สุขภาพแบ่งปัน

"อ้วน" หรือเเค่ "บวมน้ำ" เอาให้เเน่ เช็คเลย!!

DREAM@ /

13 ก.ย. 61 16:09

12,544

"อ้วน" หรือเเค่ "บวมน้ำ" เอาให้เเน่ เช็คเลย!!

"อ้วน"หรือเเค่"บวมน้ำ"เอาให้เเน่เช็คเลย!! 

เรื่องลดน้ำหนักหรือเรื่องหุ่นฮางคงไม่มีใครซีเรียสได้เท่ากับคุณผู้หญิงทั้งหลายอีกเเล้วล่ะค่ะ ยิ่งถ้าน้ำหนักของคุณสาวๆเพิ่มขึ้นหรือมีอะไรส่วนเกินขึ้นมาก็ยิ่งทำให้สาวๆเครียดกันเข้าไปใหญ่เเต่ถ้าออกกำลังกายเเล้วอดอาหารก็เเล้วเบิร์นชุดใหญ่ก็ทำเเล้วเเต่หุ่นของคุณไม่มีทีท่าจะลดลงเลยเเล้วเพราะท้องก็ยังป่องพุงยื่นออกมีแก้มเป็นลูกๆนี่คือไขมันหรือเปล่าน้าหรือจริงๆเเล้วสาวๆอาจประสบปัญหา"อาการบวมน้ำ"อยู่ก็ได้เเล้วอย่างนี้เราจะเเยกออกได้อย่างไรว่าเราอ้วนหรือเเค่บวมน้ำกันเเน่?เพื่อวิธีการดูเเลสุขภาพที่ดีเราตามไปดูกันดีกว่าค่ะ


เเล้วอาการบวมน้ำเป็นอย่างไร?
อาการบวมน้ำก็คือการที่ร่างกายเก็บกักน้ำเอาไว้เป็นจำนวนมากเเละทราบไหมค่ะว่าการที่ร่างกายของเราได้รับน้ำเยอะอาจไม่ใช่เพราะเราดื่มน้ำมากเกินไปเพราะอาการบวมน้ำเกิดจากของเหลวที่ควรเดินทางผ่านหลอดเลือดและน้ำเหลืองกลับซึมเข้าสู่เซลล์และช่องว่างระหว่างเซลล์ในร่างกายของคนเราจะสามารถรักษาระดับความสมดุลของน้ำในร่างกายได้อย่างธรรมชาติ  


สาเหตุของอาการบวมน้ำนอกจากจะเกิดจากการดื่มน้ำน้อยเกินไปเเล้วก็ยังมีสาเหตุอื่นๆอีกเหมือนกันลองมาเช็คกันค่ะว่าใครมีอาการเเบบนี้กันบ้าง?

1.ช่วงประจำเดือนอ้วนบวมน้ำเกิดจากการไม่สมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปสเจสเตอโรนจึงทำให้ร่างกายสะสมของเหลวมากกว่าปกติทำให้เกิดอาการบวมน้ำและอาจมีอาการท้องอืด


