สุขภาพแบ่งปัน

"สาหร่ายทะเล" มีอะไรดี?

DREAM@ /

03 ต.ค. 61 09:10

0

"สาหร่ายทะเล" มีอะไรดี?

"สาหร่ายทะเล"มีอะไรดี?

เซฮายนะคะคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกคนมาเจอะเจอกับเรื่องราวดีๆเพื่อสุขภาพของคุณอีกครั้งเเละเช่นเคยเราก็ไม่พลาดจะนำเคล็ดลับดีๆมาเเบ่งปันกันวันนี้เราจะมาพูดถึงอาหารชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าใครหลายๆคนต้องชอบรับประทานกันอย่างเเน่นอนนั่นก็คือสาหร่ายนั่นเองค่ะอาหารที่อิมพอร์ตโดยตรงมาจากท้องทะเลอาหารยอดฮิตในเด็กๆไปจนถึงผู้ใหญ่ทั้งหลายเเต่หลายคนเกือบลืมไปแล้วว่ามันมีประโยชน์ต่อเรามากเเค่ไหนเอาเป็นว่าวันนี้เราขอทำหน้าที่พาทุกคนไปทบทวนกันอีกครั้งว่าสาหร่ายทะเลชื่อนี้มีดีอย่างไร?พร้อมเเล้วเราไปดูกันเลยค่ะ


เรามักจะพบเจอเจ้าสาหร่ายเข้าไปเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารต่างๆยอดฮิตไม่ว่าจะเป็นซูชิเอยต้มซุปต้มจืดเอยหรืออาหารทานเล่นที่สุดเเสนจะอร่อยถูกใจหยิบเข้าปากทีไรก็ต้องทานเข้าไปอย่างต่อเนื่อง

มาดูสารอาหารจากสาหร่ายทะเลกันค่ะสาหร่ายทะเลในปริมาณ1ช้อนพูนๆจะให้พลังงานเพียงเเค่4เเคลอรี่ซึ่งอุดมไปด้วยเเคลเซียมธาตุเหล็กช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณ โฟเลตไฟเบอร์หรือเส้นในอาหารเเน่นอนค่ะว่าช่วยในเรื่องการแก้ปัญหาท้องผูก เเมกนีเซียมสังกะสีที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายรวมไปถึงไอโอดีนซึ่งเป็นเเร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายเพื่อเป็นการป้องกันโรคคอหอยพอกได้อีกด้วย


สาหร่ายทะลเป็นเเหล่งรวบรวมวิตามินชั้นยอดเอาไว้โดยเฉพาะในสาหร่ายทะเลสีเขียวที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิดเเบบที่คุณคาดไม่ถึงไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1วิตามินบี2วิตามินบี6วิตามินบี12นอกจากนี้ยังมีวิตามินดีวิตามินรวมทั้งวิตามินเคที่ล้วนเเต่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากหาได้จากสาหร่ายทะเลนี่เเหละค่ะ


สาหร่ายทะเลมีส่วนช่วยในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้สารโพลีเเซคคาไรต์รวมถึงไฟเบอร์ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องหลังมื้ออาหารอีกทั้งยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดช่วยกระตุ้นร่างกายให้ไวต่ออินซูลินซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานได้นั่นเองค่ะ


สาหร่ายทะเลโดยเฉพาะสาหร่ายสีเขียวมีคุณสมบัติลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งชะลอการเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกายส่วนในสาหร่ายทะเลสีน้ำตาลพบว่ามีสารฟูคอยเเดนที่มีฤทธิ์ต้านทานการเกิดมะเร็งลำไส้เเละมะเร็งเต้านมได้เช่นกัน


สาหร่ายทะเลช่วยลดน้ำหนักส่วนหนึ่งที่ทำให้เราเชื่อว่าสาหร่ายมีส่วนช่วยทำให้ลดน้ำหนักของเราได้นั่นก็เพราะว่าสาหร่ายทะเลมีใยอาหารชนิดที่ละลายในน้ำประโยชน์ข้อนี้จะช่วยให้รู้สึกอิ่มลดปริมาณไขมันคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีต่อร่างกายของเราอีกด้วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเป็นปกติการดูดซึมอาหารของร่างกายทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ


เเละยังเคยมีนักโภชนาการจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียให้ข้อมูลเกี่ยวกับสาหร่ายทะเลว่าเราทุกคนควรรับประทานสาหร่ายทะเลเพราะนี่ก็ยังเป็นเเหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีเหมาะสำหรับคนที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์


เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณก็จะต้องมั่นใจว่าเเหล่งที่มาของสาหร่ายที่จะรับประทานปลอดภัยหรือไม่เพราะสาหร่ายมักกักเก็บเเละดูซึมน้ำเอาไว้หากไม่ปลอดภัยก็อาจมีการปนเปื้อนของสารปรอทสารหนูหรือโลหะหนักอื่นๆได้เหมือนกันเเละบริโภคอย่างเหมาะสมหรือสาหร่ายทะเลบางประเภทที่มีไอโอดีนมากเกินไปก็ไม่ได้ดีนักเพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเช่นกัน 

เอาเป็นว่าให้คุณมั่นใจได้ว่าสาหร่ายทะเลมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณขอเพียงรับประทานอย่างมีสติเเละพอดีสุขภาพดีๆก็เกิดขึ้นได้เเล้วล่ะค่ะเย็นนี้เลิกงานเเล้วรีบตรงไปตลาดซื้อสาหร่ายมาทำต้มจืดร้อนๆทานสักถ้วยก็ไม่เลวเลยนะคะว่าไหม?