สุขภาพแบ่งปัน

"ออริกาโน่" ใครว่ามีดีเเค่โรยหน้าพิซซ่า!!!

DREAM@ /

31 ต.ค. 61 13:10

8,329

"ออริกาโน่" ใครว่ามีดีเเค่โรยหน้าพิซซ่า!!!

งานนี้ขอบอกว่าคอพิซซ่าต้องห้ามพลาดเลยค่ะ ใครที่ชื่นชอบการรับประทานพิซซ่าหรืออาหารอิตาเลี่ยนเเล้วล่ะก็วินาทีห้ามขยับเก้าอี้ออกไปไหนเด็ดขาด เเม้พิซซ่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งรายชื่อที่เข้าเค้าว่าเป็นอาหารขยะไม่ได้ให้ประโยชน์ใดที่ดีนักต่อร่างกายเเต่ก็ใช่ว่าจะไร้ประโยชน์ไปเสียทีเดียวเพราะหากคุณสังเกตองค์ประกอบต่างๆในพิซซ่าหนึ่งถาดก็จะพบว่ามีองค์ประกอบหรือวัตถุดิบต่างๆมากมายหนึ่งในนั้นเลยก็คือเครื่องเทศขึ้นชื่อนิยมนำมาโรยหน้าอาหารอิตาเลี่ยนหลากหลายเมนูเเละหนึ่งในนั้นที่เรียกว่าฮิตเเละนิยมกันมากที่สุดอย่างพิซซ่านั่นก็คือ"ออริกาโน่"นั่นเองค่ะเพราะจะพูดถึงพิซซ่าเเล้วลืมเรียกชื่อออริกาโน่เเล้วล่ะก็ถือผิดเลยล่ะค่ะเเล้วออริกาโน่นี่เองที่ทำให้คุณค่าของจานอาหารพิซซ่าน่ารับประทานมากขึ้นเเต่หลายๆครั้งที่คุณเลือกจะไม่ใส่ออริกาโน่ลงไปวันนี้คุณอาจต้องเปลี่ยนความคิดกันสักหน่อยเเล้วล่ะค่ะเพราะเราขออาสาพาทุกคนไปดูประโยชน์ดีๆของเครื่องเทศเลื่องชื่ออย่างออริกาโน่กันค่ะพร้อมเเล้วตามเรามาเลยย


ออริกาโน(Oregano)  เครื่องเทศสมุนไพรที่เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับมินต์ มีลักษณะเป็นพืชล้มลุกกึ่งเลื้อย มีทรงเป็นพุ่มขนาดเล็ก จนเรียกได้ว่านี่เป็นเครื่องเทศคู่ครัวอาหารอิตาเลี่ยนเเละก็ยังมีการใช่เเพร่หลายในยุโรปอีกด้วยนะคะนิยมนำไปใช้เพื่อการปรุงพิซซ่าเเละอาหารอื่นๆเเต่เราจะคุ้นเคยกับออริกาโนเเบบผงกันดีกับการนำไปโรยบนหน้าพิซซ่าออริกาโน่มีคุณสมบัติพิเศษคือช่วยให้เกิดกลิ่นหอมเเละพิซซ่าก็จะอร่อยมากยิ่งขึ้น เเต่ทราบไหมค่ะว่าคุณสามารถทานออริกาโนได้ทั้งเเบบสดเเละเเเบบเเห้งได้เลยนะคะจะช่วยกำจัดไขมันในเลือดออริกาโนก็เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมีฤทธิ์ร้อนแก้ปวดกล้ามเนื้อใบสดๆมีกลิ่นหอมแรงแต่ไม่เท่ากับแบบแห้งห
รือจะสกัดเป็นน้ำมันก็ได้นะคะแต่ที่นิยมมากที่สุดก็จะเป็นแบบแห้งทานได้กับเนื้อสัตว์ทุกชนิด ใส่ซอสมะเขือเทศเข้าไปทานด้วยอีกหน่อยจะเข้ากันได้ดีเลยล่ะค่ะ


ออริกาโน่กับประโยชน์ในวงการเเพทย์
เพราะออริกาโน่มีคุณสมบัติพิเศษในการต้านการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากจากการทดลองวิจัยของมหาวิทยาลับลองไอส์เเลนด์สหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบ"คาร์วาครอล"ซึ่งเป็นฟีนอลในธรรมชาติที่มีอยู่ในใบออริกาโน่พบว่าเมื่อนำไปทดลองเเล้วช่วยต้านทานการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้


ออริกาโน่มีคุณสมบัติเด่นในการต้านเชื้อแบคทีเรียเเละต้านการอักเสบ 
จึงมีการนำออริกาโนมาใช้เป็นสมุนไพรในการเยียวยาโรคหลายชนิดที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจาก
การติดเชื้อแบคทีเรียและการอักเสบไม่ว่าจะเป็นโรคในระบบทางเดินหายใจ  โรคหอบหืด โรคหลอดลมอักเสบ โรคในระบบทางเดินอาหาร หรืออาการอื่นๆเช่นนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการไอ 
อาการแสบร้อนกลางอกมีแก๊สในท้องแน่นอึดอัดท้องอืดท้องเฟ้อเรอ ตะคริวกล้ามเนื้อเรียบหรือในคนที่เป็นโรคข้อรูมาตอยด์ ตลอดจนโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบได้อีกด้วย


ออริกาโน่ยังสามารถนำไปสกัดเเละทำเป็นน้ำมันหอมระเหยได้ 
น้ำมันออริกาโน่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งภายในเเละภายนอกมีสรรพคุณในการกำจัดพยาธิในลำไส้โรคภูมิแพ้ ลดอาการปวดจากไซนัส โรคข้ออักเสบ หรือยังช่วยลดอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลียเเละคุณยังสามารถนำน้ำมันออริกาโน่มาทาแก้สิวอักเสบทาบำรุงหนังศรีษะลดรังแคหรือน้ำมันส่วนเกินบนหนังศรีษะหรือเมเกระทั่งอาการที่เกี่ยวข้องกับระบบผิวหนังเช่น หูด กลากสิวหน้าแดงสะเก็ดเงินได้อีกด้วย


น้ำมันออริกาโน่ช่วยรักษาอาการหวัด
เพราะสภาพอากาศทุกวันนี้เอาเเน่เอานอนเสียไมได้เลยนะคะบางทีเราก็เห็นว่าเเสงเเดดจ้าขนาดนี้ไม่มีทาสงที่ฝนจะตกมันก็ต้องขึ้นทได้จริงๆเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเช่นนี้เราเอาก็ต้องเตรียมรับมือให้พร้อมโดยเฉพาะเมื่อคุณมีอาการป่วยอันเนื่องมาจากหวัดเเล้วล่ะก็น้ำมันออริกาโน่ก็ช่วยคุณได้เหมือนกันเพียงสูดเอาไอของน้ำมันออริกาน่เข้าไปเป็นเวลา5-10นาทีก็จะช่วยให้การหายใจคล่องเเละสวกมากยิ่งขึ้นหรือคนที่เป็นไซนัสก็ช่วยได้ดีเหมือนกันนะคะน้ำมันออริกาโน่ทำหน้าที่เป็นน้ำยาฆ่าเเมลงได้
คุณสามารถนำน้ำมันออริกาโน่มาเป็นน้ำยาฆ่าเเมลงหรือยากันยุงเพื่อป้องกันยุงกัดหรือเเมลงกัดต่อยได้นะคะ


สรรพคุณดีเด่นของออริกาโน่เป็นที่น่าประทับใจขนาดนี้คราวหน้าคราวหลังจะออกไปทานพิซซ่าเมื่อไหร่ก็อย่าราดซอสเเล้วทานเลยทันทีนะคะลองโรยหน้าพิซซ่าของคุณด้วยออริกาโน่อีกสักหน่อยเชื่อว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากมันเเน่นอนค่ะพูดซะขนาดนี้เห็นทีต้องออกไปร้านพิซซ่าเเล้วมั้งค่ะเนี่ย