2.กินเค็มจนเกิดอาการบวมน้ำนั่นก็เพราะโซเดียมจากอาหารเค็มทั้งหลายเป็นตัวการสำคัญอาหารที่ทำให้ร่างกายเกิดการบวมน้ำได้มากถึง2กิโลกรัม เพราะโซเดียมมีหน้าที่ควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกายถ้าร่างกายเรามีโซเดียมเยอะเกินไปจะทำให้ร่างกายเก็บน้ำมากขึ้นเพื่อทำให้โซเดียมเข้มข้นน้อยลงนั่นเองรู้แล้วใช่ไหมว่าทำไมกินเค็มแล้วบวมน้ำเพราะร่างกายจะทำการเก็บน้ำอัตโนมัติเพื่อขับโซเดียมส่วนเกินออกทางไตเเละโดยปกติร่างกายของเราต้องการโซเดียมใน1วันเท่ากับปริมาณเท่ากับเกลือเพียง1ช้อนชาเท่านั้นเองค่ะเเต่เหล่าอาหารขยะทั้งหลายที่คุณเอาเข้าปากไปคิดดูซิค่ะว่าปริมาณโซเดียมจะมากมายขนาดไหน3.พุงบวมเพราะแอลกอฮอล์หรือเปล่า เหล่านักดื่มตัวยงทั้งหลายที่พบว่าตัวเองตัวบวมพุงบวมเวลาเราดื่มแอลกอฮอล์เยอะๆเราจะอยากเข้าห้องน้ำบ่อยๆร่างกายของเราจะสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมากความเข้มข้นของเลือดเราจะสูงขึ้นร่างกายของเราก็ต้องพยายามรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายโดยการกักเก็บน้ำไว้มากขึ้น


4.ท้องผูกก็ทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้เหมือนกันเป็นกันหรือเปล่า?เพราะคนที่ไม่ค่อยถ่ายหรือประสบปัญหาท้องผูกบ่อยๆเเล้วล่ะก็ของเสียที่ยังตกค้างอยู่นั้นจะเกิดการผลิตเเก๊สออกมาจำนวนมากทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำได้เหมือนกัน


5.พนักงานออฟฟิศทั้งหลายที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็อาจมีความเสี่ยงง่ายๆที่จะเกิดอาการขาบวมร่วมไปด้วยเพราะชีวิตที่ต้องนั่งติดโต๊ะหรือการนั่งทํางานติดต่อกันหลายชั่วโมงทําให้ต่อมน้ำเหลืองถูกกดทับ โดยเฉพาะบริเวณข้อพับควรนั่งตัวตรงไม่โน้มไปข้างหน้า และหาม้านั่งเล็กๆมาหนุนเท้าให้สูงขึ้น บริหารขาด้วยการเหยียดแล้วกระดกปลายเท้าขึ้น–ลงก็เป็นอีกหนทางที่ช่วยเหลือปัญหานี้ได้ค่ะ


เพราะความอ้วนเเละอาการบวมน้ำต่างกันอย่างนี้เราบวมน้ำหรือเปล่ามาเช็คกัน!!
ให้คุณลองกดลงที่บริเวณผิวหนังของตัวเอง หรือกดเน้นๆไว้เหนือตาตุ่มค้างไว้ประมาณ20-30วินาทีเเล้ว  คลายออกเเล้วกดแล้วผิวยุบลงไปแล้วกลับคืนสภาพช้าแนะนำว่าควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการปรึกษาเลยทันทีเลยนะคะเพื่อความชัวร์ว่านั่นไม่ใช่เเค่อาการอ้วนทั่วไป

จะแก้อาการบวมน้ำได้อย่างไร? 
วิธีการง่ายๆที่เราอยากเเเนะนำคือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่ออาการบวมน้ำเหล่านี้นั่นเองค่ะหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ให้โซเดียมสูงเกินไปเเละงดการดื่มแอลกฮลล์ออกไปจะเป็นสิ่งที่ดีมากเลยนะคะนอกจากจะดีต่อสุขภาพของเราเเล้วยังช่วยลดอาการบวมน้ำได้อีกด้วยนะคะ

ทีนี้สาวๆหลายคนที่กังวลเอาเป็นว่าใครตื่นมาเเล้วหน้าบวมตุ๋ยขาบวมเเขนบวมลงพิจารณาเเละเช็คกันอีกทีนะคะว่าจริงๆเเล้วที่ล้นออกมานั้นคือไขมันส่วนเกินอันเกิดจากความอ้วนหรือมันคืออาการบวมน้ำกันเเน่ขยันออกกำลังกายเเละรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เอ๊ะ!!อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอด้วยก็จะเป็นวิธีการป้องกันที่ดีวิธีหนึ่งเลยล่ะค่ะ