สุขภาพแบ่งปัน

กินอาหารตามธาตุ สร้างสุขภาพยืนยาว!! OMG!!

DREAM@ /

14 ก.ย. 61 14:09

12,092

กินอาหารตามธาตุ สร้างสุขภาพยืนยาว!! OMG!!

กินอาหารตามธาตุสร้างสุขภาพยืนยาว!! OMG!!

ถ้าคุณสรรหาสารพัดวิธีเพื่อการดูเเลสุขภาพตัวเองด้วยการทานอาหารเเล้วไม่เกิดผลหรือเน้นทานอาหารคลีนเเล้วก็ดูจะยังไม่เวิร์กลองปรับเปลี่ยนมาทานอาหารตามธาตุของคุณดูสิค่ะ!!'เเม้ว่าเทรนด์การดูเเลสุขภาพด้วยการทานอาหารมากเเค่ไหนในอีกหนึ่งกระเเสของทานอาหารตามธาตุหรือตามเดือนเกิดของคุณก็กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะโรคภัยไข้เจ็บอาการป่วยต่างๆที่เกิดขึ้นกับเราจำนวนมากนั้นมักเกี่ยวข้องกับอาหารการกินเสมอการทานอาหารไม่ตรงตามธาตุก็อาจกลายเป็นผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ว่าเเต่เริ่มเกิดคำถามกันบ้างหรือยังค่ะว่าถ้าเราจะลองเปลี่ยนมาทานอาหารตามธาตุต้องทำอย่างไรเริ่มที่อาหารเเบบไหนหรือต้องกินอะไรจึงจะถือว่าดีหรือไปจนถึงหลายคนอาจตั้งคำถามว่าเเล้วเราเป็นธาตุอะไร?ลองตามไปทำความรู้จักกันไหมค่ะ

คนธาตุต่างๆได้แก่ดินน้ำลมเเละไฟต้องทานอาหารอย่างไรไปดูกันไหมล่ะค่ะ

คนธาตุดิน 

ได้แก่คนที่เกิดในเดือนตุลาคมพฤศจิกายนเเละธันวาคมคนในธาตุดินมักมีความเสี่ยงต่อโรคอ้วนความดันโลหิตสูงเบาหวานอาการปวดตามข้อโรคระบบทางเดินหายใจและโรคเกี่ยวกับระบบน้ำย่อย 
ดังนั้นควรกินอาหารรสฝาดเพื่อช่วยสมานปิดธาตุ เเต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรกินมากเกินไป หรือทานอาหารรสหวานเพราะมีสรรพคุณซึมซาบตามเนื้อทำให้ชุ่มชื่นบำรุงกำลังเเละเช่นเดียวกันก็ไม่ควรทานมากเกินไปส่วนการทานอาหารรสมันเพื่อแก้เส้นเอ็นพิการปวดเสียวขัดยอกและกระตุกและอาหารรสเค็มเพราะมีสรรพคุณซึมซาบไปตามเนื้อ ช่วยการดูดซึมอาหารป้องกันการเสื่อมของเส้นเอ็นและกระดูกลดการทานอาหารประเภทแป้งขาวให้น้อยเพราะร่างกายจะเผาผลาญได้ไม่หมดและควรออกกำลังเป็นประจำ ผลไม้ที่ควรทานเช่น มังคุดฝรั่งดิบฟักทองเงาะน้ำอ้อยน้ำมะพร้าวหรือเป็นพวกน้ำนม เกลือถั่วต่างๆฯลฯอาหารเหล่านี้จะช่วยปรับสมดุลในเวลาที่อารมณ์แปรปรวนได้
คนธาตุน้ำ
ซึ่งก็ได้แก่คนที่เกิดในเดือนกรกฎาคมสิงหาคมเเละกันยายนซึ่งคนในธาตุนี้จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักคนในธาตุนี้ส่วนใหญ่จะมัปัญหาเรื่องภาวะน้ำเหลืองหรือน้ำเหลืองไม่ดีมักเป็นโรคภูมิเเพ้ฮอร์ไมนไม่มีความสมดุล 
พยายามหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกนมเนย สิ่งสำคัญอีกเรื่องคือคนธาตุน้ำมีมักจะมีอาการบวมน้ำง่าย งดอาหารรสเค็มเเละอาหารที่มีผงชูรสที่มากเกินไปหรือเม้เเต่อาหารเเปรรุปเเต่ให้ทานผลไม้ให้รสเปรี้ยวยำผลไม้น้ำส้มคั้นมะยม ส้มสับปะรดหรือมะขามเพราะจะช่วยบอกลาปัญหาเรื่องภาวะน้ำเหลืองได้เป็นอย่างดีให้ระมัดระวังอาการปวดท้องกระเพาะอาหารหรือการขับถ่ายปัสสาวะเพราะอาจมีปัญหาได้โดยง่าย

