สุขภาพแบ่งปัน

คู่มือ "กินเจ" ให้ได้สุขภาพดี

DREAM@ /

08 ต.ค. 61 10:10

0

คู่มือ "กินเจ" ให้ได้สุขภาพดี

คู่มือ"กินเจ"ให้ได้สุขภาพดี

ใกล้เข้ามาทุกทีเเล้วนะคะสำหรับเทศกาลกินเจที่หลายๆคนเฝ้ารอเพื่อจะได้อิ่มทั้งบุญอิ่มใจเเละอิ่มท้องไปพร้อมๆ กันโดยปีนี้มีการกำหนดจัดเทศกาลกินเจในระหว่างวันที่9-17ตุลาคม2561ก็คงไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะว่าเวลาจะเดินไปไหนมาไหน เเผงอาหารที่ใดหรือเเม้เเต่ร้านสะดวกซื้อทั่วทุกหัวระเเหงก็จะเห็นธงสีเหลืองปักพลิ้วไสวให้เห็นกันจนคุ้นตานี่เป็นสัญลักษณ์ของการเข้าสู่เทศกาลกินเจอย่างเเท้จริงเเล้วล่ะค่ะ หลายคนที่เคยกินเจกันมาเเล้วก็อาจไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากมายเเต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยกินเจเเละอยากเริ่มต้นกินเจในปีนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไรกินเเบบไหนให้ถูกวิธีเเละได้สุขภาพดีมาพร้อมๆกันด้วยวันนี้You-healthขอตามติดกระเเสรวมรวบคู่มือกินเจให้ได้สุขภาพดีมาฝากคุณผู้อ่านทุกคนกันค่ะ


สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพหรือสสส.ออกมาเเนะนำว่าการกินเจถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะคนจะหันมากินผักมากกว่าเนื้อสัตว์เเต่การกินเจก็ไม่ใช่เรื่องที่จะมองเเค่ว่าไม่รับประทานเนื้อสัตว์เท่านั้นเพราะควรมองถึงเรื่องการถือศีลที่ควบคู่ไปด้วยเพื่อให้สามารถกินเจให้ถูกหลักเเละถูกวิธีคู่มือการกินเจที่คุณควรรู้คือ 

-อาหารเจกับอาหารมังสวิรัตต่างกันอย่างไร? ทั้งสองอย่างคือการปรุงอาหารโดยที่ปราศจากเนื้อสัตว์ทั้งหลาย เเต่ก็ต่างกันตรงที่อาหารมังสวิรัตสามารถที่จะนำผักทุกชนิดมาประกอบอาหารได้ทั้งหมดเเต่สำหรับอาหารเจต้องหลีกเลี่ยงการทานผักที่ให้กลิ่นฉุนทั้งหลายอีกด้วยนั่นก็ได้แก่กระเทียมหัวหอมหลักเกียว กุยฉ่ายเเละใบหลักเกียวนั่นก็เพราะมีความเชื่อว่าผักเหล่านี้เมื่อทานเข้าไปเเล้วจะเข้าไปทำลายธาตุทั้ง5ภายในร่างกายของเรางดทานเนื้อสัตว์เพื่อเชื่อว่าจะไม่เป็นการทำร้ายหรือเบียดเบียนชีวิตสัตว์น้อยใหญ่เหตุผลนี้จึงเรียกได้ว่ากินเจเเล้วได้บุญไปในตัวนั่นเองค่ะ


 -โดยปกติเเล้วการกินเจจะกินกันเป็นเวลา9วัน9คืนเเต่นับรวมวันล้างท้องเพื่อเตรียมการกินเจอีก1วันเป็น10วันซึ่งวิธีการล้างท้องเพื่อเตรียมกินเจที่หลายคนยังไม่ทราบ โดยปกติเเล้วการล้างท้องก่อนกินเจก็คือการกินเจก่อนถึงวันเทศกาลกินเจ1-2วันการล้างท้องที่ว่านี้ก็คือการงดเว้นเนื้อสัตว์ผักเเละอาหารที่ไม่ควรทานก่อนกินเจจริงๆ1วันเพื่อถือเป็นการชะล้างเนื้อสัตว์หรืออาหารคาวต่างๆออกจากร่างกายเพื่อเป็นการทำความสะอาดร่างกายนั่นเองค่ะ

-ทานเจเเล้วต้องมั่นใจว่าสารอาหารครบ5 หมู่โดยเฉพาะสารอาหารจากโปรตีนซึ่งหลายคนอาจเป็นห่วงว่าอาจจะขาดโปรตีนไปได้ดังนั้นผู้ที่ทานเจก็ต้องหาเเหล่งโปรตีนที่สามารถมาทดเเทนเนื้อสัตว์เช่นเมล็ดถั่วเเห้งเต้าหู้เเผ่นเต้าหู้ทอดน้ำเต้าหู้หรือโปรตีนเกษตรอย่างที่นิยมกันเป็นต้น


