สุขภาพแบ่งปัน

HEALTHY TIP พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังกินข้าวอิ่มๆ

DREAM@ /

29 ต.ค. 61 17:10

14,950

HEALTHY TIP พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังกินข้าวอิ่มๆ


เอาน่า!!!กินข้าวเสร็จใหม่ๆคงจะไม่มีอะไรฟินเท่ากับการได้นอนเอนกายลงบนเตียงเเหม่!!นี่ช่างเข้ากับคอนเซปต์ที่ว่า"กินอิ่มนอนหลับ"เสียจริงๆเลยนะคะยอมรับมาซะดีๆเลยค่ะว่าใครเคยทำพฤติกรรมเหล่านี้หลังจากกินข้าวอิ่มๆกันบ้างเอ่ย?เราเเเนะนำให้เลิกซะเลยนะคะ โดยเฉพาะคนที่ทานข้าวอิ่มๆเสร็จเเล้วเข้านอนเลยทันทีส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างเเรงเเล้วนอกเหนือจากการห้ามนอนหลังจากกินข้าวๆเสร็จอิ่มๆเเล้วคุณยังต้องเฝ้าระวังพฤติกรรมเเบบไหนอีกตามเราไปเช็คกันหน่อยเลยค่ะ1.อิ่มเสร็จก็ล้มตัวลงนอนเลยเเบบนี้ไม่ดีค่ะ!
อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นเลยล่ะค่ะ ว่าบางคนอาจติดนิสัยกันจนเคยชินว่ากินข้าวอิ่มๆเเล้วเอนกายนอนเลยทันทีอารมณ์ก็จะประมาณว่าอิ่มปุ๊บก็นอนเลยปั๊บนี่คือพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องเลยนะคะ เพราะจะเป็นผลให้เกิดลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้อาหารไม่สามารถย่อยได้สะดวกเท่าที่ควรเเละยังอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณเกิดอาการกรดไหลย้อนได้นั่นเองค่ะ


2.ไม่อาบน้ำทันทีหลังจากที่กินอาหารอิ่ม 
นั่นก็เพราะอาบน้ำจะให้จะเข้าไปกระตุ้นทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างผิดปกติการย่อยอาหารทำได้ไม่ดีนัก นอกจากนี้การอาบน้ำก็ยังส่งผลต่อการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดเเละรบกวนท้องนั่นเองค่ะ


3.ไม่กินผลไม้ตามทันทีเมื่อกินอิ่มใหม่ๆ 
หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่เชื่อมาเสมอว่ารับประทานอาหารเสร็จเเล้วก็ต้องล้างปากด้วยการกินผลไม้ตามเลยทันทีเเต่การทำเช่นนั้นจะทำให้ไม่ได้รับคุณค่าจากผลไม้อย่างเต็มที่ นั่นก็เพราะต้องรอการย่อยอาหารก่อนทำให้เกิดการหมักหมมระหว่างอาหารและผลไม้อาจจะทำให้คุณมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อหรือเกิดลมในกระเพาะอาหารเกิดขึ้นได้หลายคนก็คงทำไปอย่างเคยตัวเลยใช่ไหมค่ะ


4.ไม่ดื่มชาเข้มข้นเลยทันทีหลังจากทานอาหารอิ่มใหม่ๆ 
ดื่มชาเข้มข้นหลังกินอาหารหรือดื่มในช่วงเวลาใกล้มื้ออาหารจะทำให้การดูดซึมสารอาหารได้น้อยลงโดยเฉพาะธาตุเหล็กซึ่งมีความเสี่ยงสูงจะทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจหรือดื่มในช่วงเวลาใกล้มื้ออาหารเพราะชามีผลทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารโดยเฉพาะธาตุเหล็กอีกทั้งมีความเสี่ยงสูงทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ


5.ทานอาหารอิ่มๆเเล้วไม่ควรทำงานต่อเลยทันที
มื้อเที่ยงสำหรับใครบางคนเมื่อทานอาหารเสร็จเเล้วเข้าใจว่าคงรีบตรงขึ้นไปทำงานต่อเลยทันทีเพื่อไม่ให้เสียเวลาหรือบางคนก็ขยันเอามากๆทานอาหารเสร็จก็ต้องรีบทำงานให้ด่วนเลยที่สุดค่ะเเต่พฤติกรรมเช่นนี้ก็ไม่ได้ดีสักเท่าไหร่หรอกนะคะเพราะการที่คุณใช้สมองคิดอะไรหนักๆไม่ให้สมองปลอดโปร่งจะทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อและสมองได้น้อยลงจึงไม่เป็นผลดีต่อระบบสมองในระยะยาวนั่นเองค่ะ


6.ทานอาหารอิ่มเเล้วสูบบุหรี่ต่ออีกสักหน่อย
คุณผู้ชายส่วนใหญ่ที่สูบบุหรี่จะถือเอาช่วงเวลาที่ทานอาหารเสร็จก็ต่อด้วยการสูบบุหรี่สักม้วนยิ่งโดยปกติการสูบบุหรี่ก็ให้โทษต่อร่างกายของเราอยู่เเล้วยิ่งเมื่อคุณสูบเข้าไปหลังจากที่ทานอาหารเสร็จเเล้วล่ะก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคถุงลมโป่งพองหรือโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะคะทางที่ดีที่สุดหลังจากที่คุณกินอาหารเสร็จเเล้วก็อย่าสูบบุหรี่เลยดีกว่านะเพราะผลลัพธ์ไม่ได้เป็นสิ่งที่น่าพอใจนักเเน่นอน


7.กินเสร็จออกกำลังกายซะเลยดีไหม? 
รู้ไหมค่ะว่าการย่อยอาหารก็ต้องการใช้ระยะเวลาประมาณหนึ่งเพื่อใช้สำหรับการย่อยอาหารเป็นธรรมดาเเต่ลองคิดดูซิค่ะว่าถ้าคุณไปออกกำลังกายทันทีเลยก็จะทำให้เกิดอาการจุก อาหารไม่เกิดการย่อยได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกทั้งการดูดซึมสารอาหารด้อยประสิทธิภาพลงอีกด้วยล่ะค่ะ


เป็นยังไงกันบ้างค่ะทุกคนไม่รู้ว่าเเต่ละพฤติกรรมที่เรายกมานำเสนอกันในวันนี้มีพฤติกรรมไหนบ้างน่ะที่คุณปฏิบัติกันอยู่ย่อยๆเเต่เมื่อรู้เเล้วว่ามันไม่ดีก็เห็นทีต้องปรับ
เปลี่ยนกันหน่อยเเล้วนะคะ เพราะพฤติกรรมเล็กๆน้อยๆเช่นนี้ก็อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพในอนาคตได้เหมือนกันกันไว้ดีกว่าต้องมาแก้ภายหลังจะดีที่สุดนะคะ