สุขภาพแบ่งปัน

ประโยชน์ของ น้ำเก็กฮวย ช่วยอะไรบ้าง?

DREAM@ /

30 ต.ค. 61 14:10

9,604

ประโยชน์ของ น้ำเก็กฮวย ช่วยอะไรบ้าง?

"....เก็กฮวยถ้วยใหญ่ๆเเช่เอาไว้ในตู้เย็นสีม่วงก็ผ่านมาเห็นแอบเปิดตู้เย็นกินน้ำเก็กฮวย....ชักแง็กๆๆๆๆชักเเง็กๆๆๆๆๆ....." ใครทันเพลงนี้กันบ้างเอ่ย? เพลงโฆษณาชื่อดังอย่างเพลงน้ำเก็กฮวยที่โด่งดังไม่ว่าใครต่อใครก็ต้องร้องได้เเต่วันนี้เราไม่ได้ชวนทุกคนออกมาร้องเพลงกันหรอกนะคะ เเต่พูดถึงเรื่องเก็กฮวยเราก็ต้องนำประโยชน์ดีๆเกี่ยวกับเก็กฮวยมาฝากกันเเน่นอนค่ะ ยิ่งอากาศร้อนๆเช่นนี้ได้เครื่องดื่มหวานๆเย็นๆแก้ดับกระหายมาดื่มสักเเถ้วก็คงคลายความร้อนลงได้เยอะเลยนะคะ เเต่หลายคนที่เลือกดื่มน้ำเก็กฮวยก็อาจจะเพราะไม่รูู้จะดื่มอะไรโดยที่คุณอาจคาดไม่ถึงว่าจริงๆเเล้วเครื่องดื่มสีเหลืองใสกลิ่นหอมนี้ก็มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดเเน่นอนค่ะว่าไปเเล้วตามเราไปเช็คสรรพคุณเด็ดๆของน้ำเก็กฮวยกันดีกว่าค่ะ


ก่อนอื่นนะคะเรามาดูข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเก๊กฮวยกันสักนิดนึงดีกว่าค่ะเก๊กฮวยเป็นดอกไม้ตระกูลเดียวกันกับดอกทานตะวันเเละดอกดาวเรือง  เเละส่วนที่เรามาต้มดื่มน้ำเก๊กฮวยก็คือดอกเก๊กฮวยนั่นเองค่ะสายพันธุ์ของดอกเก๊กฮวยก็คือดอกเก๊กฮวยชนิดสีขาวเเละสีเหลืองเก็กฮวยจึงถูกจัดว่าเป็นสมุนไพรที่ให้ฤทธิ์เย็นมีกลิ่นหอมเเละให้ความสดชื่นแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดีเเม้ดอกเก๊กฮวยจะมีกลิ่นฉุนเเต่เมื่อนำมาต้มเเล้วก็จะให้กลิ่นหอมมากเลยล่ะค่ะจึงสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยได้

1.น้ำเก๊กฮวยมีสรรพคุณช่วยดับร้อน
อย่างที่เราบอกไว้ตั้งเเต่ต้นนั่นเเหละค่ะว่าเก๊กฮวยมีฤทธิ์เย็นจะสามารถช่วยดับร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดีช่วยแก้อาการร้อนในแก้ดับกระหายแก้ไขนำดอกเก๊กฮวยมาต้มหรือทำเป็นชาจิบหรือดื่มในปริมาณที่เหมาะสมจะดีมากเลยค่ะ


2.น้ำเก็กฮวยมีอะไรอยู่บ้างน้า?
ดอกเก็กฮวยอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์(Flavonoids)ที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระลองคิดดูซิค่ะว่าลองคุณดื่มน้ำเก็กฮวยเเล้วนอกจากจะสดชื่นหรือช่วยดับกระหายได้แล้วคุณก็ยังได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสรรพคุณช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งช่วยชะลอวัยทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งมากขึ้นนอกจากนี้เก็กฮวยยังมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการขับสารพิษในร่างกายมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆช่วยขับลมเเละที่สำคัยเลยนะคะก็คือในเก็กฮวยยังมีสารโคลีนที่ช่วยให้ร่างกายสร้างเลซิตินช่วยลดไขมันลดคอเลสเตอรอลได้เเต่หากคุณจะดื่มน้ำเก๊กฮวยเเล้วล่ะก็อย่าเผลอใส่น้ำตาลมากจนเกินไปก็จะไม่ทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นเเละยังเป็นการช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้อีกด้วยนะคะ

