สุขภาพแบ่งปัน

7 สรรพคุณของ "มะนาว" ที่ไม่ได้มีดีเเค่ความเปรี้ยว!

DREAM@ /

04 ต.ค. 61 16:10

0

7 สรรพคุณของ "มะนาว" ที่ไม่ได้มีดีเเค่ความเปรี้ยว!

7สรรพคุณสุดเด็ดของ"มะนาว" ที่ไม่ได้มีดีเเค่ความเปรี้ยว!

เปรี้ยวจี๊ดสะใจ นำไปทำเมนูไหนก็ติดอกติดใจไปตามๆกัน!!วันนี้ต้องขอเอาใจสายเปรี้ยวๆสายกระหายความซูซ่าให้ชีวิตเขาเลยค่ะเพราะเรื่องราวที่เรานำมาเเบ่งปันกันวันนี้ขอบอกว่าซี๊ดซ๊าดถึงใจเเน่ๆค่ะพอจะเดาออกกันหรือยังค่ะว่าเรากำลังพูดถึงอะไร? เฉลยเลยล่ะกันนะคะเรากำลังพูดถึงมะนาวนั่นเองค่ะเห็นลูกๆกลมๆเล็กๆเเบบนี้เต่สรรพคุณก็จี๊ดไม่เบาเลยนะคะนอกจากจะใช้เพื่อนำไปประกอบอาหารได้สารพัดเมนูเเล้วก็ยังเป็นอีกหนึ่งชนิดผักที่ทุกบ้านทุกครัวเรือนต้องมีติดไว้เเต่สำหรับดิฉันขอบอกว่าน้ำมะนาวนี่!สุดยอดทีเด็ดเลยนะคะว่าเเต่สรรพคุณของมะนาวนอกเหนือจากที่เรารู้กันเเล้วจะมีอะไรอีกบ้างต้องอ่านเลยค่ะเพราะเราได้รวบรวมมาฝากคุณผู้อ่านทุกคนกันเเล้วว่าเเล้วลุยเลยดีกว่านะคะ


1.มะนาวกับสรรพคุณในการช่วยลดอาการท้องผูกปรับปรุงระบบย่อยอาหาร 
ถ่ายไม่ออกนั่งเท่าไหร่ก็ถ่ายไม่ออกลองทานน้ำมะนาวดูไหมค่ะรับรองว่าจะช่วยทำให้รับบการขับถ่ายของคุณทำงานได้ดีทีเดียวด้วยฤทธิ์ที่เป็นกรดของน้ำมะนาวจะเข้าไปช่วยล้างสารพิษตกค้างรวมถึงกระตุ้นให้ตับผลิตน้ำดีที่เข้าไปช่วยย่อยอาหารได้นั่นเองเรียกได้ว่ามะนาวมีประโยชน์อย่างเเท้จริงต่อระบบย่อยอาหารของเราเลยนะคะเนี่ย


2.มะนาวมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
การดื่มน้ำมะนาวจะช่วยให้ร่างกายของคุณได้รับสารต่อต้านอนุมูลอิสระได้อย่างเต็มที่เเละวิตามินซีที่สามารถหาได้ง่ายๆจากมะนาวนี่เเหละค่ะที่ทำน้าที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่ยังมีส่วนช่วยให้สุขภาพผิวของคุณดีขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะความสำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระอีกประเด็นก็คือการป้องกันDNAของคุณจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากอนุมูลอิสระพร้อมๆกันก็ยังเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจหรือมะเร็งได้อีกด้วย


3.รู้หรือเปล่าค่ะว่ามะนาวอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์
คุณสมบัติของสารฟลาโวนอยด์จะช่วยลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดียังรวมไปถึงการช่วยควบคุมความดันโลหิตเเละการเเพร่กระจายของเชื้อโรคชนิดต่างๆเเละอีกทีเด็ดที่สำคัญคือการยับยั้งเชื้อมะเร็งในระยะเริ่มเเรกได้ประโยชน์มากมายเคียงข้างเราขนาดนี้ไม่ทานไม่ได้เเล้วล่ะค่ะ