คนธาตุลม
ได้แก่คนที่เกิดเดือนเมษายนพฤษภาคมเเละมิถุนายนคนธาตุลมจะมีลมอยู่ในร่างกายเยอะทำให้คนธาตุนี้มีปัยหาเรื่องท้องอืดปวดหัวบ่อยอีกทั้งเกิดปัญหานอนไม่หลับ โดยทั่วไปคนธาตุ
นี้จะมีลักษณะผอมบางสูงน้ำหนักขึ้นยากทานเท่าก็ไม่ค่อยอ้วนจนทำให้ละเลยเรื่องอาหารการกิน ซึ่งมีความเสี่ยงที่อาจเกิดโรคความดันโลหิตสูง 
ให้หลีกเลี่ยงการทานน้ำอัดลมอาหารรสหวานหรือมันจัดเช่นชีสนมเนย เเละอาหารที่ให้เเก๊สเยอะเพราะจะทำให้ย่อยยากเเละทำให้ท้องผูกได้ให้ทานอาหารรสเผ็ดร้อนน้ำขิงตะไคร้หรือเครื่องเทศอย่างพริกไทยหรือกระชายเเทน
คนธาตุไฟ
ก็คือคนที่เกิดในเดือนมกราคมกุมภาพันธ์มีนาคมส่วนใหญ่อารมณ์ของคนธาตุนี้จะเป็นคนใจร้อนขี้หงุดหงิดเเละขี้รำคาญง่ายทำให้เกิดอาการปวดหัวเเละท้องผูกง่ายเนื่องจากมีระบบเผาผลาญดีจนร่างกายไม่เก็บกักน้ำ 
จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารหวานจัดหรือมันจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หรืออาหารประเภทปิ้งย่างที่มักจะเข้าไปเพิ่มความร้อนในร่างกายทำให้เป็นร้อนในได้ง่ายหันมากินอาหารรสผาดขมอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงเช่นผักชนิดต่างๆหรือข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือทั้งนี้ก็ต้องหลีกเลี่ยงผลไม้อย่างลำใยหรือทุเรียนเเละลองเปลี่ยนมาดื่มเครื่องดื่มเย็นๆเช่นเก็กฮวยน้ำอัญชันน้ำมะระจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าหรือหันมาทานผลไม้อย่างองุ่นส้มเเตงโมหรือมังคุดเเละงดดื่มน้ำชากาเเฟเเละแอลกฮอล์อยุู่ใกล้ธรมชาติเข้าไว้น่ะคะ

เอาเป็นว่าลองปรับเปลี่ยนพฤตติกรรมหรือการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับธาตุของตัวเองเผื่อนี่จะเป็นอีกวิธีการดีๆที่จะช่วยป้องกันคุณจากโรคที่ไม่พึงประสงค์ได้นะคะสุขภาพดีอยู่ใกล้เเค่เอื้อมเพียงเเค่เริ่มต้นที่ตัวเรามาเริ่มต้นดูเเลสุขภาพที่ดีไปพร้อมกันเถอะค่ะ