สุขภาพแบ่งปัน

สมุนไพรเพื่อคนสูงวัย ต้องรู้จัก!!!

DREAM@ /

01 พ.ย. 61 12:11

10,749

สมุนไพรเพื่อคนสูงวัย ต้องรู้จัก!!!

สังคมไทยเข้าสู่สังคมของผู้สูงวัยอย่างเเท้จริงเเล้วซินะคะนอกเหนือจากการปรับเปลี่ยนหรือเปลี่ยนเเปลงวิธีการรับมือเตรียมพร้อมกับสังคมสูงวัยเเล้วก็เรื่องสุขภาพของคนผู้สูงอายุนี่ล่ะค่ะที่จะเป็นอีกเรื่องที่เราทุกคนต้องให้ความสำคัญเพราะเชื่อว่าในครอบครัวของเเต่ละคนก็ต้องมีผู้สูงอายุอยู่ร่วมกันอย่างเเน่นอนดังนั้นการเฝ้าดูเเลปัญหาเรื่องสุขภาพที่อาจจะมาพร้อมกับวัยจึงตกเป็นหน้าที่ของลูกๆหลานๆอย่างเราเนี่ยล่ะค่ะวันนี้You-healthอยากหยิบยกเอาประเด็นนี้มาพูดคุยกันด้วยการมาเเบ่งปันเคล็ดลับเพื่อสุขภาพดีๆสำหรับผู้สูงวัยต้องรู้จักไว้เลยนะคะพร้อมกันเเล้วลองตามเราไปสำรวจสมุนไพรเพื่อผู้สูงอายุกันดีกว่าค่ะ

1.ขมิ้นชัน
หนึ่งในสมุนไพรเลอคุณค่าอย่างขมิ้นชันที่ขอบอกเลยนะคะว่าเป็นสมุนไพรที่ไม่ได้มีสรรพคุณน้อยหน้าไปกว่าสมุนไพรชนิดอื่นๆเลยโดยเฉพาะประโยชน์ของขมิ้นชันที่ดีต่อผู้สูงอายุเป็นอย่างมากเพราะขมิ้นชันมีสรรพคุณช่วยต้านสมองเสื่อมสามารถนำเหง้าแก่มาตำให้ละเอียดเเล้วเติมน้ำคั้นเอาเเต่น้ำมากินวันละ2ช้อนโต๊ะเคยมีการศึกษาวิจัยพบว่าในกลุ่มคนที่กินขมิ้นชันจะมีความเสี่ยงในการที่จะเกิดโรคอัลไซเมอร์น้อยกว่าคนอื่นๆเเละยังมีสรรพคุณในการต้านมะเร็งเเละช่วยป้องกันโรคหัวใจเเละหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี


2.กระเจี๊ยบเเดง
สมุนไพรตัวช่วยลดไขมันในเส้นเลือดเหมาะกับผู้สูงอายุเพียงนำกลีบรองดอกสีม่วงไปตากเเห้งเเละบดเป็นผงใช้ครั้งละ1ช้อนชาชงกับน้ำเดือดประมาณ1แก้วดื่มติดต่อกันทุกวันนอกจากจะเป็นการช่วยบำรุงร่างกายของผู้สูงอายุดื่มช่วยลดไขมันในเส้นเลือดเเล้วก็ยังเป็นการบำรุงกำลังบำรุงธาตุบำรุงโลหิตเเละช่วยบำบัดอาการอ่อนเพลียและมีส่วนช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ


3.เตยหอม
ขอบอกเลยว่าเตยหอมเกิดมาเพื่อฆ่าเบาหวานจริงๆนะคะเนี่ยวิธีการดื่มเพื่อดูเเลสุขภาพได้แก่นำใบเคยหอมที่มีความแก่จัดมาสักประมาณ10ใบมาหั่นตากแดดแล้วชงดื่มแบบชาพยายามดื่มให้ได้ทุกวันเเละควรดื่มอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย1เดือนขึ้นไปจะเป็นตัวช่วยในการนอกจากช่วยบรรเทาโรคเบาหวานทำหน้าที่เป็นยาบำรุงหัวใจเเละขับปัสสาวะได้ดีอีกด้วยนะคะ


4.เสาวรส
ผลไม้เพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เด็ดขาดค่ะเสาวรสเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่หากผู้สูงอายุทานเเล้วจะช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้
วิธีการรับประทานเพื่อสุขภาพคือการเลือกผลที่แก่จัดล้างให้สะอาดทำการผ่าครึ่วตักเนื้อมาคั้นเอาแต่น้ำดื่มสดๆหรือปรุงรสโดยเติมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อยดื่มเป็นน้ำผลไม้นอกจากทานเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพเเล้วเสาวรสเองก็ยังมีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องของการดูเเลผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่งเเละมีประโยชน์ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยนะคะผู้สูงอายุทานได้ทุกวัยก็ทานได้ดีค่ะ


5.มะระขี้นก
ด้วยรสชาติที่ขมเป็นเอกลักษณ์ของมะระขี้นกทำให้ใครหลายๆคนเลือกที่จะหลีกหนีออกไปให้ห่างจากพืชสมุนไพรชนิดนี้ทั้งที่ความเป็นจริงเเล้วมะระขี้นกก็มีประโยชน์ไม่ธรรมดาเลยนะคะนอกจากจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เเล้วมะระขี้นกก็ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมีส่วนช่วยในการต่อต้านความชราป้องกันการเกิดมะเร็งมีประสิทธิภาพในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลเเละไตรกลีเซอไรด์ในตับได้อย่างมีประสิทธิภาพนำผลสดประมาณ8-10ผลผ่าเเละเอาเมล็ดข้างในออกสับให้ละเอียดเเละเติมน้ำลงไปเล็กน้อยกรองเอาเเต่น้ำมาดื่มรับประทานอย่างนี้วันละ3ครั้งหลังอาหารจนกว่าระดับน้ำตาลในเลือดจะลดลงลองนำสูตรนี้ไปให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องระดับน้ำตาลในเลือดสูงรับประทานกันดูนะคะหรือจริงๆเเล้วเเค่นำผลมะระขี้นกมาลวกเเละทานคู่กับน้ำพริกก็จะเป็นเมนูเพื่อสุขภาพได้เเล้วล่ะค่ะ


6.น้ำมะตูม
เครื่องดื่มคลายร้อนเเก้กระหายอย่างน้ำมะตูมเราต้องขอยกให้เป็นเมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุที่ควรดื่มเลยนะคะเพียงนำผลโตเต็มที่มาฝานเป็นแว่นๆแล้วตากแห้งคั่วให้เหลืองหอมเเเล้วให้นำไปชงน้ำดื่มใช้มะตูม2-3ชิ้นต่อน้ำ1กาชงในน้ำเดือดจิบตลอดวันนอกจากช่วยต้านโรคสมองเสื่อมเเล้วก็ยังเป็นเครื่องดื่มบำรุงธาตุช่วยขับลมแก้ท้องอืดหรือท้องอืดได้เหมือนกันนะคะ


จะว่าไปเเล้ววัยผู้สูงอายุก็เหมือนการกลับไปเป็นวัยเด็กอีกครั้งนั่นหมายความว่าเป็นวัยที่ต้องได้รับการดูเเลเอาใจใส่อย่างดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นได้ง่ายในวัยนี้ดังัน้นคนในครอบครัวจึงไม่ควรวางใจหรือนิ่งเฉยเมื่อท่านเกิดความปกติใดๆเกิดขึ้นเพื่อสุขภาพกายเเละใจที่ดีของชีวิตบั้นหลายนะคะ

ขอบคุณข้อมูล:  health.kapook.com