3.น้ำเก็กฮวยสรรพคุณบำรุงหัวใจ
เนื่องจากเก๊กฮวยจัดได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพหัวใจเป็นอย่างมากเลยนะคะ เพราะมีฤทธิ์ลดระดับความดันโลหิตมูลนิธิโรคหัวใจแห่งประเทศไทยก็ยังให้ข้อมูลด้วยว่าการดื่มน้ำเก๊กฮวยช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี


4.น้ำเก๊กฮวยช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร
ยิ่งถ้าได้ดื่มเป็นเครื่องดื่มชาร้อนๆจะเป็นการช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นใครที่มีปัญหาเรื่องอาการปวดท้องจากการที่อาหารไม่ย่อยให้ลองดื่มชาดอกเก๊กฮวยร้อนๆก็จะช่วยได้ดีทีเดียวเลยนะคะ 

5.เก๊กฮวยยังมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงโลหิต
หากดื่มเอาน้ำเก๊กฮวยจะช่วยในการขยายหลอดเลือดและช่วยแก้ไขปัญหาโรคเลือดต่างๆได้เป็นอย่างดี


6.ดื่มน้ำเก๊กฮวยเพื่อการดีท็อกซ์ร่างกาย
เก๊กฮวยช่วยขจัดสารพิษและสิ่งตกค้างภายในร่างกายขับออกทางเหงื่อและปัสสาวะได้ค่ะ


เคล็ด (ไม่) ลับ : ฉบับสุขภาพดี
ไหนๆก็บอกเล่าประโยชน์ของน้ำเก็กฮวยมาเยอะเเยะเเล้ววันนี้เราเลยขอมาเเบ่งปันสูตรน้ำเก๊กฮวยที่ทำดื่มเองได้ง่ายๆที่บ้านของคุณทำยังไงลองตามเรามาดูกันค่ะ


1.นำดอกเก๊กฮวยเก๊กฮวยแห้งประมาณ1กำมือเเล้วนำมาต้มกับน้ำเดือดประมาณ2ลิตร (ให้ล้างน้ำให้สะอาดเเล้วนำมาผึ่งให้เเห้งสนิทเเล้วนำมาต้มน้ำให้เดือดถ้าอยากได้กลิ่นหอมจะลองใส่ไปเตยลงไปด้วยก็ได้นะคะ

2.ต้มดอกเก๊กฮวยสัก 2-3 นาทีแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป(จริงๆความหวานก็ตามชอบได้เลยนะคะใช้ทัพพีคนเบาๆไม่ต้องคนบ่อยนะคะเพราะอาจจะทำให้น้ำเก็กฮวย
ออกรสขมได้ค่ะ)

3.คนขอสักพักพอให้น้ำตาลทรายละลายจนหมดปิดไฟพักไว้จนเย็นเเล้วกรองเอากากของดอกเก็กฮวยออกขั้นตอนนี้เสร็จสิ้นใครจะเอาน้ำเก็กฮวยไปเเช่ตู้เย็นพร้อมดื่มเลยก็ทำได้เลยทันทีนะคะ 

เป็นไงกันบ้างค่ะกับคุณประโยชน์ดีๆของน้ำเก็กฮวยที่เราได้นำเสนอกันในวันนี้เริ่มอยากลุกขึ้นมาดื่มน้ำเก็กฮวยกัรบ้างหรือยังค่ะว่าไปเเล้วต้องไปหามาดื่มเพื่อดูเเลสุขภาพกันบ้างเเล้วล่ะค่ะเเต่อย่าดื่มในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะ