สุขภาพแบ่งปัน

อาการเเบบไหน? คือ อาหารเป็นพิษ!!

DREAM@ /

31 ต.ค. 61 08:10

7,411

อาการเเบบไหน? คือ อาหารเป็นพิษ!!

หลายต่อหลายครั้งที่คนรอบตัวเราพ่อเเม่พี่น้องหรือเพื่อนมักจะบอกว่าอาหารเป็นพิษอาหารเป็นพิษเเละเคยเป็นกันหรือเปล่าค่ะที่เมื่อได้ยินเช่นนั้นก็ยังคิดไม่ตกว่าจริงๆเเล้วไอ้อาการอาหารเป็นพิษนี่คืออะไรคนที่ไม่เคยสัมผัสกับอาการดังกล่าวก็คงไม่ค่อยเข้าใจเท่ไหร่นักหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่เก็บงำเอาความสงสัยว่าเเบบไหนคืออาการอาหารเป็นพิษหรืออาการอาหารเป็นพิษต้องเป็นยังไงเเล้วเราจะป้องกันได้อย่างไรอาการนี้เกิดขึ้นกับใครได้บ้างวันนี้You-healthยกเอาข้อมูลฉบับมินิที่เข้าใจง่ายเเละเชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนมาฝากกันค่ะพร้อมเเล้วเราตามไปดูเลยดีกว่าค่ะ


อาหารเป็นพิษคืออะไร?
อาหารเป็นพิษ(Foodpoisoning)หรือโรคอาหารเป็นพิษคือกลุ่มของอาการที่มีปัจจัยมาจากการรับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อนไม่ว่าจะเป็นน้ำหรืออาหารเช่นกลุ่มท็อกซิน(Toxin) ซึ่งเป็นเเบคทีเรียที่อยู่ในอาการ หรือสารพิษที่เกิดจากเชื้อโรคซึ่งมีอยู่มากมายหลายชนิดเช่ยสารเคมีไม่ว่าจะเป็นยาฆ่าแมลงสารหนูสารตะกั่วสารปรอทเป็นต้น หรือพืชที่มีพิษเช่นเห็ดพิษหรือกรอยหรือสัตว์พิษก็อย่างเช่นคางคกปลาปักเป้าแมงดาถ้วยหอยทะเลปลาทะเลเป็นต้นค่ะ


เเต่หลายครั้งที่เราพูดถึงอาหารเป็นพิษคนจำนวนไม่น้อยก็อาจจะนึกถึงว่าเป็นเพียงอาการท้องเดินที่อาจจะเกิดขึ้นจากสารพิษจากเชื้อโรคและสารพิษอื่นๆที่ไม่ร้ายแรงเพราะเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยกว่าสาเหตุอื่นๆ แต่ทราบไหมค่ะว่าในบางรายที่เกิดอาการอย่างรุนเเรงก็อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำจนเกิดอันตรายแก่ร่างกายได้แต่โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยมักจะเป็นไม่รุนแรงและอาการต่างๆมักจะหายได้เองภายใน24-48ชั่วโมงมีส่วนน้อยที่อาจเป็นรุนแรงจนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วย
การให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดดำ


อาการเเบบไหนที่เรียกว่า"อาหารเป็นพิษ"
โดยส่วนใหญ่เเล้วผู้ที่ได้รับเชื้อส่วนใหญ่จะแสดงอาการภายใน1-2วันขึ้นอยู่กับประเภทและปริมาณของเชื้อที่ร่างกายได้รับเข้าไปโดยอาจมีอาการหลังรับประทานอาหารไม่กี่ชั่วโมงหรือนานเป็นสัปดาห์หากได้รับเชื้อรุนแรงผู้ที่เกิดอาการจะรู้สึกพะอืดพะอมคลื่นไส้อาเจียนติดต่อกันหลายครั้งหรืออาเจียนเป็นเลือด
เเละจะมีอาการปวดท้องแบบบิดเกร็งเป็นพักๆเนื่องจากการบีบตัวของลำไส้ร่วมกันไปด้วย จะรู้สึกถ่ายท้องถ่ายมีมูกหรือเลือดปน ไม่อยากอาหารร่างกายจะเกิดการสูญเสียน้ำรู้สึกเหนื่อยง่ายอ่อนเพลียวิงเวียนศีรษะหมดเรี่ยวแรงปากแห้งรู้สึกกระหายน้ำบ่อยปัสสาวะน้อยเป็นต้น 


เเต่อาการที่คุณต้องเฝ้าระวังมากกว่านั้นก็ต่อเมื่อมีอาการท้องเสียติดต่อกัน3วันขึ้นไปหรืออาเจียนถี่หรือต่อเนื่องมีเลือดในอาเจียนหรืออุจจาระ หรือหากคุณปวดท้องอย่างรุนเเรงร่วมกับมีไข้สูงเกิน38องศาเซลเซียสหากพบว่ามีอาการเหล่านี้ก็ควรรีบไปพบเเพทย์เพื่อทำการตรวจเเละรักษาตามขั้นตอนต่อไปนะคะ

เมื่อเป็นอย่างนี้เราจะป้องกันอาการอาหารเป็นพิษได้อย่างไร?
เนื่องจากอาการอาหารเป็นพิษเกิดขึ้นจากปัจจัยอันเนื่องมาจากการอาหารเป็นสำคัญเมื่อเป็นเช่นนั้นการหันกลับมาดูเเลเรื่องสุขอนามัยจึงเป็นเรื่องที่คุณต้องให้ความสนใจเเละใส่ใจกับมันให้มากยิ่งขึ้นเพราะอาหารที่คุณรับประทานกันก็อาจสุ่มเสี่ยงที่จะถูกปนเปื้อนได้ทุกขั้นตอน อีกทั้งการรักษาความสะอาดจึงเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้ห่างไกลจากอาหารเป็นพิษเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญภาวะอาหารเป็นพิษ 


นอกจากนี้ก็อย่าลืมดูแลอนามัยส่วนบุคคลด้วยความสะอาดเริ่มต้นได้ด้วยตนเองโดยควรล้างมือก่อนและหลังรับประทานให้เป็นนิสัยหรือหลังสัมผัสสิ่งสกปรกและเชื้อโรคจากแหล่งต่างๆรอบตัวหรือทุกๆกิจกรรมในชีวิตประจำวันของคุณด้วยเเละต้องบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะรับประทานอาหารที่ปรุงสุกสดใหม่หรือผ่านความร้อนก่อนทุกครั้งเพื่อเป็นการช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารก่อนรับประทานหากรับประทานอาหารไม่หมดควรเก็บอาหารเข้าตู้เย็นไม่วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเพราะอาจทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้  


เเละหากต้องการเก็บรักษาอาหารประเภทที่บูดเสียง่ายให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมอีกด้วยเช่นอาหารทะเลหรืออาหารสดเป็นต้นไม่ละลายอาหารสดแช่แข็งด้วยการตั้งทิ้งไว้หรือแช่น้ำเพราะเป็นการเพิ่มปริมาณเชื้อโรคจากอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคควรละลายด้วยไมโครเวฟ


หลักการง่ายๆเพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันคุณจากการเป็นโรคอาหารเป็นพิษได้นะคะเเต่หากอาการอาหารเป็นพิษเกิดขึ้นเเล้วก็ควรดูเเลเเละไม่นิ่งนอนใจก็ช่วยคุณได้เยอะเเล้วล่ะค่ะ