สุขภาพแบ่งปัน

พยาธิตืดหมู.... ภัยแอบแฝง ที่คุณไม่ควรมองข้าม

DREAM@ /

09 ต.ค. 61 11:10

0

พยาธิตืดหมู.... ภัยแอบแฝง ที่คุณไม่ควรมองข้าม

พยาธิตืดหมู....ภัยแอบแฝงที่คุณไม่ควรมองข้าม
      
วันนี้เราขอหยิบยกเอาเประเด็นใกล้ตัวของเราทุกคนมาพูดคุยกันค่ะเเล้วอะไรที่ว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวของเราถ้าไม่ใช่เรื่องอาหารการกินล่ะค่ะ!!โดยเฉพาะถ้าพูดถึงเนื้อสัตว์ต่างๆที่เป็นเเหล่งให้โปรตีนชั้นเยี่ยมต่อร่างกายของเราเเต่หลังจากได้มีคลิปวิดีโอของคุณหมอท่านหนึ่งที่ได้เผยภาพเอ็กซ์เรย์ของคนไข้ที่มีตัวอ่อนของพยาธิตืดหมูกระจายไปทั่วทำไงล่ะค่ะทีนีทำเอาคนที่เห็นขนลุกขนพองไปตามๆกันโดยเฉพาะคนที่รักการทานเนื้อหมูอย่างเราๆเป็นชีวิตจิตใจ คำถามที่ตามมาคือเเล้วอย่างเราๆจะมีสิทธิ์เป็นโรคพยาธิตืดหมูหรือไม่ มันน่ากลัวเเค่ไหนกันวันนี้เรารวบรวมคำตอบเเละข้อสงสัยมาฝากกันเเล้วค่ะ

พยาธิตืดหมูคืออะไร?มาจากไหนน้า!
ก็ขึ้นชื่อว่า"พยาธิ"มีประโยชน์ที่ไหนกันล่ะค่ะจริงไหม?เพราะพยาธิเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ได้ด้วยดารไปอาศัยร่างกายของสิ่งมีชีวิตอื่นๆด้วยวิธีการเเย่งดูดเอาสารอาการจากสิ่งมีชีวิตที่มันเข้าไปอาศัยอยู่ ซึ่งเจ้าพยาธิที่ว่านี้ก็เเบ่งออกเป็นกลุ่มเเละประเภทต่างๆ เเละสำหรับพยาธิตืดหมูเป็นพยาธิตัวเเบนมีหมูเป็นโฮสต์ตัวกลางซึ่งพยาธิตืดหมูที่ทำให้เกิดโรคในคนก็คือพยาธิตืดหมูที่เข้าไปอาศัยอยู่ในลำไส้เเละอีกชนิดคือที่มีพยาธิตัวอ่อนเข้าไปฝังในเนื้อเยื่อของคนเเละมีถุงน้ำซึ่งสามารถพบได้ทั่วโลกหรือโดยเฉพาะผู้ที่มีพฤติกรรมรับประทานอาหารสุกๆดิบๆวงจรชีวิตของพยาธิตืดหมูได้กล่าวแล้วข้างต้นอาจจะมีวงจรที่ผิดปกติกล่าวคือถ้าคนรับประทานไข่พยาธิตืดหมูที่ติดตามผักผลไม้หรืออาเจียนขย้อนปล้องแก่ของพยาธินี้มาที่กระเพาะคนก็จะเป็นโฮสท์กลางของพยาธิกลางเหมือนหมูพยาธินี้จะเจริญเหมือนในหมูพยาธิตัวอ่อนจะฟักจากไข่แล้วไชทะลุลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดหรือน้ำเหลืองไปยังกล้ามเนื้อหรืออวัยวะต่างๆเช่นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังกล้ามเนื้อสมองไขสันหลังตาหัวใจตับปอดและในช่องท้องแล้วฝังตัวและมีถุงน้ำหุ้ม