-เรื่องความสะอาดก็เป็นสิ่งที่ชาวทานเจทุกคนต้องตระหนักเหมือนกันด้วยความสะดวกสบายในทุกวันนี้จะหาอาหารเจที่ไหนทานก็ได้โดยเฉพาะหน้าเทศกาลเช่นนี้ตามร้านอาหารหรือเเผงลอยขายอาหารเจเต็มไปหมดดังนั้นผู้กินเจทั้งหลายก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดจากการเลือกซื้ออาหารเจที่ตัวเองไม่ได้ปรุงเอง ในด้านผู้ผลิตเองก็ต้องคำนึงถึงการเลือกใช้วัตถุดิบทั้งหลายด้วยเช่นผักหรือเครื่องปรุงในการทำอาหารให้มากด้วยเช่นกัน


-ถ้าเป็นไปได้จริงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่ให้รสจัดทั้งหลายเช่นรสเค็มจัดหรือมันจัดเป็นที่ทราบกันดีว่าอาหารเจส่วนใหญ่ผักผ่านกรรมวิธีปรุงอาหารด้วยการผัดหรือนำไปทอดในน้ำมันเสียเป็นส่วนใหญ่หรือถ้าทานเจที่มีรสเค็มเกินไปนั่นก็อาจเป็นการทำลายสุขภาพไตโดยไม่รู้ตัวถ้าไม่อยากเสียสุขภาพก็หันมาเลือกทานอาหารประเภทยำหรือต้มเเทนเพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพในภายหลังที่ออกเจด้วย


-ถ้าหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้แป้งหรือไขมันได้ก็จะเป็นสิ่งที่ดีมากเเถมยังดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วยทำไมนะเหรอค่ะก็เพราะอาหารเจส่วนใหญ่มักใช้เเป้งหรือน้ำมันประกอบอาหารเจเป็นหลักเพราะทางเลือกสำหรับอาหารเจที่ดีก็มีหลากหลายนะคะจะเปลี่ยนมาทานน้ำพริกเจกับผักเคียงก็ทำได้เหมือนกันที่สำคัญไม่ได้มีราคาเเพงอะไรเลยยังไงก็ลองเลือกทานกันดูนะคะ


-ผักผลไม้สำหรับเจที่จะมาถึงเเม้จะทานเจก็อย่าได้ลืมว่าผักผลไม้ก็ยังเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนะคะเพราะนี่คือตัวช่วยชั้นดีสำหรับการช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารอีกทั้งยังช่วยขับสารพิษในร่างกายเพราะผักผลไม้ส่วนใหญ่ให้สารอาหารสำคัญอย่างเกลือเเร่เเละวิตามินบวกไฟเบอร์เข้าไปอีกเทศกาลเจปีนี้สุขภาพดีเห็นๆเลยนะคะเเต่ก็อย่างว่าล่ะค่ะอย่าได้ลืมเรื่องความสะอาดเน้นการล้างเเละทำความสะอาดก่อนนำมารับประทานส่วนการเลือกทานผักก็ควรเน้นทานผักสดมากกว่าผักที่นำไปผ่านการหมักดองมาเเล้วความสำคัญของข้อนี้จะช่วยให้คุณได้รับคุณค่าทางโภชนาการอย่างเต็มเปี่ยมนั่นเองเเหละค่ะ


-อีกข้อที่เราอยากนำมาเเนะนำสำหรับการเป็นคู่มือกินเจในปีนี้ก็คือหลักการกินเจด้วยการถือศีล3ข้อใหญ่นั่นก็ได้แก่กินเจที่ปากได้แก่การการไม่กินเนื้อสัตว์การไม่พูดคำหยาบหรือพูดจาให้ร้ายใครกินที่เจที่กายได้แก่การไม่กระทำผิดประพฤติไม่ดีหรือฆ่าสัตว์เเละสุดท้ายคือการกินเจที่ใจนั่นก็ได้แก่การไม่คิดให้ร้ายใครหรือไม่คิดจะกระทำการอันผิดศีลธรรม เมื่อ3ข้อนี้เคร่งครัดเข้าเเล้วเจปีนี้ก็จะเป็นเจที่ดีต่อตัวคุณเองมากๆเลยค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับคนที่มองหาคำตอบว่าตัวเองอยากเริ่มต้นทานเจต้องเตรียมตัวหรือปฏิบัติอย่างไรเพื่อให้ถูกต้องเเละถูกวิธีเชื่อว่าคุณคงได้ประโยชน์ดีๆจากบทความนี้ไปไม่อยากก็น้อยนะคะเหนือสิ่งอื่นใดจะทานเจทั้งทีก็สามารถมีสุขภาพที่ดีด้วยได้เพิ่มการออกกำลังกายไม่ทำตัวเองให้เกิดความเครียดเพียงเท่านี้เชื่อได้ว่าเทศกาลถือศีลกินเจที่กำลังจะมาถึงนี้คุณจะได้อิ่มบุญอิ่มใจเเละได้สุขภาพที่ดีไปด้วยเเน่นอนเลยค่ะ


ขอบคุณข้อมูล:www.thaihealth.or.th