สุขภาพแบ่งปัน

รู้ป่าว? แบกเป้นักเรียนหนักเกินไป เสี่ยงกล้ามเนื้ออักเสบ!!

DREAM@ /

11 ต.ค. 61 10:10

0

รู้ป่าว? แบกเป้นักเรียนหนักเกินไป เสี่ยงกล้ามเนื้ออักเสบ!!

รู้ป่าว?แบกเป้นักเรียนหนักเกินไปเสี่ยงกล้ามเนื้ออักเสบ!!

ถ้าบ้านใครมีเด็กๆในวัยที่กำลังศึกษาเล่าเรียนโดยเฉพาะตั้งเเต่ระดับประถมศึกษาเรื่อยไปจนถึงมัธยมคงคุ้นชินกับภาพที่ลูกๆหลานๆหรือน้องๆของเราต้องเเเบกกระเป๋านักเรียนไปโรงเรียนกันทุกวันอยู่เเล้วใช่ไหมค่ะก็ไม่เห็นจะเเปลกอะไร?เเต่เคยลองสังเกตกระเป๋าของเด็กวัยเรียนเหล่านี้กันไหมค่ะว่ามากหรือน้อยมากเเค่ไหนหรือเป็นใบโตเเค่ไหนเพราะเเทบจะเป็นภาพจำของเด็กนักเรียนไทยไปเเล้วล่ะค่ะกับภาพการเเบกเป้นักเรียนใบโตหรือหนักมากไว้บนหลังยิ่งถ้าเด็กบางคนที่มีรูปร่างเล็กกระทัดรัดด้วยเเล้วคิดดูซิค่ะว่าต้องเเบกกระเป๋าหนักขนาดนั้นไหวได้อย่างไร?  


หรือมีความจำเป็นเเค่ไหนที่ต้องเเบกหนังสือเรียนสมุดต่างๆนานาเยอะเเยะมากมายเช่นนั้นผู้ปกครองหลายท่านอาจเข้าใจว่าเป็นเรื่องธรรมดาของเด็กวัยเรียนเเต่ทราบไหมค่ะว่าพฤติกรรมการเเบกกระเป๋าหนักเรียนที่หนักหน่วงไปโรงเรียนเช่นนี้ล้วนเเต่เป็นสาเหตุปัจจัยที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะอาการกล้ามเนื้ออักเสบเเต่จะเป็นอย่างไรนั้น เราลองตามไปดูกันเลยค่ะ


มีข้อมูลการสำรวจพบว่าเด็กไทยวัยประถมเเบกกระเป๋านักเรียนไปโรงเรียนเกินกว่าร้อยละ10ของน้ำหนักตัว ตัวอย่างเช่นเด็กมีน้ำหนักตัว30กก.น้ำหนักที่เหมาะสมสำหรับการสะพายไม่ควรเกิน3กก.เเต่ข้อมูลที่น่าตกใจก็คือกระเป๋านักเรียน1ใบที่เด็กวัยเรียนเหล่านี้เเบกไปโรงเรียนมีน้ำหนักสูงถึง4- 6กก.
เลยทีเดียวซึ่งก็ถือว่ามากกว่าเป็นเท่าตัวเลยนะคะ เเละลองคิดดูซิค่ะว่าถ้าต้องเเบกเป้ที่มีน้ำหนักมากขนาดนี้ไปอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้รวมถึงอาจก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บต่อโครงสร้างของร่างกายเเละซ้ำร้ายที่สุดนี่อาจเป็นสาเหตุลำดับต้นๆที่ส่งผลกระทบไปถึงพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กได้เช่นเดียวกัน


ซึ่งเหล่านี้หากเด็กมีอาการปวดหลังตั้งเเต่ตอนเด็กๆเช่นนี้ขึ้นไปเรื่อยๆอาจเกิดอาการปวดเรื้อรังขึ้นได้ มีโอกาสที่ลักษณะของกระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูกอาจเกิดความผิดปกติได้เหมือนกันนอกจากนี้เหล่านี้ยังส่งผลเสียต่อบุคคลิกภาพในเบื้องต้นนี่เป็นเรื่องที่พ่อเเม่ผู้ปกครองต้องให้ความสำคัญหมั่นตรวจสอบเเละสังเกตเวลาบุตรหลายของตัวเองหิ้วกระเป๋าดูว่าเกิดความสมดุลทางร่างกายหลังควรตั้งตรง เพราะท่าทางจะช่วยลดความเสี่ยงจากอาการปวดเมื่อยหรือกล้ามเนื้อในอนาคตได้ 

 
ปัญหาอุปสรรคอีกอย่างที่ทำให้เห็นว่าการเเบกกระเป๋าที่หนักเกินไปจะส่งผลเสียต่อเด็กนั่นก็คืออาจทำให้เด็กล้มง่ายเเละเดินเหินไปไหนมาไหนลำบากมากยิ่งขึ้นเเละนำไปสู่อาการบาดเจ็บจากการล้มเเละเสี่ยงต่อกล้ามเนื้ออักเสบเกิดการบาดเจ็บในการเเบกกระเป๋าได้นั่นเองค่ะในเมื่อการศึกษายังจำเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคงไม่ใช่การเลิกพาหนังสือหนังหามาโรงเรียนเเต่ผู้ปกครองควรให้ความใส่ใจกับเรื่องนี้เหมือนกันเช่นการหาทางเลือกด้วยการเลือกกระเป๋าอื่นๆเช่นกระเป๋าที่ใช้มือถือ หรือกระเป๋าลากที่ช่วยลดปัญหาอาการปวดเมื่อยต่างๆไปได้ดูเเลให้ใส่ไว้เพียงเเต่ของที่จำเป็นเท่านั้นนอกเหนือจากนี้สิ่งสำคัญไม่เเพ้กันสำหรับเด็กนักเรียนในวัยที่กำลังเจริญเติบโตเช่นนี้ก็คือเรื่องของการหมั่นออกกำลังกาย ดูเเลให้ความสำคัญเรื่องการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง5หมู่เเละอย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้โตสมวัยเเละมีสุขภาพที่ดีห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บนั่นเองค่ะ