สุขภาพแบ่งปัน

เปิดความลับ "วานิลลา" คุณค่าที่คุณคู่ควร!

DREAM@ /

04 ต.ค. 61 13:10

0

เปิดความลับ "วานิลลา" คุณค่าที่คุณคู่ควร!

เปิดความลับ"วานิลลา"คุณค่าที่คุณคู่ควร!

เค้กเบเกอรี่ไอศกรีม เครื่องดื่มอาหารบางชนิดเเละที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามมากที่สุดก็เห็นจะเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทให้กลิ่นอโรม่าต่างๆตลอดจนประโยชน์ใช้สอยในวงการเเพทย์เเละน้ำหอมก็มีชื่อของสิ่งหนึ่งเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยเสมอเรากำลังพูดถึง"วานิลลา" ที่ให้รสชาติหอมหวานชวนให้หลงใหลเเละอยากรับประทานมากยิ่งขึ้นว่าเเต่คุณเองชอบรับประทานวานิลลากันบ้างหรือเปล่าค่ะ?


วานิลลาเป็นพืชตระกูลกล้วยไม้มีลักษณะเป็นฝักเเละมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เเบบสุดๆเลยล่ะค่ะกลิ่นหอมโดดเด่นข้อนี้เราจึงไม่ต้องแปลกใจเลยค่ะที่ใครต่อใครหรือธุรกิจในวงการไหนจะนำกลิ่นวานิลลาไปให้สำหรับเเต่งกลิ่นเเละเเต่งรสให้หอมหวานมากยิ่งขึ้นนั่นเองแหละค่ะเเต่คุณทราบหรือเปล่าค่ะว่าวานิลลาไม่ได้มีดีเเค่ความหอมเท่านั้นนะคะเเต่จะมีประโยชน์อะไรที่มากไปกว่านี้อีกวันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ


-วานิลลามีสรรพคุณช่วยในการบำบัดอารมณ์สร้างความผ่อนคลายใครที่มีปัญหาเรื่องนอนหลับยากหรือนอนไม่ค่อยหลับหากได้สูดกลิ่นหอมของวานิลลาก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีมากเลยนะคะ

-ในวงการเเพทย์เเละความรู้ทางจิตศาสตร์มีจุดประสงค์หลักอยู่ที่ตรงการนำไปใช้เพื่อการสร้างความรู้สึกสงบ เกิดความผ่อนคลายซึ่งสามารถนำมาใช้ในกลุ่มของคนไข้ที่มีอาการทางจินไม่ร้ายเเรงมากนัก หรือในกลุ่มคนไข้ที่มีอาการเครียดวิตกกังวลหรือต้องเผชิญกับความเครียดในการต่อสู้กับโรคร้ายต่างๆหากคนไข้ในกลุ่มดังกล่าวมีความรู้สึกที่ผ่อนคลายมากขึ้นเเล้วจะยิ่งทำให้การรักษาเป็นไปด้วยความสะดวกมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะแต่กลิ่นของวานิลลาที่นำมาใช้ในวงการเเพทย์ต้องเป็นวานิลลาที่บริสุทธิ์ไม่มีการผสมหรือเจือปนของกลิ่นใดๆ 


-น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากวานิลลามีสารประกอบPHENOLIC ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระมีฤทธิช่วยป้องกันการติดเชื้อหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสเเบคทีเรียลดอาการอักเสบของเเผลเป็นในร่างกายอีกทั้งยังป้องกันการเกิดมะเร็งช่วยซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้อีกด้วยนะคะ

ความลับอีกอย่างที่ซ่อนตัวอยู่ภายในฝักวานิลลาที่เราเห็นอยู่จริงๆเเล้ววานิลลาไม่ได้มีกลิ่นหอมมาตั้งเเต่เเรกเเล้วล่ะค่ะเเถมยังให้รสชาติที่ขมอีกต่างหากใครว่าไม่อยากเชื่อก็ต้องเชื่อเเล้วล่ะค่ะเนื่องจากกลิ่นหอมที่เรามักคุ้นเคยกันนั้นมาจากตัวสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าสารวานิลินซึง่จะเกิดขึ้นหลังจากการตากแดดอย่างถูกต้องเท่านั้นโดยเริ่มจากการเลือกฝักวานิลลาที่แก่จัดในเวลาประมาณ8-9เดือนเเละจึงนำมาตากในอากาศร้อนแห้งเเละมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อให้น้ำจากฝักระเหยจนเเห้งออกไปทั้งหมดวึ่งทรายไหมค่ะว่าในขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาด้วยกันถึง 6 เดือนสารวานิลินจึง
จะออกมาทำหน้าที่อย่างที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี


เห็นไหมล่ะค่ะจริงๆเเล้ววานิลลามีความลับซ่อนอยู่ตั้งมากมายกลิ่นหอมๆที่เราสูดดมดันอยู่ก็ไม่ได้ให้เเค่ความรู้สึกหอมสดชื่นเเต่เพียงอย่างเดียวเเต่ยังมีคุณสมบัติในการช่วยบำบัดปรับปรุงสภาพอารมณ์จิตใจได้อีกด้วยนี่ล่ะค่ะส่งผลให้ชื่อ"วานิลลา"กลายเป็นกลิ่นยอดฮิตเเละได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียวส่วนดิฉันเองก็ไม่อยากรบกวนเวลาของคุณผู้อ่านไปมากกว่านี้เเบ่งปันเคล็ดลับดีๆกันเรียบร้อยเเล้วก็ขอตัวออกไปหาเค้กวานิลลาสักชิ้นมาทานดีกว่าค่ะ 

ขอบคุณข้อมูล:www2.malee.co.th