4.ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไต
ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะในมะนาวมีส่วนประกอบสำคัญอย่างกรดซิตริก(Citricacid)มีสรรพคุณในการช่วยสลายนิ่วในไตได้ขับแคลเซียมส่วนเกินออกจากหลอดเลือดแดงตับอ่อนและไต ถือเป็นการล้างสารพิษหรือดีท็อกซ์ร่างกายรวมไปถึงไขมัน เเละยังมีผลการศึกษาพบอีกว่าการดื่มน้ำมะนาวในตอนเช้าหลังจากตื่นนอนเเล้วจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไตหรือนิ่วในไตนั่นก็เพราะสาเหตุสำคัญของการเกอดโรคนิ่วในไตคือตะกอนในปัสสาวะเเละเเน่นอนค่ะว่ากรดซิตริกที่อยู่ในมะนาวจะเข้าไปช่วยล้างสารตะกอนดังกล่าวเเละลดการจับตัวเป็นก้อนได้เป็นอย่างดีเลยนะคะนั่นจึงเท่ากับว่าได้เป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนิ่วในไตหรือโรคไตได้นั่นเองค่ะ


5.ผิวสวยผิวกระจ่างใสสวยครบหมดได้จากมะนาวเช่นเดียวกันคะ
ไม่ต้องไปสรรหาวิธียุ่งยากหรือให้มากมายที่ไหนโดยเฉพาะใครที่กำลังเผชิญปัญหาผิวเเห้งเสียอยู่ด้วยเเล้วล่ะก็เดินเข้ามาทางนี้เลยค่ะเพราะอยากบอกว่ามะนาวก็ช่วยคุณได้ดีเหมือนกัน ในมะนาวมีกรดผลไม้อย่างAHAที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใสเเละวิตามินซีที่นอกจากช่วยลดการสะสมของสิ่งสกปรกมาเป็นผิวสวยสุขภาพดีขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะสาวๆห้ามพลาดเลยนะคะ

6.ปรับสมดุลอารมณ์ให้ดีขึ้น 
ตอกย้ำสรรพคุณของมะนาวกันชัดๆอีกครั้งว่าการดื่มน้ำมะนาวก็ช่วยกระตุ้นให้คุณเกิดความรู้สึดสดชื่นผ่อนคลายจากอารมณ์เครียดหรือฉุนเฉียวได้เป็นอย่างดีก็เพราะรสชาติเปรี้ยวซี๊ดจี๊ดจ๊าดของเจ้ามะนาวเนี่ยล่ะค่ะจะช่วยปลุกคุณขึ้นจากอาการง่วงเซื่องซึมเรียกว่าบำบัดอารมณ์ให้ดีขึ้นนั่นเองล่ะค่ะใครที่กำลังรู้สึกว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าหรือเครียดอยู่บ่อยหยิบน้ำมะนาวมาจิบหรือดื่มสักหน่อยจะรู้สึกดีขึ้นนะคะ


7.สรรพคุณสุดเด็ดในการช่วยลดน้ำหนัก
หลายต่อหลายครั้งนะคะที่เราพยายามนำเสนอสรรพคุณตั้งมากมายของผักผลไม้หรืออาหารที่มีผลต่อความพยายามในการลดน้ำหนักของคุณเเต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเถอะค่ะเพราะทีเด็ดข้อนี้ของมะนาวทำเอาสาวๆหลายคนตกหลุมรักจนถอนตัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียวสุตรเด็ดเคล็ดลับที่เราไปล้วงมาฝากกันขอบอกว่านำไปใช้ได้เลยค่ะเพียงคุณดื่มน้ำอุ่นที่ผสมน้ำมะนาวในตอนเช้าจะเป็นการช่วยเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดีเเถมยังเผาผลาญอาหารได้เร็วเเละขึ้นอีกด้วยนะคะยิ่งดื่มในช่วงเช้าๆด้วยเเล้วยังเป็นอีกทางช่วยในการดีท็อกซ์ลำไส้กระตุ้นการขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย OMG!! เลยค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับสรรพคุณสุดเด็ดของมะนาวไม่ได้ทำให้คุณผิดหวังกันเลยใช่ไหมค่ะใครอยากเริ่มต้นดูเเลใส่ใจสุขภาพตัวเองจากมะนาวดิฉันถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียวนะคะเห็นทีต้องยกสโลแกนให้มะนาวว่าราคาหลักสิบคุณภาพหลักพันหลักหมื่นจริงๆเลยจ้า