สุขภาพแบ่งปัน

กิน "ฟักทอง" ดียังไง?

DREAM@ /

29 ต.ค. 61 11:10

9,010

กิน "ฟักทอง" ดียังไง?


ใกล้เข้ามาทุกทีเเล้วนะคะสำหรับเทศกาลHalloweenที่มีจุดเด่นเเละเสน่ห์อยู่ที่การเเต่งกายเป็นภูตผีปีศาจเเละชวนกันออกไปงานเลี้ยงเฉลิมฉลองเเละอีกสิ่งหนึ่งที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของฮาโลวีนก็คงหนีไม่พ้นฟักทองที่นำมาเเกะสลักเป็นรูปปีศาจเป็นโคมไฟประดับประดาไปทั่วเเต่รู้ไหมค่ะว่าฟักทองไม่ได้มีประโยชน์เเค่ช่วงฮาโลวีนเท่านั้นเพราะเจ้าลูกฟักทองสีเหลืองสีสันชวนเตะตาก็ยังมีประโยชน์เเละคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกายของเราอีกด้วยเเถมยังให้รสชาติที่อร่อยอย่าบอกใครเลยล่ะค่ะไม่ว่าจะอาหารคาวหรืออาหารหวานฟักทองเขาก็สามารถนำมารังสรรค์ได้หมดเลยทีเดียวโห้!!พูดมาถึงขนาดนี้เเล้วตามเราไปไล่เรียงประโยชน์ดีๆของฟักทองกันเลยค่ะ


>>เนื้อฟักทองมีวิตามินเเละเเร่ธาตุที่ดีเเเละมีประโยชน์ต่อร่างกาย 
ได้แก่วิตามินเอวิตามินบีวิตามินอี ฟอสฟอรัสแคลเซียมวิตามินซี โพเเทสเซียมเเมงกานีส 
เหล็ก รวมถึงสารอาหารสำคัญอย่าง"เบต้าแคโรทีน" ซึ่งมีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทองสามารถช่วยลดการเกิดมะเร็งโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหัวใจได้ สารเบต้าแคโรทีนยังช่วยต้านความชราป้องกันโรคผิวหนังบรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่าได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ


>>ใครว่าเปลือกฟักทองไม่มีประโยชน์เพราะประโยชน์ดีๆของฟักทองก็อยู่ที่เปลือกฟักทองเหมือนกัน
คนส่วนมากมักจะคิดว่าเปลือกฟักทองเปลือกเเข็งจะนำไปทำเมนูอะไรก็ต้องปอกเปลือกออกก่อนทุกครั้งเเต่ทราบไหมค่ะว่าการรับประทานฟักทองทั้งเปลือกมีประโยชน์ตรงที่สามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายหากร่างกายขาดสารตัวนี้หรือการหลั่งอินซูลินผิดปกติจะทำให้เกิดโรคเบาหวานได้นอกจากนี้การรับประทานฟักทองทั้งเปลือกยังสามารถควบคุมความดันโลหิตบำรุงตับบำรุงไตบำรุงดวงตาและสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์เก่าที่
เสื่อมสภาพนั่นเองล่ะค่ะ


>> ฟักทองนั้นเป็นพืชที่ให้พลังงานต่ำให้ไขมันน้อยจึงเหมาะแก่คนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก 
ฟักทองจึงถูกยกให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพคนที่อยากควบคุมน้ำหนักต้องลองเเล้วนะคะเเถมยังให้กากใยสูงช่วยให้ขับถ่ายได้ดีเคล็ดลับง่ายๆเพียงแค่คุณรับประทานฟักทองหนึ่งถ้วยหรือ3กรัมจะทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น เเละดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วยนะคะ


>>ฟักทองช่วยบรรเทาอาการเเผลในกระเพาะอาหารเเละลำไส้ส่วนบน
ดังนั้นคนที่เป็นโรคกระเพาะสามารถทานฟักทองที่นำไปนึ่งแล้วทานสรรพคุณตัวนี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องให้เบาบางลง 


>>เมล็ดฟักทองก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ(ยังไงเหรอ?)
เมล็ดฟักทองที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปนอกจะมีประโยชน์เป็นของทานเล่นเเล้วก็ยังประกอบไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารอยู่เหมือนกันนะคะเช่นฟอสฟอรัสโปรตีน วิตามินรวมถึงสารชนิดหนึ่งที่ชื่อ "คิวเคอร์บิติน"ซึ่งมีสรรพคุณช่วยฆ่าพยาะตัวตืดช่วยขับปัสสาวะป้องกันการเกิดนิ่วมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้อีกด้วยค่ะเเถมเมล็ดฟักทองทานเเล้วก็ยังช่วยบำบัดความเครียดได้ดีอีกต่างหากล่ะค่ะ


>>มีประโยชน์สำหรับสตรีที่เพิ่งคลอดบุตรใหม่ๆ 
เพราะสตรีภายหลังจากการคลอดบุตรเเล้วตามตำราสมุนไพรไทยระบุว่าฟักทองมีฤทธิ์อุ่นจะช่วยทำการย่อยอาหารช่วยทำให้กระเพาะอาหารอุ่นช่วยบำรุงกำลังเเละยังลดการอักเสบหรือแก้ปวดได้ดีอีกมากๆเลยนะคะ


อย่างไรก็ตามเเม้ฟักทองจะให้ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของเรามากมายขนาดไหนเเต่ฟักทองก็เป็นพืชที่ให้ฤทธิ์อุ่น ยิ่งคนที่มีกระเพาะร้อนซึ่งจะมีอาการกระหายน้ำหิวง่ายปัสสาวะเหลือง เป็นเเผลในช่องปากเหงือกบวมก็ไม่ควรที่จะทานฟักทองมากจนเกินไปเพราะอาจส่งผลกระตุ้นให้ร่างกายเกิดร้อนขึ้นนั่นเองหรือเเม้คุณจะไมได้เป็นผู้ที่มีกระเพาะร้อนก็ไม่ควรที่จะรับประทานฟักทองมากจนเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อหรือไม่สบายท้องได้เหมือนกันนะคะ


เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับประโยชน์ดีๆของฟักทองที่เรารวบรวมมาฝากกันประโยชน์ข้อไหนโดนใจคุณบ้างก็อย่าลืมทานฟักทองกันนะคะเเค่นำไปนึ่งเเล้วมาทานก็อร่อยเฉียบเเล้วล่ะค่ะหรือเมนูสังขยาฟักทองให้รสชาติหวานถูกใจคอขนมหวาน(เเต่อย่าลืมทานเเต่พอดีนะจ้า)หรือใครจะนำไปทำเป็นเเกงเลียงทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆสักถ้วยก็อร่อยฝุดๆโห้พูดไปเเล้วก็อดใจไม่ไหวอยากทานขึ้นมาเลยทันทีเอาเป็นว่าทั้งอร่อยเเล้วสุขภาพดีก็มีอยู่ในฟักทองเนี่ยล่ะค่ะ