สุขภาพแบ่งปัน

Healthy Tip! 8 อาหารช่วยต้านภูมิเเพ้!!!

DREAM@ /

08 ต.ค. 61 16:10

0

Healthy Tip!  8 อาหารช่วยต้านภูมิเเพ้!!!

 HealthyTIp!8อาหารช่วยต้านภูมิเเพ้!!!

เมื่อพูดถึงโรคภูมิเเพ้ขอบอกเลยนะคะว่าเป็นโรคยอดฮิตที่ล่าเหยื่อไปได้นักต่อนักเเล้วล่ะค่ะว่าเเต่เอ๋!!จะมีคุณผู้อ่านชาวYou-healthในที่นี้ตกเป็นเหยื่อของโรคภูมิเเพ้กันบ้างหรือเปล่าน้า โดยเฉพาะโรคภูมิเเพ้อากาศที่คนนิยมเป็นกันมากที่สุดซึ่งสาเหตุของโรคภูมิเเพ้ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากเรื่องของพันธุกรรมรวมไปถึงองค์ประกอบทางสิ่งเเวดล้อมหรือมลภาวะที่ล้อมรอบตัวเราอยู่  การดูเเลความสะอาดของใช้ส่วนตัวต่างๆก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆที่จะช่วยกำจัดแหล่งหมักหมมของไรฝุ่นตัวการที่ทำให้เกิดโรคภูมิเเพ้เอาได้ง่ายๆเเละนอกจากนี้อีกเรื่องที่สำคัญไม่เเพ้กันก็คือเรื่องของอาหารการกินซึ่งวันนี้เราก็มีเคล็ดลับการเลือกทานอาหารดีๆเพื่อเป็นการต้านทานภูมิเเพ้มาฝากทุกคนกันค่ะพร้อมเเล้วอย่ารอช้าเรารวบรวมอาหารต้านภูมิเเพ้ทั้ง8ชนิดมาฝากทุกคนกันเเล้วค่ะตามเราไปดูกันเลย!!!

1.ขมิ้นชัน
สำหรับขมิ้นชันมีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องของการต้านการอักเสบลดความไวต่อตัวกระตุ้นภูมิเเพ้ทำให้หลอดลมเกิดการขยายตัวนั่นเองค่ะ


2.มะเขือเทศ
ภายในมะเขือเทศมีสารอาหารสำคัญอย่างไลโคปีนซึ่งยังมีคุณสมบัติในการเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิเเพ้อีกด้วยนะคะนอกเหนือจากนี้เเล้วมะเขือเทศยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันที่ดีต่อร่างกายได้อีกด้วยนะคะ


3.เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ จะมีสารช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาววารตัวนี้นี่เองที่จะเป็นตัวต้านทานสารที่ทำให้เกิดอาการภูมิเเพ้ ถ้าคุณเห็นประโยชน์ของเห็ดหลินจือในการช่วยต้านทานโรคภูมิเเพ้เเล้วเห็ดหลินจือยังมีประโยชน์ในการช่วยรักษาสารพัดโรคได้อีกด้วยนะคะเนี่ยประโยชน์เห็นๆเน้นคุณภาพของเเท้เลยนะคะ


4.อาหารที่ให้วิตามินซีทั้งหลาย
รู้ไหมค่ะว่ากลุ่มอาหารที่ให้วิตามินซีทั้งหลายที่สามารถหาได้จากเหล่าส้มมะนาวองุ่นมะขามป้อมฝรั่งมะละกอที่ควรเน้นการรับประทานสดคุณประโยชน์ของอาหารกลุ่มวิตามินซีจะช่วยในการป้องกันการหลั่งสารชนิดหนึ่งเช่นฮีสตามินที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการภูมิเเพ้ได้เหมือนกันนะคะ


5.เมล็ดทานตะวัน
ทำไมน้าา!!เมล็ดทานตะวันถึงได้เข้ามาเป็นหนึ่งในอาหารที่ทานเเล้วช่วยต้านภูมิต้านทานที่ดีก็เพราะนอกจากวิตามินซีเเล้ววิตามินอีภายในเมล็ดทานตะวันยังมีวิตามินอีสารอาหารสำคัญที่ช่วยต่อสู้กับโรคภูมิเเพ้ได้เป็นอย่างดีเพราะจากการศึกษาวิจัยพบว่าวิตามินอีจะช่วยลดการตอบสนองของร่างกายที่ทำให้เกิดสารก่อภูมิเเพ้เหตุผลเหล่านี้นี่เองล่ะค่ะที่ทำให้เมล็ดทานตะวันเข้ามาเป็นหนึ่งในอาหารช่วยต้านทานภูมิเเพ้นั่นเองค่ะ


