สุขภาพแบ่งปัน

"ใบเเมงลัก" สุดยอดสรรพคุณ ที่คุณต้องรู้ !!

DREAM@ /

14 ก.ย. 61 17:09

13,706

"ใบเเมงลัก"  สุดยอดสรรพคุณ ที่คุณต้องรู้ !!

"ใบเเมงลัก"  สุดยอดสรรพคุณที่คุณต้องรู้!!

กลับมาเจอกันอีกเเล้วนะคะคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกคนวันนี้You-healthเรามีเรื่องราวดีๆมานำเสนอทุกคนกันอีกเเล้วค่ะ วันนี้เราขอกลับมาพูดถึงเรื่องพืชๆผักๆกันบ้างอีกดีกว่าเพราะจะว่าไปเเล้วผักเพื่อสุขภาพผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรามีอีกมากมายหลายชนิดเลยล่ะค่ะหยิบเอาอะไรมาพูดก็ล้วนเเต่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ทั้งนั้นเช่นเดียวกับ วันนี้ที่เราขอหยิบพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือใบเเมงลักนั่นเองค่ะพอพูดถึงใบเเมงลักนึกถึงอะไรกันบ้างค่ะ เพราะหลายคนคงสับสนเจ้าผักชนิดนี้กับผักอย่างกระเพราเเละโหระพากลิ่นหอมเย้ายวนอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ว่าจะนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของแกงชนิดต่างๆ หรือนำไปทานสดๆคู่กับขนมจีนก็อร่อยเเซ่บไปอีกค่ะ วันนี้เราก็อยากจูงมือชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับประโยชน์ดีๆจากใบเเมงลักกันค่ะใครอยังไม่เคยทานงานนี้ต้องห้ามพลาดเเล้วนะคะ


เเต่ก่อนอื่นนั้นใครที่ยังไม่รู้จักใบเเมงลักเราก็นำข้อมูลมาฝากกันด้วยใบเเมงลักเป็นพืชผักสวนครัวประเภทพืชล้มลุกที่ใช้เป็นอาหารได้ทั้งใบทั้งเมล็ดเป็นพืชที่มีลำต้นแข็งแรงสูงประมาณ60-70เซ็นติเมตรต้นเเมงลักจะมีการแตกกิ่งก้านสาขาจำนวนมากกิ่งอ่อนเป็นเหลี่ยมมีใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงข้ามกันตัวใบจะมีลักษณะเป็นรูปไข่หรือรูปรีปลายแหลม  มีขนอ่อนๆที่ขอบใบดอกมีสีขาวออกเป็นช่อบริเวณปลายกิ่งและปลายยอดผลมีขนาดเล็กสีน้ำตาลเมื่อแก่มีสีดำภายในผลมีเมล็ดสีดำแมงลักเป็นพืชที่สามารถพบได้ทั่วไปในเขตร้อนอย่างเช่นประเทศไทยของเรานี่เเหละค่ะ


ทีนี้ลองมาเปิดสรรพคุณของการทานใบเเมงลักไปพร้อมกันเถอะค่ะ

1. ใบแมงลักมีสรรพคุณเป็นยาขับลมขับเหงื่อแก้ไอบรรเทาอาการปวดฟันได้ดี
2. ใบเเมงลักมีสารเบต้าแคโรทีนสูงเเละยังประกอบไปด้วยะาตุเหล็กเเคลเซียมฟอสฟอรัสวิตามินบี1
วิตามินบี2รวมถึงไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารที่จะช่วยในเรื่องของการขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือสารอาหารอย่างไนอาซีนที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก เเละที่สำคัญเลยนะคะทุกคนใบเเมงลักเห็นธรรมดาเเบบนี้เเต่ก็มีประโยชน์อย่าวมากในการช่วยดูดซึมของเสียที่อยู่ในไตและยังช่วยกระตุ้นให้ขับออกมาทางปัสสาวะอีกด้วย

3.สารเบต้าแคโรทีนในใบแมงลักที่เราได้พูดถึงกันไปบ้างเเล้วก็ยังช่วยลดความเสื่อมของเซลล์จากอนุมูลอิสระและดูแลรักษาผิวพรรณให้ผ่องใสถูกใจคุณสาวๆกันเลยทีเดียว!!

4.ใบแมงลักยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆอีกด้วยนะคะทีนี้ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องอาการท้องผูกฤทธิ๋การเป็นยาระบายอ่อนๆนี้เองจะช่วยกระตุันระบบการขับถ่ายค่ะเเถมยังมีสรรพคุณแก้จุกเสียดแน่นท้อง 


5.หากนำใบเเมงลักไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยกลิ่นของใบแมงลักที่ได้มาจากน้ำมันหอมระเหยตัวนี้จะช่วยทำให้หายใจได้โล่งนั่นเองค่ะ

6.เเละยังงมีการศึกษาวิจัยอีกด้วยนะคะว่านอกจากนี้ในใบแมงลักซึ่งมีสารเบต้าแคโรทีนเป็นวิตามินเอในพืชที่วงการวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจมีประโยชน์ในเรื่องของการช่วยลดความ
เสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วยนะคะ

7.มีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูก เเนะนำให้คุณลองทานแกงเลียงเเล้วอย่าลืมใส่ใบแมงลักลงไปด้วยรับรองว่าจะเป็นถ้วยแกงเลียงที่ประโยชน์เบบสุดเลยล่ะค่ะเพราะแกงเลียงนอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นแกงเพื่อสุขภาพเเล้วยิ่งถ้าได้ใส่ใบเเมงลักลงไปเป็นส่วนประกอบด้วยคุณจะได้ประโยชน์จากถ้วยเเกงเลียงเพิ่มขึ้นอีกนะคะเเละประโยชน์จากใบเเมงลักนี่เเหละค่ะจะช่วยทำให้อาการหวัดที่คุณเป็นอยู่ดีขึ้นอย่างเเน่นอน


เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับประโยชน์ของใบเเมงลักที่เรานำมาเเบ่งปันกัน ใครที่ยังไม่เคยลิ้มลองก็ลองปันใจมาให้ใบเเมงลักกันบ้างนะคะรับรองว่าประโยชน์ของมันจะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างเเน่นอนค่ะจะว่าไปเเล้วไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยากปรุงแกงเลียงใส่ใบเเมงลักสักถ้วยเเค่นี้ก็เริ่มต้นสร้างสุขภาพดีได้เเล้วล่ะค่ะ

 ขอบคุณข้อมุล:www.aufarm.net