู7ผักผลไม้ที่ควรทานทั้งเปลือกไม่ต้องปอกเปลือกยัดเข้าปากไปได้เลยค่ะอยากรู้กันเเล้วตามเรามาเลยค่ะ


1.แอปเปิ้ล 


เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยคนรักสุขภาพส่วนใหญ่เลือกที่จะปอกเปลือกแอปเปิ้ลก่อนทานไม่ว่าจะเป็นทั้งแอปเปิ้ลเเดงหรือแอปเปิ้ลเขียวล้วนเเต่ถูกปอกเปลือกทิ้งออกไปอย่างไม่ใยดีเพราะเมื่อนำไปวางลงในจานเเล้วดูดีสวยงามสะอาดสะอ้าดเเต่รู้ไหมค่ะว่าการทานแอปเปิ้ลทั้งเปลือกล้วนอุดมไปด้วยวิตามินเอวิตามินซีสังกะสีรวมถึงกากใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายล้วนเเต่อยู่ในเปลือกแอปเปิ้ลทั้งนั้น ลงเปลี่ยนมาทานแอปเปิ้ลทั้งเปลือกที่นอกจากจะไม่ทำให้แอปเปิ้ลมีสีดำขึ้นเเล้วก็ยังได้รับวิตามินเเละสารอาหารดีๆจากทานแอปเปิ้ลทั้งเปลือกอีกด้วย  


2.ฝรั่ง 


ผลไม้สำหรับสาวกสายเฮลท์ตี้ที่น่ารักทุกคน ทานผลฝรั่งนอกจากจะให้วิตามินซีสูงช่วยควบคุมน้ำหนักมีไฟเบอร์ช่วยให้อิ่มท้องได้ยาวนานเเต่สำหรับหลายคนก็ยังไม่วายขยันปอกเปลือกก่อนทานฝรั่งเปลี่ยนดีกว่าค่ะเพราะคุณควรทานฝรั่งทั้งเปลือกการทานฝรั่งทั้งเปลือกช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่เเถมยังมีผลพวงให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งล้างให้สะอาดเเล้วหั่นใส่ลงในชามสลัดเลยล่ะกันนะคะ


3.เเครอท


คนชอบทานเเครอทเร่เข้ามาเลยค่ะเเละคุณค่าทางสารอาหารที่สำคัญกลับไม่ได้อยู่เเค่ในเนื้อของเเครอทเเต่เพียงเท่านั้นนะคะเพราะในส่วนของเปลือกเเครอทเองก็ทำให้เราทึ่งเอาได้ง่ายๆโดยเฉพาะสารเบต้าเเคโรทีนี่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาอยู่มีอยู่ในเปลือกของเเครอทมากเหมือนกันเเค่นำไปล้างน้ำให้สะอาดก็นำมาทานได้เลยล่ะค่ะ


4. มันฝรั่ง


ให้เดาเลยค่ะว่าใครจะทำเมนูไหนจากมันฝรั่งก็ล้วนเเต่ต้องปอกเปลือกออกก่อนทั้งหมดลองคิดอีกทีค่ะว่าคุณทำถูกต้องหรือเปล่ารู้ไหมค่ะว่าเปลือกของมันฝรั่งเต็มไปด้วยโพแทสเซียมแมกนีเซียมวิตามินซีวิตามินบีและธาตุเหล็กซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในเปลือกของมันฝรั่งนี่แหล่ะค่ะเอาเป็นว่าคราวหน้าลองทานทั้งเปลือกดูนะคะ

5. ฟักทอง


ใครจะว่าฟักทองดูจะเปลือกเเข็งไปสักหน่อยเเล้วรับประทานไม่ได้คุณก็อาจคิดผิดเเล้วล่ะค่ะทำให้หลายๆคนปอกเปลือกฟักทองทิ้งไปซะดื้อๆ เเต่เปลือกฟักทองเขียวๆติดกับเนื้อของฟักทองนั้นหากคุณนำไปต้มสุกก็สามารถรับประทานได้เลยทันทีให้สรรพคุณดีเเละสารอาหารครบครันอีกด้วยเพราะเปลือกฟักทองสามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกายเข้าไปช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดควบคุมความดันโลหิตเเละอวัยวะต่างๆอีกทั้งยังช่วยสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ตายไปให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเห็นไหมค่ะว่าเปลือกฟักทองมีดีๆเห็นๆค่ะ

6.เเตงกวา


เปลือกเเตงกวาสีเขียวนั้นให้ประโยชน์กว่าที่คุณคิดนะคะเพราะเต็มไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระสำคัญเลยสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักยิ่งไม่ควรปอกเปลือกเเตงกวาทิ้งเด็ดขาดคุณสามารถทานได้ทั้งเปลือกเลยค่ะเพราะจะทำให้คุณได้รับไฟเบอร์สูงช่วยลดอาการท้องผูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วยนะคะตลอดจนช่วยดูเเลสุขภาพผมเเละเล็บสำหรับคุณผู้หญิงได้อีกด้วยนะคะ เอาเป็นว่าเปิดใจให้เปลือกเเตงกวาสักหน่อยคอนเฟิร์มว่าไม่ผิดหวังเเน่นอนค่ะ

7.ส้มมะนาวหรือเลมอน


ใครเนื้อว่าส้มมะนาวหรือเลมอนให้วิตามินซีสูงปรี๊ดเท่านั้นล่ะค่ะเพราะเปลือกของสามอย่างนี้ให้วิตามินซีสูงกว่าเนื้อในของมันถึง2เท่าเลยนะคะนอกจากนี้ก็ยังอุดมด้วยสารไรโบฟลาวินวิตามินบีแคลเซียมแมกนีเซียมและโพแทสเซียม เเต่การหยิบมาเข้าปากเลยเเบบดื้อๆอาจดูแปลกๆไปสักหน่อยเพราะรสชาติขมไม่ชวนให้ลิ้มลองเท่าที่ควร ลองนำไปแปรรูปแบบเช่นกรอบแห้งหรือเชื่อมกีดีเหมือนกันนะคะยิ่งถ้าใครเคยทานอาหารที่มีการขูดเอาเปลือกของเลมอนโรยไว้บนอาหารเเล้วก็จะรู้ดีว่ามีประโยชน์กว่าที่คิดเยอะเลยค่ะ

จะว่าไปเเล้วนี่ก็ถือเป็นความโชคดีของคนที่ขี้เกียจเขาเลยนะคะเพราะบางคนก็มักจะหยิบเข้าไปไปเลยไม่ต้องเสียเวลามานั่งปอกเปลือกในความขี้เกียจก็ยังมีผลดีอยู่บ้างเหมือนกันนะคะเนี่ยรู้กันอย่างนี้เเล้วคราวหน้าก็ลองเปลี่ยนมาทานผลไม้เหล่านี้กันทั้งเปลือกดีกว่านะคะนอกจากไม่ต้องเสียเวลาเเล้วก็ยังได้รับสารอาหารเต็มๆไปอีกดีอย่างนี้สุขภาพก็ดีขึ้นเห็นๆเลยนะคะเนี่ย