6.ข้าวกล้อง
ในทุกวันนี้ข้าวเป็นอาหารมื้อหลักที่เราต้องรับประทานกันอยู่อย่างสม่ำเสมออยุ่เเล้วเเต่ข้าวที่เรารับประทานกันส่วนใหญ่ก็ได้แก่ข้าวขาว เอาเป็นว่าอ่านเรื่อวนี้เเล้วคุณอาจจะอยากเปลี่ยนมาทานข้าวกล้องเเทนก็เป็นได้ไม่ใช่เเค่ข้าวกล้องมีสรรพคุณในการช่วยต้านทานโรคภูมิเเพ้ได้เเต่เพียงเท่านั้นนะคะเเต่ประโยชน์ของข้าวกล้องก็ยังให้ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าข้าวขาวอีกด้วยโดยเฉพาะในข้าวกล้องมีจมูกข้าวอยู่เป็นจำนวนมากเเละยังพ่วงประโยชน์ของวิตามินอีที่มีคุณค่ามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระทานคู่กับน้ำผลไม้คั้นสดด้วยเเล้วจะยิ่งเป็นการเพิ่มประโยชน์ได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ


7.อาหารกลุ่มโอเมก้า3 
อาหารกลุ่มโอเมก้า3โดยเฉพาะโอเมก้า3ที่อยู่ภายในเนื้อปลาทะเลหรืออาหารทะเลทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นปลาทะเลน้ำลึกปลาทูน่าปลาทูปลาเเซลมอนประโยชน์จากโอเมก้า3มีประโยชน์ในการช่วยลดอาการอักเสบปรับภูมิคุ้มกันที่ดีของร่างกายจะช่วยในเรื่องของการตอบสนองต่อเชื้อโรคหรือเเม้กระทั่งสารแปลกปลอมทั้งหลายที่จะเข้าสู่ร่างร่างกายได้เป็นอย่างดีนอกจากนี้กรดไขมันโอเมก้า3ก็ยังสามารถหาได้จากเมล็ดฟักทองถั่วเหลืองเมล็ดทานตะวันหรือผักใบเขียวอีกมากมายเลยล่ะค่ะทุกคน


8.หอมเเดง
สรรพคุณของหอมเเดงเคยทำให้ใครต่อใครทึ่งกันมาก็มากเเล้วใช่ไหมค่ะถ้าอย่างนั้นวันนี้เราขอชวนคุณมาทึ่งกับประโยชน์ของหอมเเดงให้มากขึ้น ในฐานะตัวช่วยชั้นดีในการต้านทานภูมิเเพ้นั่นเองค่ะภายในหอมเเดงยังมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อไบโอฟลาโวนอยด์ที่มีประโยชน์ในเรื่องของการเป็นสารต่อต้านอนมูลอิสระมีสรรพคุณทางยาที่คล้ายกับยาที่นำมาใช้รักษาโรคภูมิเเพ้ในปัจจุบันอีกด้วยล่ะค่ะทุกคน


เป็นยังไงกันบ้างค่ะอาหารเเต่ละอย่างถูกใจคนเป็นโรคภูมิเเพ้กันบ้างหรือเปล่าถ้าชอบถ้าโดนใจกันเเล้วก็อย่าได้ลืมทานสิ่งเหล่านี้กันเลยนะคะเห็นไหมค่ะว่าเราสามารถดูเเลตัวเองให้ห่างจากโรคภูมิเเพ้ได้ง่ายๆจากการเริ่มต้นรับประทานอาหารง่ายๆเหล่านี้เพิ่มความใส่ใจในการดูเเลรักษาความสะอาดอีกซะหน่อยออกกำลังกายเพิ่มขึ้นอีกสักนิดรับรองว่าโรคภูมิเเพ้ก็โรคภูมเเพ้เถอะค่ะเราชนะใสๆอย่างเเน่นอนเลยนะคะ