เเล้วมันเข้ามาสู่ร่างกายของเราได้อย่างไร? 
โดยปกติเเล้วพยาธิตืดหมูจะเข้าสู่ร่างกายของคนเราได้จาก:การดื่มหรือรับประทานอาหารที่มีไข่ของพยาธินอกจากนี้คนเรายังอาจได้รับไข่พยาธิจากตัวเต็มวัยที่อยู่ในลำไส้โดยคนที่มีอาการอาเจียนซึ่จะขย้อนตัวเต็มวัยเข้าไปในกระเพาะทำให้มีไข่ออกจากปล้องสุกของตัวเต็มวัยหรือการรับประทานตัวอ่อนที่อาศัยอยู่ตามกล้ามเนื้อของหมู 

อาการของโรคพยาธิตืดหมูในลำไส้?
พยาธิตัวแก่ที่อยู่ในลำไส้จะแย่งอาหารทำให้ผู้ที่มีพยาธินี้จะรับประทานอาหารเก่งหิวบ่อยแต่ผอมลงน้ำหนักลดนอกจากนั้นอาจจะมีอาการปวดท้องท้องอืดคลื่นไส้อาเจียนหรืออุจาระบ่อยเนื่องจากเกิดจากการระคายเคืองต่อลำไส้


โรคพยาธิตืดหมูมีวิธีการติดต่อได้อย่างไรบ้าง?
อย่างที่เราได้บอกไปบางส่วนเเล้วข้างต้นว่าพยาธิตืดหมูสามารถติดต่อมาสู่เราได้หลากหลายทางเช่นการดื่มหรือรับประทานอาหารที่มีไข่ของพยาธิเช่นผักผลไม้ที่มีหัวอยู่ใต้ดินหรือพืชผักที่ใช้อุจจาระของคนเป็นปุ๋ย หรือการรับประทานตัวอ่อนของพยาธิที่อยู่ในกล้ามเนื้อของหมูที่นำไปทำเป็นอาหารที่สุกๆดิบๆเช่นลาบน้ำตกหรือเเหนมดิบหรือเเม้กระทั่งผู้ป่วยที่มีพยาธิตัวเต็มวัยอยู่ลำไส้ที่มีการใช้มือล้างหรือเกาทวารหนักเเล้วไม่ได้ล้างมือเมื่อเป็นลักษณะเช่นนี้ผู้ป่วยจะทำหน้าที่เป็นโฮสต์ตัวกลางเเทนหมู วิธีนี้จะเกิดการการได้รับไข่พยาธิจากอุจจาระเข้าสู่ปากโดยตรงนั่นเองเเหละค่ะ


เมื่อเผชิญเข้ากับโรคพยาธิตืดหมูเเล้วต้องดูเเลตัวเองยังไง
อันดับเเรกที่เราต้องขอเเนะนำเลยก็คงจะหนีไม่พ้นการเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงทีเเละทำตามขั้นตอนการรักษาอย่างเคร่งครัดนอกจากนี้ยังรวมไปถึงการรักษาสุขอนามัยให้สะอาดอยู่อย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการทานอาหารสุกๆดิบๆ 
ส่วนในคนทั่วไปที่ยังไม่มีอาการของโรคนี้มาเยี่ยมเยือนคุณเองก็สามารถดูเเลรักษาสุขภาพตนเองได้ด้วยการรักษาความสะอาดอยู่เสมอเมื่อต้องซื้อเนื้อหมูบริโภคต้องคอยสังเกตว่าเนื้อหมูนั้นมีลักษณะเช่นใดต้องไม่มีตุ่มขาวเหมือนเม็ดสาคูเม็ดใหญ่เกิดขึ้นในเนื้อหมู ล้างทำความสะอาดผักผลไม้ทุกครั้งก่อนนำมารับประทานเพระาอาจมีไข่พยาธิปะปนมาได้เป็นต้นค่ะ

ดูเเลตัวเองให้ห่างไกลจากพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงทั้งหลายได้ก็ถือว่าได้ป้องกันตัวเองในเบื้องต้นเเล้ว เเต่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือการใส่ใจเรื่องการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะด้วยก็จะช่วยได้อีกระดับหนึ่งนะคะมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณกันสักเล็กน้อยเพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยทั้งปวงกันดีกว่าค่ะ